Thế giới tuần qua: Chuyến thăm bất ngờ của ông Kim tới Bắc Kinh

Tuấn Việt

07:52 14/01/2019

BizLIVE - Thế giới tuần qua xoay quanh tiêu điểm là chuyến thăm bất ngờ tới Trung Quốc của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cùng sự kiện chính phủ Mỹ tiếp tục chuỗi ngày đóng cửa một phần dài kỷ lục...

Thế giới tuần qua: Chuyến thăm bất ngờ của ông Kim tới Bắc Kinh

Ảnh minh họa.

Đầu giờ chiều 9/1, đoàn tàu lửa vốn đưa nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un đến Trung Quốc hôm 7/1 đã bất ngờ rời Bắc Kinh để quay về nước.
Theo AFP, lãnh đạo Kim có thể đã kết thúc sớm chuyến thăm Trung Quốc trước một ngày vì theo lịch trình được thông báo trước đó, ông sẽ ở lại Bắc Kinh cho đến ngày 10/1.
Lãnh đạo Kim đến thăm Trung Quốc lần thứ 4 theo lời mời của Chủ tịch Tập Cận Bình. Bộ Ngoại giao Trung Quốc không công bố nghị trình cụ thể nhưng truyền thông Hàn Quốc dẫn nguồn tin giấu tên loan tin lãnh đạo Triều Tiên đã hội đàm cùng Chủ tịch Tập trong vòng 1 giờ về nhiều vấn đề như tăng cường quan hệ song phương và hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ 2. (Xem tiếp)
Phóng viên TTXVN tại Mỹ dẫn lời một quan chức cấp cao của Chính phủ Mỹ ngày 9/1 cho hay nhận định trên được đưa ra trong cuộc gặp giữa Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hồi cuối tuần qua tại Washington.
Quan chức này khẳng định hai nước lo ngại tình trạng đánh cắp quyền sở hữu trí tuệ và các công ty viễn thông Trung Quốc là nhằm mục đích thu thập thông tin tình báo.
Đề cập đến hoạt động đầu tư của Trung Quốc tại cảng Haifa, cảng biển lớn nhất của Israel và là nơi neo đậu của các tàu chiến thuộc Hạm đội 6 của Mỹ, quan chức này cũng nêu rõ Washington không muốn bất kỳ trở ngại nào trong việc chia sẻ thông tin nhạy cảm với Israel. (Xem tiếp)
"Tôi dự định đi và phát biểu trước cộng đồng tài chính thế giới ở Davos. Kế hoạch vẫn còn nhưng nếu chính phủ tiếp tục đóng cửa, tôi sẽ không đi. Chuyến đi sẽ rất thành công nếu nó diễn ra. Chúng ta có một câu chuyện tuyệt vời để kể", Tổng thống Mỹ Donald Trump nói với phóng viên tại Nhà Trắng hôm nay, đề cập đến kế hoạch tham dự Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) thường niên diễn ra tại Davos, Thụy Sĩ ngày 22/1, theo AFP.
Mâu thuẫn giữa chính quyền Trump và quốc hội về ngân sách xây bức tường biên giới với Mexico đã khiến chính phủ Mỹ phải đóng cửa trong hai tuần qua. Các nghị sĩ đảng Dân chủ cho rằng bức tường biên giới, một trong những cam kết chủ chốt của Trump khi tranh cử, chỉ nhằm đánh lạc hướng dư luận khỏi các vấn đề nhập cư phức tạp hơn, đồng thời là công cụ để ông lôi kéo sự ủng hộ của những người bảo thủ. (Xem tiếp)
Cơ quan an ninh nội địa Ba Lan hôm nay đã buộc tội một quản lý người Trung Quốc của Huawei ở nước này và một cựu nhân viên an ninh Ba Lan vì hoạt động chống lại Warsaw, AP dẫn lại tin từ truyền hình nhà nước Ba Lan cho hay.
Hai người bị bắt hôm 8/1 và bị nghi "làm việc cho cơ quan an ninh Trung Quốc và gây tổn hại cho Ba Lan", người phát ngôn Stanislaw Zaryn của Cục an ninh Ba Lan nói, theo AFP. Zaryn cho biết giám đốc Huawei là Weijing W, còn người Ba Lan là Piotr D.
Ông Maciej Wasik, phó giám đốc Cục an ninh Ba Lan, cho biết điều tra đang được tiến hành và nhà chức trách dành mối quan tâm lớn. Cơ quan an ninh Ba Lan đã lục soát văn phòng làm việc và các căn hộ của họ. (Xem tiếp)
Khi đồng hồ chỉ 0 giờ 01 phút sáng ngày 12/01 (theo giờ Mỹ), đồng nghĩa với việc tình trạng đóng cửa một phần Chính phủ đã bước sang ngày thứ 22, lập kỷ lục dài nhất trong lịch sử nước Mỹ.
Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là sự bất đồng sâu sắc giữa Chính quyền của Tổng thống Donald Trump và Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát liên quan tới khoản ngân sách trị giá 5,7 tỷ đôla để xây tường biên giới với Mexico. Hiện chưa có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy một giải pháp sẽ sớm được đưa ra, tình trạng đóng cửa chính phủ còn tiếp diễn và nhiều hệ lụy sẽ nảy sinh. (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT