BizLIVE - Thế giới tuần qua xoay quanh tiêu điểm là cuộc biểu tình lớn, huy động tới hơn 1 triệu người phản đối Brexit tại Anh và phong trào "Áo vàng" ngày một "nóng" tại Pháp khiến quân đội phải vào cuộc.
Thế giới tuần qua: Châu Âu “rung chuyển” bởi Brexit và phong trào “Áo vàng”
Ảnh minh họa.
"Hôm nay, Bộ Tài chính Mỹ thông báo rằng các lệnh trừng phạt quy mô lớn sẽ được bổ sung vào các lệnh trừng phạt hiện có đối với Triều Tiên. Tôi đã yêu cầu rút các lệnh trừng phạt bổ sung đó!", Trump ngày 22/3 viết trên Twitter.
"Tổng thống Trump quý mến Chủ tịch Kim và ông nghĩ những biện pháp trừng phạt này không cần thiết", phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders nói.
Không rõ ông Trump đề cập đến biện pháp nào vì Washington không công bố lệnh trừng phạt vào ngày 22/3. Nhiều hãng tin cho rằng Tổng thống Trump đề cập đến việc Bộ Tài chính Mỹ ngày 21/3 cấm vận hai công ty vận tải Trung Quốc bị cáo buộc giúp Triều Tiên né các lệnh trừng phạt. (Xem tiếp)
Mới đây, Đại sứ Triều Tiên tại Trung Quốc Ji Jae-ryong, đại sứ Triều Tiên tại Nga Kim Hyong-jun và đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc Kim Song đã trở về Bình Nhưỡng trên chuyến bay từ Bắc Kinh của hãng Air Koryo, Yonhap dẫn nguồn tin am hiểu vấn đề cho biết.
Nguồn tin nói thêm rằng khoảng 10 nhà ngoại giao Triều Tiên, trong đó có các đại sứ, được nhìn thấy tại sân bay. Việc Bình Nhưỡng triệu hồi họ có thể nhằm mục đích dự một cuộc họp thường niên của các trưởng phái đoàn ngoại giao tại nước ngoài của Triều Tiên.
Một số người còn đoán rằng các nhà ngoại giao về nước để dự kỳ họp đầu tiên của quốc hội khóa mới. Tuy nhiên, Triều Tiên cũng có thể sử dụng cơ hội này để tập hợp ý kiến về chiến lược đàm phán với Mỹ. (Xem tiếp)
Hôm 23/3, hãng BBC đưa tin hơn 1 triệu người đã xuống đường biểu tình tại thủ đô London để yêu cầu nhà chức trách Anh tổ chức cuộc trưng cầu dân ý thứ 2 về việc nước này rời khỏi Liên minh châu Âu (gọi là Brexit).
Cuộc biểu tình qui mô lớn nói trên diễn ra trong bối cảnh cuộc khủng hoảng Brexit sau nhiều tháng bế tắc đang nhấn chìm chính trường Anh và mới đây nhất các nhà lãnh đạo EU đã nhất trí lùi thời hạn Anh rời liên minh này tới sau ngày 29/3.
Các nhà tổ chức chiến dịch có tên gọi “Để người dân quyết định” xác nhận hơn 1 triệu người đã tham gia cuộc biểu tình/tuần hành trước trụ sở Quốc hội Anh. Cuộc tuần hành lần này được xếp vào hàng những cuộc biểu tình lớn nhất tại thủ đô London kể từ khi diễn ra cuộc biển tình “Stop the War” (Chấm dứt Chiến tranh) năm 2003. (Xem tiếp)
Quân đội Pháp đã tham gia cùng lực lượng cảnh sát để đảm bảo trật tự trong ngày phe "Áo vàng" tổ chức biểu tình chống chính phủ vào dịp cuối tuần thứ 19 liên tiếp. Hiện các nhóm biểu tình đã bắt đầu tụ tập tại nhiều khu vực ở thủ đô Paris và nhiều thành phố lớn trên toàn nước Pháp.
Hàng chục phương tiện, trong đó có cả những xe bọc thép và vòi rồng, được đưa tới Khải Hoàn Môn, trong khi các nhân viên an ninh kiểm tra túi xách và tuần tra trước các cửa hàng đã được niêm phong. Lối vào Quảng trường Concorde, gần phủ Tổng thống và tòa nhà Quốc hội Pháp đã bị phong tỏa. Hai máy bay không người lái cũng liên tục bay tuần tra trên bầu trời Paris để hỗ trợ các nhân viên an ninh giám sát hoạt động của các nhóm biểu tình. (Xem tiếp)
Theo kế hoạch, tại lễ thoái vị dự kiến bắt đầu từ 17h00 ngày 30/4 theo giờ địa phương với sự tham gia của 300 khách mời, trong đó có Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và các thành viên nội các; Thủ tướng Abe sẽ tỏ lòng biết ơn tới Nhật hoàng Akihito, trước khi Nhật hoàng phát biểu trước các đại diện của người dân.
Ngày 1/5, Thái tử Naruhito sẽ đăng quang, tiếp nhận y phục và các vật phẩm tượng trưng cho ngôi vị như gươm báu, trang sức.
Sau lễ đăng quang, tân Nhật Hoàng sẽ gặp gỡ đại diện của người dân lần đầu tiên. (Xem tiếp)

PHƯƠNG VY