Thế giới tuần qua: Bất mãn với tập trận chung, Triều Tiên dọa cắt liên lạc với Hàn Quốc

Phương Vy

22:11 11/08/2019

BizLIVE - Thế giới tuần qua xoay quanh tiêu điểm là sự căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên khi Bình Nhưỡng tuyên bố sẽ cắt mọi liên lạc với Hàn Quốc cho đến khi các cuộc tập trận chung giữa Washington và Seoul chấm dứt.

Thế giới tuần qua: Bất mãn với tập trận chung, Triều Tiên dọa cắt liên lạc với Hàn Quốc
Trong một thông báo được hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA đăng ngày 11/8, tổng giám đốc phụ trách vấn đề đối ngoại với Mỹ tại Bộ Ngoại giao Triều Tiên Kwon Jong-gun cho biết quan hệ giữa Bình Nhưỡng và Seoul đang "lâm vào một tình thế bất thường".
"Các cuộc tập trận rõ ràng đã đặt chúng tôi vào vị trí kẻ thù. Họ nên biết rằng các liên lạc liên Triều có thể trở nên rất khó khăn" nếu họ không kết thúc các cuộc tập trận, Kwon nhấn mạnh. (Xem tiếp)
 "Lãnh đạo Kim Jong-un đã đích thân giám sát vụ thử nghiệm vũ khí mới. Ông tới trạm quan sát và chỉ đạo thực hiện vụ phóng thử", hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA hôm nay đưa tin, thêm rằng Kim Jong-un "bày tỏ sự hài lòng rất lớn" về kết quả.
Kim Jong-un đã ra lệnh thực hiện vụ thử nghiệm "ngay lập tức" sau khi nhận được báo cáo về việc phát triển vũ khí mới. "Phân tích chi tiết kết quả thử nghiệm tên lửa đã chứng minh lợi ích và yêu cầu to lớn về hệ thống vũ khí mới đã được đáp ứng hoàn toàn", KCNA cho hay.
KCNA không nêu cụ thể bản chất của loại vũ khí được thử nghiệm trong vụ phóng hôm 10/8, trong khi Bộ Ngoại giao Triều Tiên gọi đó là "thử nghiệm phát triển vũ khí thông thường".  (Xem tiếp)
Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho biết tuần trước ông đã nhận được 50 yêu cầu và quyết định về các đơn này đang chờ xử lý.
Theo Bloomberg, các doanh nghiệp Mỹ cần giấy phép đặc biệt để cung cấp hàng hóa cho Huawei sau khi Mỹ bổ sung gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc vào danh sách đen thương mại hồi tháng 5 vì lo ngại an ninh quốc gia.
Cuối tháng 6, sau khi đồng ý thỏa thuận đình chiến thương mại với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Nhật Bản, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết một số hạn chế đối với Huawei sẽ được nới lỏng. Nhưng lời hứa đó phụ thuộc vào việc Trung Quốc tăng cường mua hàng từ nông dân Mỹ, điều mà ông Trump phàn nàn rằng Bắc Kinh đã không thực hiện được. (Xem tiếp)
Trong bức thư gửi Tổng thư ký Antonio Guterres, đại sứ Iran tại Liên Hợp Quốc Ravanchi cáo buộc Mỹ "vi phạm trắng trợn các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế và kêu gọi thế giới lên án việc Washington áp lệnh trừng phạt với Ngoại trưởng Javad Tarif.
"Các quốc gia buộc phải tuân theo yêu cầu bất hợp pháp của Mỹ. Điều này sẽ đe dọa chủ nghĩa đa phương cũng như nền tảng của quan hệ quốc tế và tạo tiền lệ nguy hiểm, mở đường cho những kẻ muốn chia rẽ thay vì đoàn kết các quốc gia", Ravanchi viết. (Xem tiếp)
 "Trung Quốc luôn một mực không tham gia vào bất cứ cuộc phá giá cạnh tranh nào, đồng thời đã và sẽ không lợi dụng tỷ giá hối đoái làm công cụ để giải quyết các xung đột thương mại", thông cáo của Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) hôm nay cho biết. "Mỹ đã bỏ qua thực tế đó và cáo buộc Trung Quốc thao túng tiền tệ. Việc này sẽ làm tổn hại chính họ và những nước khác. Trung Quốc kiên quyết phản đối điều đó".
Trước đó, Bộ Tài chính Mỹ xác định Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ theo "sự ủy nhiệm" của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Tuyên bố này đưa ra sau khi PBOC thiết lập tỷ giá tham chiếu ngày 5/8 là 6,9225 nhân dân tệ (CNY) đổi một USD. Ngay sau đó, CNY tại phiên mở cửa là 6,9999 CNY đổi một USD. Đây là lần đầu tiên CNY xuống dưới mốc quan trọng 7 CNY một USD trong 11 năm qua. (Xem tiếp)

PHƯƠNG VY