Thế giới 24h: Vì sao Trung Quốc không đóng đường ống dẫn dầu tới Triều Tiên?

Tuấn Việt

18:59 14/09/2017

BizLIVE - Yếu tố kỹ thuật và địa chính trị có thể là nguyên nhân khiến đường ống dẫn dầu thô từ Trung Quốc sang Triều Tiên không bị đóng.

Thế giới 24h: Vì sao Trung Quốc không đóng đường ống dẫn dầu tới Triều Tiên?

Đường ống dẫn dầu Đan Đông - Sinuiji Ảnh: South China Morning Post.

Tờ The Korea Times ngày 14/9 đưa tin đây là cuộc tập trận bắn đạn thật đầu tiên với tên lửa Taurus trong bối cảnh Hàn Quốc đang tiến hành triển khai khoảng 170 tên lửa Taurus cho phi đội tiêm kích F-15K.
Trong cuộc tập trận ở huyện Taean, tỉnh Nam Chungcheong (Hàn Quốc) hôm 12/9, tên lửa Taurus được phóng từ chiến đấu cơ F-15K đã bay khoảng 400 km trước khi bắn trúng mục tiêu định trước ở vùng biển ngoài khơi thành phố cảng Gunsan, tỉnh Bắc Jeolla. (Xem tiếp)
Đường ống dẫn dầu từ Đan Đông, Trung Quốc, sang Sinuiju, Triều Tiên, một năm chuyển hơn nửa triệu tấn dầu thô qua biên giới, chiếm 90% lượng dầu thô mà Triều Tiên nhập. Hôm 11/9, nó bỗng bị loại khỏi nghị quyết trừng phạt Bình Nhưỡng của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, theo South China Morning Post.
Được Washington mô tả là lệnh trừng phạt mạnh nhất từ trước tới nay, nghị quyết bao gồm các biện pháp cắt giảm hơn 55% sản phẩm từ lọc dầu tới Triều Tiên, chỉ cho phép Triều Tiên nhập khẩu các sản phẩm từ lọc dầu với hạn mức hai triệu thùng mỗi năm, đồng thời đóng băng lượng dầu thô hiện cung cấp cho Bình Nhưỡng. (Xem tiếp)
Theo Bloomberg, đây là lần thứ tư trong 27 năm một Tổng thống Mỹ chặn đứng thương vụ thâu tóm công ty Mỹ vì các nguy cơ an ninh. Ông Trump đưa ra quyết định dựa trên khuyến nghị của hội đồng nhiều thành viên. Người mua, Canyon Bridge Capital Partners LLC, là doanh nghiệp tư nhân được Trung Quốc chống lưng.
Chính quyền ông Trump tiếp tục cứng rắn trước các giao dịch mua bán của Trung Quốc với doanh nghiệp Mỹ. Một thương vụ khác đang trong quá trình đánh giá là MoneyGram International bán cho Ant Financial, công ty tài chính do tỷ phú Jack Ma nắm giữ. (Xem tiếp)
"Biện pháp ngoại giao, chúng tôi sẽ không từ bỏ nó. Đó vẫn là biện pháp trước tiên và trên hết, là cách tiếp cận được ưu tiên", Yonhap dẫn lời Heather Nauert, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, trả lời báo giới ngày 13/9.
Bà Nauert cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ "thực tế" nhưng cũng "lạc quan" rằng biện pháp ngoại giao giúp giải quyết vấn đề. Tuy nhiên, nếu thất bại, Bộ Tài chính Mỹ có thể áp các lệnh trừng phạt đơn phương còn Lầu Năm Góc có "một danh sách những việc họ có thể làm".
Bà Nauert ca ngợi nghị quyết trừng phạt Triều Tiên được Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua ngày 11/9. (Xem tiếp)
Mong “đổi vận” tại Quốc hội Mỹ, Tổng thống Trump xoay sang phe Dân chủTổng thống Donald Trump kẹt giữa nghị sĩ Đảng Dân chủ Josh Gottheimer (trái) và nghị sĩ Đảng Cộng hòa Tom Reed. Ảnh: Reuters
Theo Reuters, sau 8 tháng kể từ khi nhậm chức, Tổng thống Donald Trump của phe Cộng hòa đã công khai vừa ve vãn vừa gây áp lực với phe Dân chủ hòng tìm kiếm sự ủng hộ của họ trong các vấn đề ngân sách và thuế.
Thậm chí, ông Trump sẵn sàng từ bỏ cách tiếp cận cứng rắn trong vấn đề nhập cư nhằm tránh gây tổn hại đến các nghị sĩ Đảng Dân chủ chỉ để đổi lấy cái gật đầu vô giá của họ tại Quốc hội Mỹ.
Các chuyên gia nhận định, còn quá sớm để khẳng định rằng ông Trump đã hoàn toàn quay lưng lại với những gì chính ông đã tuyên bố trước đó và với Đảng Cộng hòa. (Xem tiếp)
Tổng thanh tra Bộ Tài chính Mỹ đang điều tra bộ trưởng Steven Mnuchin sau thông tin ông từng yêu cầu sử dụng máy bay của Không lực Mỹ có chi phí 25.000 USD mỗi giờ bay để đi nghỉ trăng mật ở châu Âu cùng vợ, Guardian ngày 14/9 đưa tin.
Mnuchin, 54 tuổi, kết hôn lần thứ ba với diễn viên người Anh Louise Linton ở Washington hồi tháng 6 với sự tham gia của Tổng thống Trump, Đệ nhất Phu nhân Melania và nhiều thành viên nội các. Vợ chồng ông sau đó đi trăng mật ở Scotland, Pháp và Italy. (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT