Thế giới 24h: Vì sao Triều Tiên đột ngột huỷ đối thoại với Mỹ?

Tuấn Việt

20:32 09/11/2018

BizLIVE - Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley nói Triều Tiên huỷ các cuộc đối thoại với Mỹ vì chưa sẵn sàng và kêu gọi Bình Nhưỡng hành động để thực hiện thỏa thuận đã ký kết giữa hai bên hồi tháng 6.

Thế giới 24h: Vì sao Triều Tiên đột ngột huỷ đối thoại với Mỹ?

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại hội nghị thượng đỉnh ở Singapore hồi tháng 6. Ảnh: AFP.

Hơn 6.000 người tham gia biểu tình ngày 8/11 tuần hành từ Quảng trường Thời đại tới Quảng trường Thống nhất ở New York, yêu cầu cho phép công tố viên đặc biệt Robert Mueller tiếp tục cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, theo NBC News.
Đây chỉ là một trong hàng trăm cuộc biểu tình ở cả trong và ngoài nước Mỹ do nhóm tuyên truyền mang tên Move On phát động. Trang web của Move On kêu gọi tổ chức biểu tình ở tất cả các thành phố Mỹ từ 17h ngày 8/11.
Theo nhóm này, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã "vượt qua lằn ranh đỏ", xâm phạm tính độc lập của cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ do công tố viên đặc biệt Robert Mueller tiến hành. (Xem tiếp)
Trả lời phóng viên trước một cuộc họp kín Hội đồng bảo an về các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên, bà Haley nói Mỹ luôn sẵn sàng hành động và đã đến lúc Triều Tiên đáp lại.
“Không có thời gian để ngừng, trì hoãn hoặc cố gắng bỏ qua những gì đã được hai bên đồng ý tại Singapore” – bà Haley nói, đề cập đến hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ nhất được tổ chức vào tháng 6 ở Singapore.
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump cam kết hướng tới phi hạt nhân hóa tại hội nghị. Dù vậy thỏa thuận được đưa ra chưa cụ thể và các cuộc đàm phán kể từ đó không đạt được nhiều kết quả đột phá. (Xem tiếp)
Theo hãng thông tấn Tân Hoa Xã, phát biểu trên được ông Tập đưa ra trong cuộc gặp với cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kisinger tại Bắc Kinh. Nhà lãnh đạo Trung Quốc bày tỏ tin tưởng rằng ông và người đứng đầu Nhà Trắng sẽ có một cuộc "trao đổi quan điểm sâu sắc" tại Buenos Aires.
Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung hiện đang căng thẳng. Giới quan sát và thị trường tài chính toàn cầu kỳ vọng cuộc gặp bên lề thượng đỉnh G20 ở thủ đô của Argentina giữa ông Trump với ông Tập sẽ giúp xuống thang cuộc chiến này. (Xem tiếp)
 Bộ An ninh Nội địa Mỹ hôm qua công bố đạo luật mới, chấm dứt chính sách cho phép người nhập cư xin tị nạn chính trị tại biên giới, trừ khi họ nhập cảnh qua những cửa khẩu chính thức. Đây là cách giải quyết vấn đề từng được một quan chức cấp cao của Washington mô tả là "sự lạm dụng mang tính lịch sử nhằm vào hệ thống nhập cư Mỹ", AFP đưa tin.
Đạo luật này dự kiến sớm được Tổng thống Mỹ Donald Trump phê chuẩn và sẽ có hiệu lực sau khi trải qua thử thách tại tòa án. Theo điều luật mới, Tổng thống Trump có quyền hạn chế dòng người nhập cảnh trái phép nếu điều này liên quan tới lợi ích quốc gia. (Xem tiếp)
Theo CNN hôm 8/11, Toshiba cho biết hãng sa thải 7.000 nhân viên, tương đương khoảng 5% tổng lực lượng lao động. Đây là một phần của chiến lược 5 năm mới. Toshiba cũng sẽ bán mảng kinh doanh khí tự nhiên đang gặp khó ở Mỹ, và thanh lý bộ phận điện hạt nhân tại Anh.
Cổ phiếu Toshiba tăng hơn 12% trong ngày giao dịch ở Tokyo sau thông báo này. Giới đầu tư cũng hoan hỉ vì Toshiba quyết định mua lại 40% cổ phần doanh nghiệp và cam kết tăng cổ tức.
Hãng sản xuất thiết bị công nghệ, truyền thông và điện tử kỳ vọng sẽ thanh lý hoạt động kinh doanh khí thiên nhiên hóa lỏng ở Mỹ trước tháng 3.2019, song chưa cung cấp chi tiết thông tin về bên mua khả thi. Hãng dự báo lỗ 93 tỉ yen Nhật, tương đương 818 triệu USD vì mảng làm ăn này. (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT