Thế giới 24h: Trước thềm cuộc gặp Trump - Tập, quan chức Trung Quốc dịu giọng với Mỹ

Tuấn Việt

19:21 08/11/2018

BizLIVE - Ủy viên Bộ Chính trị Trung Quốc Dương Khiết Trì khẳng định Trung Quốc cam kết cùng Mỹ hợp tác không đối đầu, không xung đột, tôn trọng lẫn nhau và đôi bên cùng có lợi.

Thế giới 24h: Trước thềm cuộc gặp Trump - Tập, quan chức Trung Quốc dịu giọng với Mỹ

Ảnh minh họa.

Đoạn video được công bố chưa đầy 1 ngày sau khi Mỹ chính thức áp áp đặt các lệnh trừng phạt nhằm vào Iran, cụ thể các ngành ngân hàng, năng lượng và vận tải.
Trong đoạn video dài 3 phút đăng trên mạng xã hội Youtube ngày 6/11, Ngoại trưởng Zarif gọi những lệnh trừng phạt mà chính quyền Tổng thống Donald Trump tái áp đặt trong ngày 5/11 là “trái phép”.
Ngoại trưởng Zarif nhấn mạnh Iran phải đối mặt với một nước Mỹ thù địch suốt 40 năm và các đồng minh toàn cầu của Iran “sẽ đảm bảo người dân Iran sẽ ít bị ảnh hưởng nhất" từ cuộc tấn công bừa bãi và cuộc chiến kinh tế mà do lệnh trừng phạt của Mỹ gây ra. (Xem tiếp)
"Hai bên nên giải quyết hoàn toàn những khác biệt và chuẩn bị chu đáo để đảm bảo đạt kết quả tích cực trong cuộc gặp tại Argentina", ủy viên Bộ Chính trị Trung Quốc Dương Khiết Trì phát biểu trong cuộc gặp Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton tại Nhà Trắng hôm 7/11, đề cập đến cuộc gặp sắp tới giữa Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Donald Trump, theo Reuters.
"Trung Quốc cam kết phối hợp với Mỹ để hướng tới hợp tác không đối đầu, không xung đột, tôn trọng lẫn nhau và đôi bên cùng có lợi", ông Dương nói thêm. "Hai bên nên tìm kiếm một giải pháp thích hợp thông qua các cuộc đàm phán bình đẳng và cùng có lợi" để chấm dứt chiến tranh thương mại. (Xem tiếp)
Quan chức Trung Quốc dịu giọng với Mỹ trước thềm cuộc gặp Trump - TậpỦy viên Bộ Chính trị Trung Quốc Dương Khiết Trì. Ảnh: CGTN.
"Tôi đã đồng ý cho một số nước tiếp tục nhập dầu", Tổng thống Mỹ - Donald Trump cho biết trong một buổi họp báo hôm qua, "Tôi làm điều này một phần vì họ đề nghị được giúp đỡ. Nhưng nguyên nhân thực sự là không muốn đẩy giá dầu lên 100 USD hay 150 USD một thùng. Vì tôi đang kéo nó xuống. Nhìn vào giá dầu, anh sẽ thấy nó đã giảm đáng kể trong vài tháng qua. Đó là nhờ tôi. Vì thế giới có tổ chức độc quyền là OPEC, và tôi không ưa sự độc quyền đó".
Đầu tuần này, Mỹ đã tái áp đặt các lệnh trừng phạt lên Iran – quốc gia sản xuất dầu lớn thứ ba trong Tổ chức các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC). Cuối tuần trước, họ công bố 8 nước được tiếp tục nhập dầu từ Iran trong 180 ngày mà không bị Mỹ trừng phạt.
Tháng trước, giá dầu đã giảm 20% kể từ đỉnh 4 năm. Tuy nhiên, mức giảm sau khi Mỹ công bố các nước được tiếp tục nhập dầu từ Iran khá khiêm tốn, chỉ khoảng 1% với dầu Brent và 3% với dầu WTI. (Xem tiếp)
"Theo yêu cầu của ông, tôi nộp đơn từ chức", Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions ngày 7/11 viết trong lá thư gửi cho Tổng thống Trump, theo AFP.
Ông Sessions là thượng nghị sĩ đầu tiên ủng hộ ông Trump trong chiến dịch tranh cử năm 2016 nhưng sau đó đã trở thành mục tiêu chỉ trích của Tổng thống. Ông Trump đánh giá Sessions không có cách tiếp cận đủ cứng rắn với người nhập cư bất hợp pháp và cho rằng ông bảo vệ cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller về cáo buộc chiến dịch của ông Trump thông đồng với Nga. Ông Trump đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc này, Nga cũng phủ nhận can thiệp bầu cử Mỹ. (Xem tiếp)
Người phát ngôn của quân đội Israel Jonathan Kounkrinos nói rằng, nước này đang đưa ra các hành động và tiếp tục hợp tác trong khuôn khổ để làm giảm căng thẳng với Nga. Đây là một cơ chế chuyên nghiệp và hiệu quả vì lợi ích của cả Israel và Nga.
Trong khi đó, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Bộ trưởng Quốc phòng Avigdor Liberman nhấn mạnh rằng quan hệ Israel - Nga đang đi đúng hướng. Tuy nhiên, phía Nga nói rằng vẫn còn căng thẳng giữa hai nước khi Israel tiếp tục các hành động quân sự đặc biệt ở Syria. Nga yêu cầu Israel điều chỉnh các hoạt động quân sự ở Syria để đảm bảo không vô tình gây nguy hiểm cho phía Nga. (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT

Thăm dò ý kiến
Bạn hiểu thế nào về Hiệp định Thương mại tự do và Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và EU (EVFTA và IPA)?