BizLIVE - Trung Quốc tổ chức lễ duyệt binh trên quảng trường Thiên An Môn với sự tham gia của 15.000 binh sĩ kỷ niệm 70 năm quốc khánh vào sáng nay.
Thế giới 24h: Trung Quốc tổ chức duyệt binh kỷ niệm 70 năm quốc khánh
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình duyệt binh trên limousine. (Ảnh: SCMP)
Lễ duyệt binh kỷ niệm 70 năm quốc khánh Trung Quốc diễn ra từ 10h sáng nay (9h giờ Hà Nội), với sự tham gia của Chủ tịch Tập Cận Bình và các quan chức cấp cao nước này.
Trước sự chứng kiến của đông đảo người dân Trung Quốc cùng tùy viên quân sự đến từ 97 quốc gia, Chủ tịch Tập Cận Bình đọc diễn văn trong 8 phút, khẳng định "không lực lượng nào có thể làm lay chuyển nền móng" của quốc gia và "không ai có thể ngăn người dân và đất nước Trung Quốc tiến lên".
"Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc sẽ làm nhiệm vụ bảo vệ an ninh, chủ quyền, lợi ích quốc gia và hòa bình thế giới trong thời điểm Bắc Kinh mở rộng sự hiện diện quân sự toàn cầu, bao gồm việc mở căn cứ đầu tiên ở nước ngoài tại Djibouti", ông Tập cho hay, đồng thời kêu gọi đảng Cộng sản Trung Quốc và người dân nỗ lực hiện thực "giấc mơ Trung Hoa". (Xem tiếp)
Đài truyền hình quốc gia Ireland (RTE) ngày 30/9 dẫn một tài liệu được cho là đề xuất của Anh gửi tới Brussels, cho biết Anh sẽ đề xuất lập "các trạm cấp phép thuế quan" ở vị trí cách biên giới 8-16km về phía Ireland và vùng Bắc Ireland. RTE nhận định đề xuất này "không có triển vọng thành công".
Báo Daily Telegraph dẫn các nguồn thạo tin xác nhận đề xuất lập các trạm cấp phép hải quan là một phần trong các đề nghị mới mà Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết Anh sẽ trình EU trong tuần này. (Xem tiếp)
Kết quả cuộc thăm dò do Đại học Quinnipiac, ở bang Connecticut, công bố ngày 30/9. Trong khi đó, số người khẳng định ông Trump không nên bị luận tội cũng là 47%, không thay đổi trong khoảng thời gian một tuần.
Một cuộc thăm dò khác do CNN tiến hành cũng công bố kết quả cùng ngày, cho thấy ý kiến ủng hộ luận tội ông Trump là 47% ở những người Mỹ trưởng thành. Con số này trong cuộc thăm dò tháng 5 của CNN là 41%. (Xem tiếp)
 "Quan hệ giữa Mỹ và Triều Tiên đến nay chưa có nhiều tiến triển và tình hình trên bán đảo Triều Tiên vẫn chưa thoát khỏi vòng xoáy căng thẳng gia tăng, vốn hoàn toàn do các hành vi khiêu khích chính trị và quân sự của Mỹ", Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc Kim Song phát biểu tại trong cuộc họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc hôm 30/9.
Ông Kim Song cho biết Triều Tiên sẵn sàng "thảo luận toàn diện" với Mỹ về các vấn đề quan trọng. "Việc các cuộc đàm phán Triều - Mỹ sẽ trở thành cơ hội hay là dịp hai bên gia tăng chỉ trích nhau đều phụ thuộc vào Mỹ", ông nói. (Xem tiếp)

PHƯƠNG VY