Thế giới 24h: Trung Quốc phản đối THAAD của Hàn Quốc, Mỹ đòi cấm vận dầu lửa Triều Tiên

Tuấn Việt

19:05 07/09/2017

BizLIVE -

Trung Quốc gửi công hàm yêu cầu Hàn - Mỹ dừng việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) ở Hàn Quốc; Mỹ vừa đề xuất một loạt biện pháp nhằm tăng cường trừng phạt Triều Tiên, bao gồm cấm vận dầu lửa và đóng băng tài sản của nhà lãnh đạo Kim Jong Un.

Thế giới 24h: Trung Quốc phản đối THAAD của Hàn Quốc, Mỹ đòi cấm vận dầu lửa Triều Tiên

Ảnh minh họa.

"Trung Quốc đã trao công hàm phản đối nghiêm khắc cho Hàn Quốc. Chúng tôi kêu gọi Hàn Quốc và Mỹ quan tâm nghiêm túc đến an ninh và lợi ích của Trung Quốc cùng các nước trong khu vực, đồng thời ngừng việc triển khai THAAD và rút toàn bộ thiết bị có liên quan", AFP hôm nay dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng tại cuộc họp báo thường kỳ.
Động thái này diễn ra sau khi Bộ Quốc phòng Hàn Quốc thông báo hoàn tất việc triển khai 6 bệ phóng của hệ thống THAAD của Mỹ tại một sân golf cũ ở Seongju, cách Seoul khoảng 300 km về phía đông nam, để đối phó Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng tiến hành thử hạt nhân lần sáu. (Xem tiếp)
"Họ sẵn sàng ăn cỏ, nhưng họ sẽ không từ bỏ chương trình hạt nhân của mình chừng nào chưa cảm thấy an toàn", Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 5/9 bình luận về tham vọng hạt nhân của Triều Tiên, sau khi Mỹ kêu gọi áp đặt lệnh cấm vận khắc nghiệt hơn với Bình Nhưỡng vì đã tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ sáu.
Giới quan sát cho rằng tuyên bố này của ông Putin là dấu hiệu cho thấy Nga đang tìm cách khẳng định vai trò lớn hơn trong cuộc khủng hoảng hạt nhân Triều Tiên. Tuy nhiên, một số chuyên gia lo ngại rằng động cơ của Tổng thống Putin đằng sau nỗ lực này không phải là nhằm đối phó với mối đe dọa hạt nhân từ Bình Nhưỡng, mà là nhằm gia tăng tiếng tăm của Moscow và tranh đoạt ảnh hưởng khu vực từ tay Washington, theo Washington Post. (Xem tiếp)
Theo tin từ BBC, các biện pháp trên được đưa ra trong một dự thảo nghị quyết trừng phạt mới do Mỹ soạn thảo, nhằm đáp trả vụ thử hạt nhân mới nhất của Bình Nhưỡng. Dự thảo này sẽ được các thành viên Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc xem xét để xác định có thông qua hay không.
Mỹ đã nói muốn Hội đồng Bảo an đi đến một nghị quyết siết trừng phạt Triều Tiên trong cuộc họp diễn ra vào ngày 11/9. (Xem tiếp)
Sau khi tiến hành vụ thử bom nhiệt hạch dưới lòng đất hôm 3/9, Triều Tiên đã chứng tỏ rõ ràng hơn về sức mạnh vũ khí hạt nhân của nước này.
Tuy nhiên, 6 năm sau khi ông Kim Jong-un lên nắm quyền, vấn đề gây khó hiểu nhất cho giới phân tích là các động cơ của nhà lãnh đạo 33 tuổi này. Chính quyền Mỹ và các đồng minh vẫn chưa thể tìm ra lời giải thích thuyết phục nhất cho động cơ của Triều Tiên đằng sau chương trình phát triển vũ khí hạt nhân, theo New York Times. (Xem tiếp)
Mỹ và các đồng minh đã tăng cường lệnh trừng phạt lên Triều Tiên, nhằm ép nước này từ bỏ chương trình vũ khí. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng đây có thể là chiến lược thất bại.
Trên thực tế, các lệnh trừng phạt kinh tế có thể thúc đẩy sức cạnh tranh trong kinh doanh tại Triều Tiên do các công ty sẽ nghĩ ra nhiều biện pháp tinh vi hơn để lách luật. Từ đó, nền kinh tế này sẽ được thúc đẩy, cho phép họ càng có tiền tiếp tục các chương trình vũ khí.
"Các lệnh trừng phạt sẽ khiến Triều Tiên nghĩ ra nhiều cách sáng tạo hơn để làm kinh doanh", John Park - giảng viên Trường Harvard Kennedy cho biết trên CNBC. (Xem tiếp)
Ông Hun Sen: “Tôi sẽ cầm quyền thêm 10 năm”
Tuyên bố của ông Hun Sen được đưa ra sau vụ bắt giữ đầy kịch tính nhân vật đối lập hàng đầu của nước này, người bị cáo buộc phản quốc.
Ông cũng nói "các người đừng ghen tỵ nhé" khi tuyên bố ông sẽ cầm quyền thêm 10 năm.
Campuchia dự kiến sẽ có bầu cử Quốc hội vào tháng 7/2018.
Ông Hun Sen đã nắm quyền đến nay được 32 năm, và là một trong những nhà lãnh đạo tại vị lâu nhất thế giới. (Xem tiếp)
Hong Kong đang có nguy cơ bị Thâm Quyến - thành phố từng là một làng chài nghèo vượt mặt về quy mô nền kinh tế. Đây là sự đảo chiều đã được dự báo trước nhờ nguồn cung lao động giá rẻ và vốn hỗ trợ của Trung Quốc.
Thành phố cách trung tâm Hong Kong chưa tới 30km về phía bắc này có thể đạt GDP 350 tỷ USD vào năm 2018, theo một phân tích của Michael Parker tại Sanford C. Bernstein & Co. Trong khi, GDP của Hong Kong dự kiến đạt 345 tỷ USD vào năm sau. (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT