Thế giới 24h: Trung Quốc kỳ vọng CPTPP trở thành “vũ khí” đối phó Mỹ

Tuấn Việt

18:55 12/10/2018

BizLIVE - Theo nguồn thạo tin, các quan chức đang cân nhắc đưa Bắc Kinh trở thành thành viên của Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Giới quan sát nhận định việc tham gia CPTPP có thể giúp Trung Quốc đối phó với chính sách bảo hộ “Nước Mỹ trước tiên”

Thế giới 24h: Trung Quốc kỳ vọng CPTPP trở thành “vũ khí” đối phó Mỹ

Ảnh minh họa.

Cựu Cố vấn Nhà Trắng Dina Powell đã rút khỏi cuộc đua vào vị trí Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc thay thế cho bà Nikky Haley – người đã bất ngờ tuyên bố từ chức hôm 9/10 vừa qua.
Theo tiết lộ của một quan chức cấp cao Nhà Trắng với Reuters, bà Dina Powell đã quyết định sẽ tiếp tục giữ cương vị điều hành Ngân hàng đầu tư đa quốc gia Goldman Sachs thay vì gia nhập đội ngũ của Tổng thống Donald Trump.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã rất mong muốn bà Dina nhận cương vị này. “Dina chắc chắn là người tôi sẽ cân nhắc”, Tổng thống Trump tuyên bố khi đề nghị bà Dina thay thế Đại sứ Nikki Haley. (Xem tiếp)
Tới nay, Trung Quốc chưa từng công khai mong muốn gia nhập CPTPP và cũng không phải thành viên Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP), tiền thân của CPTPP.
Tuy nhiên, theo nguồn tin của South China Morning Post, thái độ của Bắc Kinh đối với CPTPP đang thay đổi. Trong những tháng vừa qua, các quan chức Trung Quốc nghiên cứu khả năng và tìm kiếm sự tư vấn để tham gia hiệp định.
Giới quan sát nhận định việc tham gia CPTPP có thể giúp Trung Quốc đối phó với chính sách bảo hộ “Nước Mỹ trước tiên”. Hiệp định với 11 quốc gia, trong đó có Nhật Bản, Việt Nam, Malaysia, Canada, Mexico và Australia, sẽ giúp Trung Quốc mở rộng quan hệ thương mại và giải phóng tiềm năng tăng trưởng trong bối cảnh chiến tranh thương mại với Mỹ. (Xem tiếp)
Phát ngôn viên của liên minh Angela Hofmann cho biết: “Những khoản thuế quan này là các khoản thuế đối với doanh nghiệp và người tiêu dùng Mỹ, không phải do các nước khác trả mà do chính Mỹ phải trả”.
Theo liên minh này, thiệt hại do các biện pháp thuế quan của chính quyền Tổng thống Trump gây ra tăng gấp 3 lần so với 1 năm trước đây tại bang Michigan, một điểm nóng trong cuộc bầu cử sắp tới, và tăng gấp 2 lần ở những bang như Texas, Illinois và Tây Virginia. (Xem tiếp)
Trong khi chỉ trích các biện pháp trừng phạt kinh tế do Mỹ dẫn đầu, Rodong Sinmun, tờ báo chính thức của đảng Lao động Triều Tiên, hôm nay cáo buộc "những kẻ thù" của nước này đang thực hiện chiến lược phong tỏa như kế sách cuối cùng.
Tuy nhiên, tờ báo nhấn mạnh người Triều Tiên có tinh thần tự cường, tự lực và đủ khả năng tự cung cấp để vượt qua các lệnh trừng phạt quốc tế dù chúng kéo dài 10 năm hay 100 năm.
"Hãy cứ để họ áp đặt trừng phạt trong 10 hay 100 năm nữa. Chúng ta cuối cùng sẽ vượt qua bất kỳ lệnh trừng phạt hay khó khăn nào... Đó là quyết tâm của người dân chúng ta", bài xã luận trên tờ báo của Triều Tiên viết. (Xem tiếp)
Vụ việc xảy ra khi doanh nhân 43 tuổi này chuẩn bị vào phòng tập thể hình tại một khách sạn ở khu vực sang trọng Oysterbay thuộc Dar es Salaam vào sáng 11/10 (giờ địa phương), theo BBC.
Nhân chứng kể lại những kẻ bắt cóc đã bắn chỉ thiên trước khi cao chạy xa bay cùng tỷ phú Dewji, người trước đó tự lái xe đến phòng tập mà không có vệ sĩ đi cùng.
Cảnh sát sở tại cho hay 3 người nghi dính líu vụ việc đã bị bắt giữ và 2 trong số những kẻ bắt cóc là người nước ngoài. (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT