Thế giới 24h: Trung Quốc hủy mua hơn 3.200 tấn thịt lợn để “đáp lễ” Mỹ

Phương Vy

20:49 17/05/2019

BizLIVE - Đòn trả đũa bằng cách hủy mua của Trung Quốc có thể khiến ngành xuất khẩu thịt lợn trị giá 6,5 tỷ USD của Mỹ lao đao.

Thế giới 24h: Trung Quốc hủy mua hơn 3.200 tấn thịt lợn để “đáp lễ” Mỹ

Ảnh minh họa.

Truyền thông Nga đã dẫn lại tuyên bố trên của Chủ tịch Quốc hội Ukraine (Verkhovna Rada), ông Andriy Parubiy, ngay sau khi đảng Mặt trận Nhân dân (giữ 81 ghế nghị sĩ) rút khỏi liên minh chiếm đa số của Tổng thống đương nhiệm Petro Poroshenko, đồng nghĩa với việc sụp đổ của liên minh cầm quyền.
Với động thái trên, Quốc hội Ukraine sẽ có thời hạn 1 tháng theo luật định để thành lập một liên minh đa số mới, hoặc tổng thống nước này có thể giải tán quốc hội và kêu gọi tổ chức bầu cử quốc hội trước thời hạn. (Xem tiếp)
Trong cùng tuần Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố tăng thuế mạnh với hàng Trung Quốc, các bên mua của Trung Quốc đã hủy các đơn hàng mua 3.247 tấn thịt lợn Mỹ – quy mô hủy đơn hàng lớn nhất trong hơn 1 năm, theo công bố của Bộ Thương mại Mỹ trong ngày thứ Năm.
Hoạt động hủy đơn hàng được công bố trong tuần kết thúc ngày 9/5/2019, điều này có thể coi như một cú sốc với thị trường xuất khẩu quy mô 6,5 tỷ USD của sản phẩm thịt lợn Mỹ, vốn rất quan trọng với toàn ngành thịt của Mỹ.
Trước chiến tranh thương mại, Trung Quốc và Hồng Kông là thị trường xuất khẩu lớn thứ 2 của thịt lợn Mỹ. (Xem tiếp)
Nhà Trắng hôm qua công bố báo cáo tài chính hàng năm, tiết lộ tổng thu nhập của Tổng thống Mỹ Donald Trump năm 2018 ít nhất là 434 triệu USD. Số này gồm 40,8 triệu USD doanh thu từ khách sạn Trump International ở Washington D.C và 22,7 triệu USD doanh thu từ khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở Florida (giảm so với 25,1 triệu USD năm 2017). Song tài liệu không tiết lộ tờ khai thuế với các khoản thu nhập chi tiết và tài sản của Tổng thống Mỹ cũng như các thông tin liên quan.
"Công ty chúng tôi đã có một năm 2018 đặc biệt. Các khách sạn, sân golf, tòa nhà thương mại, dự án và nhiều tải sản khác của chúng tôi là tốt nhất thế giới và không ai sánh kịp", Eric Trump, con trai của Tổng thống Mỹ tuyên bố. (Xem tiếp)
Người đứng đầu Văn phòng An ninh quốc gia thuộc Phủ Tổng thống Hàn Quốc, ông Chung Eui-yong ngày 16/5 cho biết Seoul sẽ xúc tiến viện trợ lương thực cho Triều Tiên bất chấp các vụ phóng tên lửa gần đây.
Phát biểu với báo giới, ông Chung nhấn mạnh cần tách bạch vấn đề nhân đạo với vấn đề an ninh. Ông cho biết Chính phủ Hàn Quốc đã quyết định viện trợ lương thực và đang tiến hành chuẩn bị các biện pháp cụ thể. Chính phủ sẽ sớm công bố kế hoạch chi tiết viện trợ lương thực. (Xem tiếp)

PHƯƠNG VY