BizLIVE - Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố Bắc Kinh có quyền đưa ra các biện pháp đáp trả quyết định của Washington hạn chế số lượng nhà báo tại cơ quan truyền thông chính thức của Trung Quốc ở Mỹ.
Thế giới 24h: Trung Quốc dọa trả đũa việc Mỹ đuổi hàng chục nhà báo về nước
Văn phòng của Tân Hoa Xã tại New York. Ảnh: New York Times.
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa yêu cầu 4 cơ quan thông tấn nhà nước Trung Quốc sa thải bớt nhân sự Trung Quốc tại Mỹ, tỷ lệ nhân sự bị sa thải lần này có thể lên đến 40%, theo tin từ Bloomberg.
Đây là một phần trong kế hoạch phản ứng của Mỹ với việc Bắc Kinh hạn chế hoạt động của nhà báo Mỹ tại Trung Quốc và trong tháng trước đã trục xuất 3 phóng viên của Wall Street Journal. (Xem tiếp)
Phát biểu trước báo giới, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết quyết định của Mỹ về cơ bản đồng nghĩa một số nhà báo Trung Quốc sẽ bị trục xuất khỏi Mỹ và những hành động mới nhất này của Washington đã gây tác động tiêu cực nghiêm trọng tới quan hệ song phương.
Trước đó, ngày 2/3, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thông báo Washington sẽ thực hiện giới hạn nhân sự đối với 5 đơn vị báo chí, truyền thông nhà nước Trung Quốc đang hoạt động tại Mỹ. Theo đó, sẽ quy định số lượng các công dân Trung Quốc được phép làm việc cho các đơn vị truyền thông trên tại Mỹ. Động thái này của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là nhằm trả đũa việc Trung Quốc trục xuất các nhà báo Mỹ và nước ngoài khác. (Xem tiếp)
Đài Sputnik dẫn phát biểu trên truyền hình của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 2/3 cho biết hàng triệu người di cư sẽ sớm di chuyển hướng về phía đường biên giới của Thổ Nhĩ Kỳ với Liên minh châu Âu (EU).
"Thời kỳ hy sinh đơn phương của Thổ Nhĩ Kỳ về vấn đề người tị nạn đã chấm dứt. Do chúng tôi đã mở các biên giới, số người tị nạn hướng tới châu Âu đã lên tới hàng trăm ngàn. Con số này sẽ sớm lên tới hàng triệu người", nhà lãnh đạo cảnh báo. (Xem tiếp)
"Đây là một sự cố nghiêm trọng do các quan chức không làm tròn bổn phận của họ, dẫn đến tác động khủng khiếp và gây ra rủi ro lớn cho các nỗ lực kiểm dịch ở thủ đô", People's Daily, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, dẫn lời một nhóm điều tra chung của Bộ Tư pháp hôm qua.
Ủy ban điều tra tuyên bố Hác Ái Dân, bí thư đảng ủy Ban Quản lý nhà tù tỉnh Hồ Bắc đã bị cách chức cùng phó trưởng ban và chủ nhiệm chính trị cơ quan này. 4 cơ quan khác tại Bắc Kinh, bao gồm Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh, ban quản lý đường cao tốc, cũng bị khiển trách. Công an Bắc Kinh đang điều tra xem sự việc có liên quan đến các hành vi phạm tội khác hay không. (Xem tiếp)

PHƯƠNG VY