Thế giới 24h: Trung Quốc đề nghị WTO “gật đầu” để trừng phạt Mỹ

Tuấn Việt

19:00 12/09/2018

BizLIVE - Trung Quốc dự kiến trong tuần tới đề nghị Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) cho phép quốc gia này áp dụng đòn trừng phạt lên Mỹ, trong bối cảnh cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới leo thang.

Thế giới 24h: Trung Quốc đề nghị WTO “gật đầu” để trừng phạt Mỹ

Ảnh minh họa.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Igor Morgulov mới đây đã phát biểu bên lề Diễn đàn Kinh tế Phương Đông (EEF) rằng: “Nếu Triều Tiên thực hiện quá trình phi hạt nhân hóa, chúng tôi tin rằng Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc có đủ thẩm quyền để giảm bớt các hình thức cấm vận đối với Triều Tiên. Chúng tôi sẽ đề xuất thảo luận vấn đề này nếu chúng tôi nhận thấy Triều Tiên đã thực hiện các bước cần thiết”.
Ông Morgulov là quan chức phụ trách về quan hệ ngoại giao giữa Nga và các nước Đông Á và Nam Á, cũng như hợp tác đa phương tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. (Xem tiếp)
Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng cường lực lượng ở khu vực miền bắc Syria và sẵn sàng triển khai 50.000 tay súng thuộc nhóm nổi dậy Quân đội Syria Tự do (FSA) đang hoạt động tại các vùng Afrin, Azaz, Jarabulus, al-Bab và al-Rai để đối phó cuộc tổng tấn công của quân đội Syria nhằm vào tỉnh Idlib, tờ Yeni Safak chuyên đưa tin về tình hình Trung Đông ngày 11/9 đưa tin.
 Ankara hồi tháng 5 đã tập hợp các nhóm nổi dậy ở miền bắc Syria để thành lập một lực lượng vũ trang mới mang tên "quân đội quốc gia" gồm hơn 30.000 tay súng nhằm ngăn chặn chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad giành các lợi ích chiến lược ở khu vực này. Khoảng 20.000 tay súng dự kiến được điều động đến Idlib trong thời gian sớm nhất. (Xem tiếp)
Hãng tin CNBC (Mỹ) đưa tin Trung Quốc cho rằng Mỹ đã không chấp hành quy định trong phán quyết của WTO đối với tranh chấp liên quan đến thuế chống bán phá giá của Washington.
Năm 2013, Trung Quốc khiếu nại lên WTO về thuế chống bán phá giá Mỹ áp dụng đối với một số mặt hàng như máy móc, thiết bị điện tử, sản phẩm khai khoáng… có giá trị xuất khẩu hàng năm vào Mỹ khoảng 8,4 tỷ USD. Năm 2016, WTO phán quyết phần thắng thuộc về Trung Quốc. (Xem tiếp)
Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến ký một sắc lệnh ngay hôm nay nhằm xử phạt những công ty hoặc cá nhân nước ngoài can thiệp vào các cuộc bầu cử của nước này, Reuters dẫn nguồn tin am hiểu vấn đề cho biết.
Quyết định của ông Trump đưa ra trước thềm cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào ngày 6/11, tương đồng với quan điểm của các cơ quan tình báo, hành pháp và quân đội Mỹ. Mục tiêu của lệnh trừng phạt bao gồm các tổ chức và cá nhân bị cáo buộc can thiệp bầu cử dưới nhiều hình thức, chẳng hạn như tấn công mạng, gây ảnh hưởng đến quan điểm của công chúng thông qua tuyên truyền kỹ thuật số hoặc làm rò rỉ thông tin cá nhân. (Xem tiếp)
Bão Florence là một trong 3 cơn bão đang hiện diện trên Đại Tây Tây Dương, cùng với bão Helen (giữa) và bão Isaac.
Các nhà dự báo thời tiết cũng như chính trị gia liên tục cảnh báo công chúng bằng những lời lẽ răn đe nhất, theo AP. "Cơn bão này là một con quái vật. Nó to lớn và rất hiểm ác. Đây là cơn bão lịch sử, vô cùng nguy hiểm và có thể cướp đi sinh mạng chúng ta", Thống đốc North Carolina Roy Cooper nói.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chấp thuận ban bố tình trạng khẩn cấp ở các bang North Carolina, South Carolina và Virginia, mở đường cho việc sử dụng ngân sách liên bang. Ông nói chính phủ đã "chắc chắn, hoàn toàn sẵn sàng" ứng phó bão Florence. (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT