BizLIVE - "Mỹ đã khơi mào cuộc xung đột kinh tế và thương mại này với chúng ta, vi phạm các nguyên tắc của WTO, một hành động điển hình cho chủ nghĩa đơn phương và chủ nghĩa bảo hộ", ông Chung Sơn tuyên bố
Thế giới 24h: Trung Quốc chỉ trích Mỹ châm ngòi chiến tranh thương mại
Ảnh minh họa.
Trong tuyên bố cứng rắn ngày 16/7, Triều Tiên khẳng định kế hoạch tiến hành cuộc tập chung vào tháng tới giữa Mỹ và Hàn Quốc sẽ ảnh hưởng tới các vòng đàm phán hạt nhân cấp chuyên viên giữa Washington và Bình Nhưỡng.
Đây là tuyên bố đầu tiên của Triều Tiên kể từ sau cuộc gặp lịch sử giữa Chủ tịch Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại làng đình chiến Panmunjom trong Khu phi quân sự chia tách hai miền Triều Tiên ngày 30/6 vừa qua. (Xem tiếp)
Trung Quốc chỉ trích Mỹ châm ngòi chiến tranh thương mại
Trung Quốc chỉ trích Mỹ châm ngòi chiến tranh thương mại Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Chung Sơn. Ảnh: AFP.
 "Mỹ đã khơi mào cuộc xung đột kinh tế và thương mại này với chúng ta, vi phạm các nguyên tắc của Tổ chức Thương mại Thế giới, một hành động điển hình cho chủ nghĩa đơn phương và chủ nghĩa bảo hộ", Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Chung Sơn hôm qua tuyên bố trong cuộc phỏng vấn với People's Daily, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc.
Ông Chung cũng đề ra kế hoạch "6+1" về thương mại, trong đó "một" là "xử lý tốt xung đột thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ", còn "sáu" là các ưu tiên khác như tăng cường nỗ lực thực hiện sáng kiến Vành đai và Con đường, thúc đẩy tiêu thụ nội địa, tổ chức thành công Triển lãm Nhập khẩu Quốc tế Trung Quốc vào tháng 11, cũng như đẩy nhanh sự phát triển của các khu thương mại tự do. (Xem tiếp)
Đây là bước đi mới nhất của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm ngăn chặn dòng người di cư bất hợp pháp.
Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr cho hay: "Mỹ là một quốc gia rộng lượng, song hoàn toàn quá tải bởi gánh nặng liên quan đến hàng trăm nghìn người đang bị bắt giữ và trong quá trình xét duyệt tại biên giới phía Nam". Ông Barr nhấn mạnh chính sách này là nhằm hạn chế các lao động xuất khẩu nước ngoài và những người muốn lợi dụng hệ thống xin tị nạn để có thể vào Mỹ. (Xem tiếp)
Theo The Verge, các Hạ nghị sĩ Đảng Dân chủ đang nghiên cứu dự luật có có tên “Đạo luật chặn các đại gia công nghệ xâm nhập ngành tài chính”. Dự luật này cấm các nền tảng công nghệ lớn như Facebook thực hiện chức năng tài chính - ngân hàng.
Dự luật chưa được trình lên Quốc hội Mỹ, do đó nội dung của nó chưa hoàn thiện. Tuy nhiên, dự luật này được các Hạ nghị sĩ Dân chủ đặc biệt quan tâm. Tuần trước, ông David Marcus - Phó chủ tịch sản phẩm nhắn tin của Facebook - đã phải ra điều trần trước Ủy ban Ngân hàng Hạ viện. Ông Marcus là người đứng đầu dự án tiền ảo Libra. (Xem tiếp)

PHƯƠNG VY