Thế giới 24h: Trung Quốc bị hạ xếp hạng tín dụng, Hàn Quốc viện trợ cho Triều Tiên

Tuấn Việt

18:47 21/09/2017

BizLIVE - Tổ chức Xếp hạng Tín nhiệm S&P trong ngày hôm nay công bố hạ một bậc xếp hạng tín nhiệm của Trung Quốc, xuống mức A+ từ mức AA-;

Thế giới 24h: Trung Quốc bị hạ xếp hạng tín dụng, Hàn Quốc viện trợ cho Triều Tiên

Ảnh minh họa.

Bất chấp căng thẳng, Hàn Quốc viện trợ 8 triệu USD cho Triều Tiên

Theo hãng tin Reuters, động thái viện trợ cho Triều Tiên của Hàn Quốc diễn ra giữa lúc cuộc đấu khẩu giữa Bình Nhưỡng với Washington tiếp tục.
Bộ Thống nhất Hàn Quốc nói rằng chính sách viện trợ của nước này đối với Triều Tiên không bị ảnh hưởng bởi căng thẳng chính trị giữa hai nước. Thời điểm chính xác của việc gửi viện trợ cho Bình Nhưỡng sẽ được Seoul xác nhận sau.
Tuy nhiên, Hàn Quốc nói sẽ gửi số sản phẩm dinhh dưỡng trị giá 4,5 triệu USD cho trẻ em và phụ nữ mang thai ở Triều Tiên thông qua Chương trình Lương thực Thế giới (WFP), cộng thêm số vaccine và thuốc men trị giá 3,5 triệu USD thông qua Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc (UNICEF). (Xem tiếp)
Tổ chức Xếp hạng Tín nhiệm S&P trong ngày hôm nay công bố hạ một bậc xếp hạng tín nhiệm của Trung Quốc, xuống mức A+ từ mức AA-, triển vọng tín nhiệm bị điều chỉnh sang mức tiêu cực từ mức ổn định.
Tuyên bố của S&P được Bloomberg trích đăng có đoạn viết: “Thời kỳ tăng trưởng tín dụng cao của Trung Quốc đã khiến rủi ro kinh tế và tài chính tăng cao. Dù tăng trưởng tín dụng cao giúp cho GDP thực tăng trưởng cao và giá tài sản tăng, chúng tôi tin rằng ở mức độ nhất định nó tác động xấu đến ổn định tài chính.” (Xem tiếp)
Đây là phản ứng đầu tiên của ông Ri sau khi Tổng thống Trump hôm 19.9 tuyên bố tại kỳ họp thường niên của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ở thành phố New York rằng nếu buộc phải bảo vệ chính mình và các đồng minh, Mỹ không có lựa chọn nào khác là phải hủy diệt hoàn toàn Triều Tiên, theo Yonhap.
“Nếu ông ta nghĩ rằng có thể làm chúng tôi khiếp sợ bằng tiếng chó sủa, thì thật ra đó chỉ là ước mơ của một chú cún”, ông Tri phát biểu trước phóng viên tại một khách sạn ở New York, viện dẫn câu tục ngữ "chó cứ sủa, đoàn người cứ đi". Trong tiếng Triều Tiên, thành ngữ “ước mơ của chó” dùng để chỉ một ước mơ ngớ ngẩn và vô nghĩa, theo Yonhap. (Xem tiếp)
Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) cho hay, theo một nhân viên tuyển sinh tại một trường đại học ở Bắc Kinh, ngôi trường này đã cắt giảm số lượng sinh viên Triều Tiên theo học đặc biệt là đối với các ngành đào tạo vật lý và khoa học. Cũng theo vị này, đây là chỉ đạo của chính quyền Trung Quốc song không nói rõ cấp nào ra lệnh.
Ngoài ra, hoạt động giám sát cũng được tăng cường đối với các sinh viên Triều Tiên theo học tại các trường đại học Trung Quốc sau khi Bình Nhưỡng cho thử hạt nhân lần thứ 6 vào đầu tháng này. (Xem tiếp)
Theo NBC, số tiền trên đến từ hơn 1.300 vé chưa thanh toán từ những năm 1990, khiến phái đoàn Triều Tiên trở thành một trong những đối tượng nợ vé nhiều nhất New York.
Ông Jong Jo, thư ký phái đoàn ngoại giao Triều Tiên bác bỏ điều này với lý do thành phố có quyền từ chối cho nhà ngoại giao đỗ xe nếu có hơn ba vé chưa thanh toán.
"Điều này không đúng", ông Jo nói. "Có sai sót ở đây. Mỗi khi nhận được vé, chúng tôi đều trả tiền. Vì theo luật, nếu chúng tôi có ba vé trở lên chưa thanh toán, thành phố sẽ không cho phép chúng tôi đỗ xe nữa". (Xem tiếp)
Trong năm vừa qua, giá nhà đất tại thủ đô Bắc Kinh và thành phố Thượng Hải – Trung Quốc tăng đến hai con số, chính quyền hai thành phố này buộc phải thắt chặt chính sách tiền tệ.
Tuy nhiên, cũng có thể đã quá muộn để chính phủ Trung Quốc có thể ngăn cơn sốt giá bất động sản lan rộng, hiện nay, giá bất động sản tại nhiều thành phố khác của Trung Quốc đã và đang tăng nhanh.
Theo Bloomberg, số liệu mới nhất về các thành phố của Trung Quốc cho thấy trong số 70 thành phố của Trung Quốc, 10 thành phố bao gồm Bắc Kinh, Thượng Hải, Thiên Tân, Tây An, Trịnh Châu, Thành Đô, Ôn Châu, Quảng Châu, Thâm Quyến, Hải Khẩu đang đối diện với rủi ro giá bất động sản tăng nhanh, tuy nhiên ở những mức độ khác nhau. (Xem tiếp)
Fed tính nâng lãi suất 3 lần trong năm 2018
Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) cuối ngày thứ Tư (20/9) cho biết cơ quan này vẫn có kế hoạch nâng lãi suất thêm một lần nữa trong những tháng cuối năm nay, đồng thời ra tín hiệu chu kỳ nâng lãi suất có thể kết thúc sớm hơn dự kiến.
Như dự đoán trước đó, Fed còn thông báo cơ quan này sẽ dần thu hẹp bảng cân đối trị giá 4.500 tỷ USD bắt đầu từ tháng 10.
Fed có động thái chưa từng có tiền lệ trong năm 2008 khi mua vào hàng nghìn tỷ USD trái phiếu nhằm kéo giảm lãi suất ở Mỹ và hỗ trợ nền kinh tế phục hồi sau cuộc Đại suy thoái. Phải đến gần 9 năm sau, lãnh đạo Fed mới cho rằng nền kinh tế hiện nay đã đủ mạnh để tự vận động. (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT