Thế giới 24h: Triều Tiên trao trả 55 hài cốt lính Mỹ cho Washington

Tuấn Việt

18:31 27/07/2018

BizLIVE - Máy bay quân sự Mỹ đã tới Triều Tiên để tiếp nhận các hài cốt binh sĩ và đưa tới căn cứ không quân Osan ở Hàn Quốc.

Thế giới 24h: Triều Tiên trao trả 55 hài cốt lính Mỹ cho Washington

Ảnh minh họa.

"Đất nước Iran đã trả qua nhiều gian khổ. Ông (Tổng thống Trump) có thể bắt đầu một cuộc chiến, nhưng chúng tôi sẽ là người kết thúc cuộc chiến đó. Hãy hỏi những người tiền nhiệm đi và dừng đe dọa chúng tôi. Iran sẵn sàng đối đầu với ông", Guardian dẫn lời tướng Qassem Suleimani, chỉ huy lực lượng Quds tinh nhuệ của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), phát biểu ngày 26/7 tại thành phố Hamedan.
Ông phản pháo việc tổng thống Mỹ đe dọa Iran bằng "những ngôn ngữ trong quán rượu". Vị tướng đồng thời chỉ trích khu vực Biển Đỏ không còn là vùng biển an toàn nữa vì sự hiện diện quân sự của Mỹ. (Xem tiếp)
"Hôm nay, Kim Jong-un sẽ thực hiện một phần cam kết của ông ấy với Tổng thống Donald Trump tại hội nghị thượng đỉnh là trao trả hài cốt những quân nhân Mỹ đã ngã xuống. Hành động này của Triều Tiên đã khích lệ chúng tôi và là động lực cho những thay đổi tích cực", Nhà Trắng cho biết trong một thông báo ngày 26/7, theo Reuters.
Máy bay quân sự C17 mang theo 55 hài cốt lính Mỹ thiệt mạng trong Chiến tranh Triều Tiên sáng nay đã hạ cánh tại căn cứ không quân Onsan ở Hàn Quốc. Lễ đón theo nghi thức quân đội sẽ được tổ chức tại Osan vào ngày 1/8. (Xem tiếp)
Phóng viên TTXVN tại Mexico dẫn đánh giá của Bộ Kinh tế Mexico cho biết, các chương có khả năng đạt được thỏa thuận tại vòng đàm phán lần này gồm đầu tư, dịch vụ tài chính, dệt may, tiếp cận thị trường, hải quan, môi trường, doanh nghiệp nhà nước, năng lượng, dịch vụ biên mậu và phụ lục về mỹ phẩm. Qua các vòng đàm phán trước đó, các bên đã hoàn tất được 9/30 chương và 6/10 phụ lục của NAFTA.
Bộ trưởng Kinh tế Mexico Ildefonso Guajardo đánh giá, với 10 chương mới dự kiến sẽ được hoàn tất, tiến trình nâng cấp NAFTA đã đạt được 2/3 quãng đường, nhưng vẫn còn nhiều thách thức liên quan tới một số đề xuất “khó” từ phía Mỹ như nâng tỷ lệ nội địa khu vực đối ngành ô tô, điều khoản tự động hết hạn sau 5 năm, xóa bỏ cơ chế giải quyết tranh chấp thương mại, mua sắm chính phủ và nhập cảnh tạm thời đối với công dân của 3 nước. (Xem tiếp)
Korea Western Power, một công ty Hàn cũng tham gia dự án thủy điện bị sập, tố cáo SK Engineering & Construction (SK E&C) đã phát hiện dấu hiệu con đập thuộc dự án Xe-Pian Xe-Namnoy sụt lún đến 11 cm vào ngày 20/7 nhưng không có hành động gì ngoài việc theo dõi tình hình.
Nikkei Asian Review cho biết Korea Western Power là công ty sở hữu nhà nước của Hàn Quốc và nắm 25% cổ phần trong dự án thủy điện Lào, vốn trị giá 1 tỷ USD.
Korea Western Power nói với quốc hội Hàn Quốc rằng con đập đã lún xuống vì mưa lớn từ 3 ngày trước khi vỡ, nhưng SK E&C không làm gì vì cho rằng độ lún như vậy nằm trong ngưỡng chịu đựng. (Xem tiếp)
Tham vọng trở thành hãng sản xuất chip tự động của Qualcomm đã tan thành mây khói trong ngày thứ Tư sau khi hãng này không được giới chức Trung Quốc cấp phép cho việc thâu tóm NXP Semiconductors. Qualcomm như vậy đã trở thành nạn nhân mới nhất trong cuộc đối đầu thương mại giữa Washington và Bắc Kinh, theo khẳng định của báo Nikkei.
Trong ngày thứ Tư, hãng sản xuất chip của Mỹ thông báo hãng sẽ từ bỏ tham vọng dùng 44 tỷ USD để thâu tóm hãng sản xuất chip của Hà Lan NXP. Trung Quốc không bác bỏ lời đề nghị thâu tóm một cách công khai nhưng giữ thái độ im lặng khi thời hạn chót đến gần, cuối cùng, Qualcomm phải rút lui. (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT