Thế giới 24h: Triều Tiên thử bom H, ngoại giao giữa các cường quốc “quay cuồng”

Tuấn Việt

18:37 06/09/2017

BizLIVE - Sau khi Triều Tiên tiến hành vụ thử bom H, mối quan hệ đồng minh Mỹ - Hàn đang thiếu sự nồng ấm đã trở nên trắc trở hơn bao giờ hết. Trong khi đó bước tiếp theo của việc trừng phạt Triều Tiên cũng đang là khúc mắc lớn giữa Mỹ và Nga, Trung Quốc.

Thế giới 24h: Triều Tiên thử bom H, ngoại giao giữa các cường quốc “quay cuồng”

Sức mạnh của mạnh bom nhiệt hạch Triều Tiên khiến thế giới sửng sốt.

Kịch bản tồi tệ nếu Mỹ tấn công Triều Tiên đáp trả vụ thử hạt nhân

Bất chấp những lời đe dọa từ chính quyền Tổng thống Donald Trump, Mỹ thực tế vẫn không có lựa chọn quân sự nào khả thi để đối phó với Triều Tiên, chuyên gia nhận định.
Sau khi Bình Nhưỡng hôm 3/9 thử hạt nhân lần thứ 6, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis tuyên bố Mỹ "có rất nhiều lựa chọn quân sự" trước Triều Tiên. Ông đồng thời đe dọa sẽ trả đũa quân sự mạnh mẽ Triều Tiên nếu lãnh thổ Mỹ và các đồng minh bị tấn công, theo CNN.
Nhưng bất kỳ động thái quân sự nào từ phía Mỹ cũng có thể đặt tính mạng hàng triệu người dân tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc, vào nguy hiểm. Vậy nên, kịch bản trên khó lòng xảy ra, giới phân tích đánh giá. (Xem tiếp)
Theo thông tin được đăng tải, bà A.Merkel đã cùng ông Donald Trump thảo luận tình hình xung quanh chương trình tên lửa của Triều Tiên sau khi quốc gia Đông Á này lại tiến hành vụ thử bom nhiệt hạch (bom H).
“Trọng tâm trong cuộc điện đàm này là vụ thử hạt nhân mới nhất của Triều Tiên. Cả hai vị lãnh đạo đã đồng thuận cho rằng việc Triều Tiên thử bom H là bước leo thang mới không thể chấp nhận được của chính quyền Kim Jong Un”- Đại diện chính thức của Văn phòng Chính phủ Đức Steffen Zaibert cho biết. (Xem tiếp)
Tình nồng Mỹ - Hàn bên bờ vực vì vụ thử bom nhiệt hạch Triều Tiên
Trong gần 7 thập kỷ, Mỹ và Hàn Quốc luôn là đồng minh thân cận nhất. Binh sĩ hai nước không chỉ kề vai sát cánh trên bán đảo Triều Tiên mà còn trong cả các cuộc chiến ở Afghanistan hay Iraq. Dưới chiếc ô hạt nhân nhân của Mỹ, Hàn Quốc yên tâm phát triển kinh tế, đạt được những thành tựu vượt bậc, theo New York Times.
Nhưng nay, trước một Triều Tiên đầy hung hăng với liên tiếp các cuộc thử nghiệm tên lửa và hạt nhân, mối quan hệ đồng minh này đang ngày càng lung lay, đúng vào lúc mà cả Mỹ và Hàn Quốc đều cần nó hơn bao giờ hết. (Xem tiếp)
Dù đã nhiều năm nay, nhà đầu tư tài chính trên thị trường Hàn Quốc đã không còn phải lo lắng về rủi ro chiến tranh, thế nhưng lần này khi phía Triều Tiên liên tục đưa ra những hành động gây hấn, kinh tế Hàn Quốc bắt đầu chịu nhiều tác động tiêu cực, Bloomberg đưa tin.
Chính phủ Hàn Quốc vẫn dự báo GDP Hàn Quốc sẽ tăng trưởng 3% trong năm nay, tuy nhiên tác động từ những bất ổn địa chính trị gần đây lên ngành du lịch nước này đã có thể thấy rõ. Ngoài ra, niềm tin người tiêu dùng đang sụt giảm, các nhà hoạch định chính sách đã cảnh báo các căng thẳng địa chính trị sẽ không sớm chấm dứt. (Xem tiếp)
Triều Tiên là quốc gia duy nhất trên thế giới mà Trung Quốc ký hiệp ước ràng buộc về giúp đỡ lẫn nhau. Văn kiện được lãnh đạo hai nước ký vào tháng 7/1961 này chỉ vỏn vẹn có 7 điều khoản, theo BBC.
Theo giáo sư Kerry Brown, giám đốc Viện Trung Quốc Lau thuộc Đại học King’s, London, điều khoản thứ hai trong hiệp ước này là đáng chú ý nhất. "Trong trường hợp một bên bị một quốc gia hay nhiều quốc gia liên minh tấn công vũ trang và lâm vào tình trạng chiến tranh, bên còn lại của hiệp ước sẽ lập tức sử dụng biện pháp quân sự và tất cả những phương thức hỗ trợ khác có thể", điều khoản quy định rõ. (Xem tiếp)
Trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Rex Tillerson vào hôm qua, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết Moscow đang khởi động những quy trình pháp lý để kiện Washington về việc tịch thu các tài sản ngoại giao của Nga ở Mỹ thời gian gần đây, RT đưa tin.
"Khi thảo luận những mối quan hệ quốc tế, ông Lavrov chỉ ra rằng việc tịch thu các tài sản ngoại giao Nga trên đất Mỹ là hành động vi phạm thô bạo những tiêu chuẩn quốc tế", thông báo từ Bộ Ngoại giao Nga có đoạn. (Xem tiếp)
Nói đến ngành công nghiệp ô tô tại Đông Nam Á thì không thể không nói đến Malaysia. Mặc dù chỉ đứng thứ 3 trong khu vực về tổng số xe hơi sản xuất với hơn 500.000 chiếc/năm nhưng Malaysia lại xây dựng được một thương hiệu ô tô nội địa cho riêng mình.
Hiện nay, quốc gia này có 27 nhà sản xuất xe hơi đang hoạt động trong nước và 640 nhà máy sản xuất phụ tùng. Ngành công nghiệp này hàng năm đóng góp bình quân 4% GDP, tương đương khoảng 40 tỷ Ringgit (RM) với hơn 700.000 lao động. Thương hiệu xe nội cũng chiếm tới hơn 60% tổng sản lượng sản xuất ô tô tại Malaysia. (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT