Thế giới 24h: Triều Tiên phủ nhận tra tấn sinh viên Mỹ, ông Trump lại dính tới kiện tụng

Tuấn Việt

19:36 23/06/2017

BizLIVE - Triều Tiên phủ nhận tra tấn hay ngược đãi Otto Warmbier, sinh viên Mỹ tử vong ít ngày sau khi được Bình Nhưỡng thả trong tình trạng hôn mê; Hai nhóm giám sát chính phủ kiện ông Trump và văn phòng tổng thống vi phạm đạo luật về bảo vệ hồ sơ tổng thống là một số tin tức quốc tế đáng chú ý trong 24h qua.

Thế giới 24h: Triều Tiên phủ nhận tra tấn sinh viên Mỹ, ông Trump lại dính tới kiện tụng

Ảnh minh họa.

Tổng thống Trump bị kiện vì vi phạm đạo luật bảo vệ hồ sơ tổng thống

Đơn kiện do nhóm Công dân vì Trách nhiệm và Đạo đức ở Washington và Kho Lưu trữ An ninh Quốc gia nộp hôm 22/6 cho rằng các nhân viên Nhà Trắng sử dụng ứng dụng nhắn tin bị mã hóa như Signal và Confide để liên lạc nội bộ, vi phạm Đạo luật Bảo vệ Hồ sơ Tổng thống.
Theo đơn kiện, các nhóm tuyên bố chính quyền của ông Donald Trump đã "không thông qua đầy đủ chính sách và chỉ dẫn để duy trì và bảo toàn hồ sơ tổng thống", theo NPR.
Những ứng dụng nhắn tin mã hóa tự động xóa các tin nhắn và điều này ngăn cản việc lưu trữ hoạt động thông tin liên lạc. (Xem tiếp)
"Các cơ quan liên quan của chúng tôi đối xử với mọi tội phạm... kỹ lưỡng, tuân thủ luật pháp trong nước và các tiêu chuẩn quốc tế. Warmbier cũng không ngoại lệ", KCNA dẫn lời người phát ngôn Hội đồng Hòa giải Quốc gia Triều Tiên hôm nay cho biết. "Những người không biết chúng tôi đối xử với Warmbier tốt như thế nào lại dám dùng từ 'ngược đãi' và 'tra tấn'".
Otto Warmbier, 22 tuổi, sinh viên Đại học Virginia, Mỹ, bị bắt vào tháng 1/2016 và bị tòa án tối cao Triều Tiên kết án 15 năm lao động khổ sai tháng 3/2016. Warmbier thừa nhận lấy trộm biểu ngữ tuyên truyền trong khu vực dành cho nhân viên tại một khách sạn ở Bình Nhưỡng. (Xem tiếp)
"Không có cản trở, cũng không có sự thông đồng", Tổng thống Mỹ Donald Trump nói trong cuộc phỏng vấn do Fox News Channel thực hiện, được phát sóng hôm nay.
Trump tuyên bố ông không cản trở cuộc điều tra do Cục Điều tra Liên bang (FBI) tiến hành về cáo buộc Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ năm ngoái cũng như mối liên hệ giữa chiến dịch tranh cử của ông mới Moscow. (Xem tiếp)
Tờ báo này cho biết, phát biểu tại một diễn đàn về tương lai của châu Á diễn ra tại Tokyo vào đầu tháng này, ông Abe nói rằng Nhật Bản sẵn sàng hợp tác với “con đường tơ lụa” theo một số điều kiện nhất định.
“Con đường tơ lụa” là sáng kiến được Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đưa ra vào năm 2013, bao gồm một tuyến giao thương trên bộ và một hành lang thương mại trên biển kết nối giữa Trung Quốc, Đông Nam Á, Ấn Độ, châu Phi và châu Âu. Ông Tập nói rằng với sáng kiến “con đường tơ lụa”, Trung Quốc mong muốn tạo ra một “gia đình lớn cùng tồn tại hài hòa”, nhưng cũng có những ý kiến cho rằng Trung Quốc muốn dựa vào sáng kiến này để trở thành quốc gia lãnh đạo khu vực, thay thế vai trò truyền thống của Mỹ. (Xem tiếp)
Choi Soon-sil hối lộ các giáo sư để con gái được học Đại học Nữ sinh Ewha danh tiếng ở Seoul và nhận hạng tốt dù ít khi đi học. Choi là bạn thân lâu năm của cựu tổng thống Park Geun-hye và có liên quan đến bê bối khiến nữ lãnh đạo Hàn Quốc bị phế truất.
"Tòa kết án bị cáo ba năm tù", AFP dẫn thông báo từ Tòa án Quận trung tâm Seoul hôm nay cho biết.
Tòa còn kết án Choi Kyung-hee, cựu hiệu trưởng Ewha, và Namkung Gon, cựu quan chức phụ trách tuyển sinh, vì làm theo đề nghị của Choi, hai năm và một năm rưỡi tù. 6 người khác có liên quan trong vụ việc cũng lĩnh án tù có thời hạn hoặc tù treo. (Xem tiếp)
Mỹ nói Triều Tiên thử động cơ tên lửaMột cuộc thử nghiệm động cơ tên lửa tại Sohae của Triều Tiên. Ảnh: KCNA/Reuters.
Triều Tiên ngày 21/6 thử nghiệm một động cơ tên lửa, có thể sử dụng cho tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) trong tương lai, hai quan chức Mỹ nói với Fox News ngày 22/6. Cuộc thử nghiệm diễn ra ở trạm phóng vệ tinh Sohae.
Thông tin trên xuất hiện một ngày sau khi Mỹ thúc giục Trung Quốc tăng cường áp lực kinh tế, ngoại giao với Triều Tiên để kiềm chế chương trình tên lửa và hạt nhân của nước này.
Tổng thống Mỹ Donald Trump từng cảnh báo một "cuộc xung đột lớn" với Triều Tiên có thể xảy ra. Tuy nhiên, theo các quan chức Mỹ, Washington vẫn muốn tăng cường trừng phạt hơn là dùng sức mạnh quân sự. (Xem tiếp)
Triều Tiên có một kịch bản quen thuộc khi bắt giữ công dân Mỹ: Họ sẽ mở một phiên toà với án tù khổ sai kéo dài, sau đó thả tù nhân để đổi bằng những chuyến thăm cấp cao từ Mỹ, nhằm phục vụ cho mục đích tuyên truyền trong nước, theo AFP.
"Với trường hợp của Otto Warmbier, họ muốn làm theo kịch bản cũ", Andrei Lankov, giáo sư Đại học Kookmin, Hàn Quốc, nhận xét. Nếu như vụ Otto diễn ra theo đúng như mong muốn của Bình Nhưỡng, đó sẽ là "chiến thắng tuyệt vời về mặt tuyên truyền" đối với họ. (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT