Thế giới 24h: Triều Tiên loan tin ông Tập nhận lời mời thăm Bình Nhưỡng

Tuấn Việt

22:33 10/01/2019

BizLIVE - Truyền thông Triều Tiên vừa đưa tin "Chủ tịch Tập Cận Bình đã nhận lời mời tới thăm Triều Tiên". Trong khi đó, truyền thông Trung Quốc không đề cập nội dung này.

Thế giới 24h: Triều Tiên loan tin ông Tập nhận lời mời thăm Bình Nhưỡng

Lãnh đạo Trung Quốc, Triều Tiên cùng các phu nhân trong cuộc gặp tại Bắc Kinh hôm 8/1. Ảnh: Xinhua.

Những người biểu tình tin rằng động thái đe dọa hệ thống tài chính Pháp sẽ gây sức ép đối với chính quyền nước này. “Nếu như ngân hàng yếu đi, quốc gia ngay lập tức cũng sẽ suy yếu. Nó được cho là cơn ác mộng tồi tệ nhất đối với giới chức chính phủ”, người biểu tình có tên Tahz San chia sẻ.
Theo kênh truyền hình RT, những người biểu tình dự định sẽ rút nhiều tiền nhất có thể ra khỏi tài khoản ngân hàng vào thứ Bảy tới (12/1). Kế hoạch này nhằm "đe dọa nhà nước một cách hợp pháp và phi bạo lực", buộc chính phủ phải chấp nhận Sáng kiến Trưng cầu Dân ý của người biểu tình đưa ra, từ đó cho phép các công dân đề xuất và bỏ phiếu các luật mới. (Xem tiếp)
"Chủ tịch Tập Cận Bình đã nhận lời mời tới thăm Triều Tiên", hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA hôm nay đưa tin. Thông tin được công bố sau khi lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un kết thúc chuyến thăm Trung Quốc, nơi ông có cuộc họp với ông Tập và thăm một khu phát triển kinh tế ở Bắc Kinh.
Hãng thông tấn Xinhua của Trung Quốc không đề cập đến lời mời này nhưng nói rằng Bắc Kinh ủng hộ các nỗ lực phi hạt nhân của Bình Nhưỡng và kêu gọi Mỹ - Triều nên nên nhượng bộ, thỏa hiệp với nhau để đạt được thỏa thuận trong hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai giữa Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Xem tiếp)
"Tôi nghĩ chuyến thăm Trung Quốc của Chủ tịch Kim Jong-un là dấu hiệu hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai sắp diễn ra và sẽ có tác động tích cực đến thành công của hội nghị lần này", Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nói với phóng viên hôm nay, theo AFP.
Theo Tổng thống Hàn, hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai và chuyến thăm Seoul của lãnh đạo Triều Tiên sẽ là "bước ngoặt củng cố vững chắc hòa bình trên bán đảo Triều Tiên". Ông cũng cho rằng Trung Quốc đóng nhiều vai trò trong vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo. (Xem tiếp)
"Thật là phí thời gian", Trump ngày 9/1 viết trên Twitter về cuộc gặp tại Nhà Trắng với các lãnh đạo quốc hội hàng đầu của phe Dân chủ. "Tôi nói tạm biệt, không có gì được việc cả!".
Chuck Schumer, quan chức đảng Dân chủ hàng đầu tại Thượng viện, nói với các nhà báo rằng Trump "đập bàn" sau đó "đứng dậy và bỏ về". "Một lần nữa, chúng ta thấy ông ấy nổi cơn giận dữ vì mọi chuyện không đúng ý mình", Schumer nói, theo AFP.
Tuy nhiên, những người ủng hộ Trump trong cuộc họp đổ lỗi cho phe Dân chủ. (Xem tiếp)
Phóng viên TTXVN tại Mỹ dẫn lời một quan chức cấp cao của Chính phủ Mỹ ngày 9/1 cho hay nhận định trên được đưa ra trong cuộc gặp giữa Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hồi cuối tuần qua tại Washington.
Quan chức này khẳng định hai nước lo ngại tình trạng đánh cắp quyền sở hữu trí tuệ và các công ty viễn thông Trung Quốc là nhằm mục đích thu thập thông tin tình báo.
Đề cập đến hoạt động đầu tư của Trung Quốc tại cảng Haifa, cảng biển lớn nhất của Israel và là nơi neo đậu của các tàu chiến thuộc Hạm đội 6 của Mỹ, quan chức này cũng nêu rõ Washington không muốn bất kỳ trở ngại nào trong việc chia sẻ thông tin nhạy cảm với Israel. (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT

Thăm dò ý kiến
Bạn hiểu thế nào về Hiệp định Thương mại tự do và Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và EU (EVFTA và IPA)?