Thế giới 24h: Triều Tiên “dọa” chấm dứt đàm phán phi hạt nhân hóa với Mỹ

Tuấn Việt

18:37 15/03/2019

BizLIVE - "Washington đã vứt bỏ cơ hội vàng tại hội nghị thượng đỉnh. Chủ tịch Kim có thể sẽ suy nghĩ lại về lệnh cấm thử tên lửa", Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui nói trong cuộc họp báo ở Bình Nhưỡng.

Thế giới 24h: Triều Tiên “dọa” chấm dứt đàm phán phi hạt nhân hóa với Mỹ

Một vụ phóng thử tên lửa của Triều Tiên năm 2016. Ảnh: Reuters

40 người đã thiệt mạng trong hai vụ xả súng hàng loạt tại 2 nhà thờ của người Hồi giáo tại trung tâm thành phố Christchurch, New Zealand trong ngày thứ Sáu. Thủ tướng New Zealand, ông Jacinda Ardern, đã gọi đây là hành động bạo lực tồi tệ chưa từng thấy.
Theo báo New York Times, hiện tại đang có 4 người bị thẩm vấn, ngoài ra, cảnh sát cũng tìm thấy nhiều thiết bị kích nổ gắn vào các loại phương tiện mà các đối tượng đã sử dụng trước đó.
Các vụ nổ súng đã diễn ra tại nhà thờ Al Noor tại Deans Avenue gần công viên Harley tại trung tâm thành phố cũng như tại nhà thờ Linwood cách đó 3 dặm, theo chia sẻ của cảnh sát. (Xem tiếp)
"Chúng tôi không có ý định nhượng bộ các yêu cầu Mỹ đưa ra trong hội nghị thượng đỉnh ở Hà Nội dưới bất kỳ hình thức nào, cũng như không sẵn sàng tham gia đàm phán kiểu này", Reuters hôm nay dẫn tuyên bố của Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui trong cuộc họp báo ở Bình Nhưỡng.
Bà Choe cho biết Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un sẽ sớm có tuyên bố chính thức về lập trường liên quan đến các cuộc đàm phán với Mỹ và những hành động tiếp theo của Bình Nhưỡng. (Xem tiếp)
"Hôm nay, tất cả các nhà ngoại giao Mỹ còn lại đã rời Venezuela. Tôi biết đó là  thời điểm khó khăn đối với họ. Họ đã toàn tâm toàn ý với sứ mệnh của chúng ta trong việc hỗ trợ khát vọng sống trong nền dân chủ và xây dựng tương lai tốt đẹp hơn cho gia đình của người dân Venezuela", Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết trong một tuyên bố hôm 14/3, theo AFP.
Pompeo trước đó thông báo Mỹ sẽ rút toàn bộ nhân viên còn lại khỏi đại sứ quán ở Caracas trong tuần này do "tình hình đang xấu đi" cũng như sự hiện diện của nhân viên ngoại giao Mỹ ở đại sứ quán đã hạn chế chính sách của Washington. (Xem tiếp)
Theo CNBC, thẩm phán Gonzalo Curiel của tòa án quận phía nam California cho hay hôm 14/3 rằng Qualcomm, nhà cung ứng chip di động lớn nhất thế giới, phải trả gần 1 tỷ USD tiền hoàn cho Apple - công ty trong nhiều năm sử dụng chip modem của Qualcomm để kết nối iPhone với mạng dữ liệu không dây.
Khoản thanh toán là một phần của thỏa thuận hợp tác kinh doanh giữa hai doanh nghiệp theo hoạt động cấp phép bằng sáng chế đặc biệt trong ngành công nghiệp điện tử tiêu dùng.
Dù vậy, quyết định này khó khiến Qualcomm viết séc, trả tiền cho Apple vì nhiều yếu tố tranh chấp khác giữa đôi bên. (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT