Thế giới 24h: Triều Tiên có thể sắp thử bom nhiệt hạch “khủng” trên Thái Bình Dương

Tuấn Việt

19:42 22/09/2017

BizLIVE - Đáp trả phát ngôn "đe dọa "phá hủy hoàn toàn" Triều Tiên của ông Trump,  Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên cho hay, Bình Nhưỡng đang cân nhắc tiến hành vụ thử bom nhiệt hạch có sức công phá lớn nhất từ trước tới nay ở Thái Bình Dương.

Thế giới 24h: Triều Tiên có thể sắp thử bom nhiệt hạch “khủng” trên Thái Bình Dương

Triều Tiên khiến thế giới sửng sốt sau vụ thử bom nhiệt hạch mới đây.

Trong ngày thứ Ba, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức ký thông qua các quy định trừng phạt mới chống lại những cá nhân, công ty và ngân hàng có làm ăn kinh doanh với Triều Tiên.
Theo Bloomberg, Tổng thống Donald Trump đang cố gắng cô lập Triều Tiên và tiếp tục gia tăng các áp lực kinh tế lên chính quyền Kim Jong Un để gây sức ép buộc nước này thu hẹp các chương trình phát triển vũ khí. (Xem tiếp)
Theo ông Kim, Tổng thống Trump đã dùng những "từ ngữ kỳ cục" trong bài phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (LHQ) để lăng mạ bản thân nhà lãnh đạo cũng như quốc gia Triều Tiên.
"Chúng ta sẽ cân nhắc đưa ra những hành động đáp trả nghiêm khắc, mức độ cao nhất trong lịch sử", tuyên bố của Triều Tiên nhấn mạnh ông Trump đã đưa ra lời tuyên chiến.
Trước đó, phát biểu trước LHQ hôm 19/9, Tổng thống Trump cho biết ông có thể "phá hủy toàn bộ" chính quyền Bình Nhưỡng do Mỹ đang phải đối mặt với mối đe dọa từ hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên. Thậm chí, ông Trump còn đặt biệt danh cho ông Kim là "người tên lửa tự sát". (Xem tiếp)
Trung Quốc kêu gọi Triều Tiên ngừng ngoan cố theo con đường nguy hiểmNgoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị phát biểu tại Liên Hợp Quốc ngày 21/9. Ảnh: AFP.
Theo một tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Ngoại trưởng Vương Nghị đã kêu gọi Triều Tiên ngừng theo đuổi con đường nguy hiểm đồng thời kêu gọi Mỹ tuân thủ cam kết tránh gây thù địch với Bình Nhưỡng, theo Reuters.
Trung Quốc đưa ra kêu gọi sau khi Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho đe dọa Bình Nhưỡng có thể xem xét tiến hành một vụ thử bom nhiệt hạch trên Thái Bình Dương. Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump ban hành sắc lệnh hành pháp cho phép Washington áp đặt biện pháp trừng phạt với các công ty làm ăn với Bình Nhưỡng. (Xem tiếp)
Ngày 21/9, một ngày trước khi diễn ra bài phát biểu quan trọng của Thủ tướng Anh Theresa May tại Florence, Italy, trưởng đoàn đàm phán Brexit của Liên minh châu Âu (EU), ông Michel Barnier, đã cảnh báo nếu Anh muốn có được thỏa thuận thương mại tự do khi Anh rời khỏi EU, thì London cần giải quyết dứt khoát vấn đề đóng góp tài chính cho khối và đẩy nhanh tiến trình đàm phán.
Theo phóng viên TTXVN tại Anh, ông Barnier khẳng định quan điểm của EU là đạt được một thỏa thuận tự do thương mại là kết quả tốt nhất cho cả hai bên, song muốn đạt được thỏa thuận thì yếu tố thời gian là vô cùng quan trọng. (Xem tiếp)
Trong ngày thứ Sáu, người đứng đầu công ty quảng cáo lớn của Nhật – Dentsu đã chính thức thừa nhận việc công ty vi phạm luật lao động đã dẫn đến việc một nữ nhân viên trẻ của công ty tự sát vì làm việc quá sức.
Theo báo Nikkei, cũng trong ngày hôm nay, chủ tịch công ty Dentsu, ông Toshihiro Yamamoto, đã chính thức lên tiếng xin lỗi vì cái chết của nữ nhân viên Matsuri Takahashi vào tháng Mười Hai năm 2015: “Tôi muốn gửi lời xin lỗi chân thành nhất về cái chết của cô gái. Tôi có trách nhiệm đảm bảo vụ việc tương tự không tái diễn trong tương lai.” (Xem tiếp)
Trong ngày hôm nay, chính phủ Trung Quốc đã chính thức lên tiếng phản bác tổ chức xếp hạng tín dụng S&P vì đã hạ xếp hạng tín dụng của Trung Quốc trong ngày hôm qua.
Phía chính phủ Trung Quốc tuyên bố S&P đã đưa ra quyết định trên mà không tính đến nhiều yếu tố căn bản của kinh tế Trung Quốc hiện đang rất tốt cũng như không dự báo được chuẩn xác về triển vọng của kinh tế Trung Quốc.
Theo Bloomberg trích đăng tuyên bố của Bộ Tài chính Trung Quốc công bố ngày hôm nay, Bộ Tài chính Trung Quốc khẳng định Trung Quốc hoàn toàn có đủ khả năng giữ ổn định tài chính khi mà Trung Quốc vẫn thận trọng với hoạt động tín dụng, tăng cường giám sát và kiểm soát tốt rủi ro. (Xem tiếp)
Đến năm 2030, khoảng 60% người trên 65 tuổi của thế giới sẽ sống ở châu Á. Nhiều nền kinh tế trong khu vực sẽ gặp khó khăn khi áp lực nhân khẩu học lên quá cao, không ít nước châu Á sẽ già trước khi giàu, theo báo cáo từ công ty tư vấn Deloitte.
Theo nhận định của Deloitte được Nikkei đăng tải, sau 25 năm nữa, số lượng người trên 65 tuổi ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương sẽ nhiều hơn tổng dân số của khu vực đồng tiền chung châu Âu và Bắc Mỹ cộng lại. Trong đó, gánh nặng dân số già với Trung Quốc sẽ lớn nhất. (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT