Thế giới 24h: Triều Tiên bắn tên lửa qua Nhật khiến Trung Quốc lâm vào “thế kẹt”

Tuấn Việt

18:16 31/08/2017

BizLIVE - Việc tên lửa Bình Nhưỡng hôm 29/8 vừa qua bay qua Nhật Bản đã tiếp tục đẩy Bắc Kinh vào thế khó trong việc xử lý khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên.

Thế giới 24h: Triều Tiên bắn tên lửa qua Nhật khiến Trung Quốc lâm vào “thế kẹt”

Ảnh minh họa.

Mùa hè năm 2017, Ấn Độ và Trung Quốc - hai nước thuộc khối BRICS (những nước có nền kinh tế lớn mới nổi gồm Brasil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi) – đang đứng trên trên bờ vực của cuộc đối đầu quân sự.
Lực lượng vũ trang của các quốc gia láng giềng trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu được đưa đến gần cao nguyên Doklam, khu vực biên giới tranh chấp giữa Bắc Kinh và New Delhi, Bhutan.
Sự cố biên giới kéo dài trong hai tháng, xảy ra sau khi Ấn Độ thay đổi chính sách đối ngoại của mình đối với Trung Quốc. Tin tưởng vào lời hứa hẹn của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Thủ Ấn Độ Narendra Modi đã gia nhập liên minh lớn chống Trung Quốc mà Washington bí mật tạo ra. (Xem tiếp)
"Tôi nghĩ đây sẽ là bài kiểm tra đích thực đối với Trung Quốc", CNBC dẫn lời ông Robert Manning, chuyên gia tại Hội đồng Đại Tây Dương, nhận xét, đề cập đến việc Triều Tiên hôm 29/8 lần đầu tiên trong vòng 8 năm phóng tên lửa bay qua Nhật Bản. Bắc Kinh "hiểu rõ người Triều Tiên đã làm thay đổi cuộc chơi với động thái này và nâng cao mức độ rủi ro", ông quả quyết.
"Giờ đây, không còn lời nào để biện minh cho việc làm ăn với các mạng lưới Triều Tiên", Manning nói. "Nếu Trung Quốc không sẵn sàng hành động đồng nghĩa họ không có ý định nghiêm túc". (Xem tiếp)
"Mỹ đã nói chuyện với Triều Tiên và bị họ tống tiền suốt 25 năm. Nói chuyện không phải câu trả lời!", Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua tuyên bố trên Twitter, sau khi Bình Nhưỡng phóng tên lửa tầm trung Hwasong-12 bay qua Nhật Bản, theo Reuters.
Tuyên bố trên của Trump làm dấy lên nỗi lo ngại rằng Mỹ sẽ áp dụng các biện pháp cứng rắn hơn với Triều Tiên, sau khi các lệnh trừng phạt cũng như những lời đe dọa về "lửa và thịnh nộ" của Trump dường như không thể ngăn được Bình Nhưỡng tiếp tục thử tên lửa. (Xem tiếp)
Thủ tướng Pakistan: Chiến lược mới của Mỹ ở Afghanistan chắc chắn sẽ thất bại Thủ tướng Pakistan Shahid Khaqan Abbasi. Ảnh: Asim Hafeez/Bloomberg
Trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg ở thành phố Karachi cuối tuần trước, Thủ tướng Pakistan Shahid Khaqan Abbasi cho rằng, chiến lược mà Tổng thống Mỹ Donald Trump mới công bố nhằm cứu vãn cuộc chiến ở Afghanistan – cuộc can dự quân sự dài nhất của nước Mỹ – sẽ cùng chung số phận thất bại như kế hoạch của những người tiền nhiệm.
“Ngay từ đầu chúng tôi đã nói chiến lược quân sự ở Afghanistan không hiệu quả và sẽ luôn như vậy”, Thủ tướng Pakistan Shahid Khaqan Abbasi nói. Ông cho rằng Mỹ cần phải có giải pháp toàn diện cho chiến trường này. (Xem tiếp)
Xếp hạng tín nhiệm của Venezuela bị hạ từ CCC xuống CC, chỉ cách vỡ nợ 2 bậc. Hai hãng khác là S&P Global Ratings và Moody’s Investors Service cũng xếp hạng nước này ở mức rất thấp.
"Khả năng dự trữ quốc tế giảm mạnh vì các lệnh trừng phạt sẽ khiến nước này gặp nhiều thách thức trong việc trả nợ đúng hạn", Richard Francis - nhà phân tích tại Fitch nhận xét.
Giới quan sát ngày càng nghiêng về khả năng Venezuela vỡ nợ, khi dự trữ quốc tế của họ đang ở đáy 15 năm. Những lệnh trừng phạt mới nhất của Mỹ cũng bóp nghẹt các lựa chọn tài chính của nước này. (Xem tiếp)
Đây là lời cam kết về việc đưa Uber lên sàn chứng khoán của Dara Khosrowshahi trong buổi gặp đầu tiên với tất cả nhân viên tại trụ sở công ty ở San Francisco, hãng tin Reuter cho biết.
Dù được định giá cao nhưng đến nay Uber vẫn chưa thực hiện niêm yết cổ phiếu. Vì vậy, việc startup này thực hiện IPO sẽ giúp giá trị đầu tư của các cổ đông thanh khoản dễ dàng hơn, đồng thời giúp Uber có lợi nhuận nhanh hơn. Hiện Uber được định giá khoảng 70 tỷ USD. (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT