Thế giới 24h: Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc “sửa lưng” phát ngôn gây bão của ông Trump về Triều Tiên

Tuấn Việt

18:45 20/09/2017

BizLIVE - Tương phản với phát biểu cứng rắn “hủy diệt hoàn toàn” Triều Tiên của Tổng thống Donald Trump, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres kêu gọi giải quyết vấn đề Triều Tiên bằng biện pháp chính trị, ngoại giao chứ không "mắt nhắm mắt mở" động binh.

Thế giới 24h: Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc “sửa lưng” phát ngôn gây bão của ông Trump về Triều Tiên

Tổng thống Donald Trump, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Ba cảnh báo rằng Mỹ sẽ buộc phải "hủy diệt hoàn toàn" Triều Tiên trừ phi Bình Nhưỡng thoái lui khỏi cuộc đối đầu hạt nhân của mình. Ông cũng chế nhạo lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un là "ông hỏa tiễn" đang thực hiện một sứ mệnh tự sát, VOA đưa tin.
Những tiếng xì xầm rộ lên bên trong hội trường của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc khi ông Trump đưa ra cảnh báo nghiêm khắc nhất của mình đối với Triều Tiên. Những vụ phóng phi đạn và thử hạt nhân của quốc gia này đã khiến cả thế giới bất an.
Trừ phi Triều Tiên nhún nhường, ông Trump nói, "Chúng ta sẽ không có sự lựa chọn nào khác ngoài việc hủy diệt hoàn toàn Triều Tiên." (Xem tiếp)
Trong bài phát biểu đầu tiên trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc kể từ khi nhậm chức hồi tháng 1, Tổng thư ký Guterres ngày 19/9 kêu gọi chính sách khéo léo để tránh chiến tranh với CHDCND Triều Tiên. Theo ông, khủng hoảng liên quan đến chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên cần được giải quyết thông qua tiến trình chính trị.
"Đây là lúc cần tới tài năng của các nhà chính trị. Chúng ta không thể mắt cứ mộng du mà tiến tới chiến tranh", Reuters dẫn lời ông Guterres nói. (Xem tiếp)
Chánh văn phòng Nhà Trắng ôm đầu khi Trump phát biểu tại Liên Hợp Quốc
Chánh văn phòng nhà Trắng, John Kelly (trái), ngồi gần Đệ nhất Phu nhân Melania Trump khi Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu lần đầu tiên trước Liên Hiệp Quốc vào ngày 19/9. Ảnh: AP.
Trong lần đầu tiên đăng đàn tại một phiên họp của Đại Hội Đồng Liên Hợp Quốc, ông Donald Trump đã có bài phát biểu gây tranh cãi đến mức khiến chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly, người được mệnh danh là cánh tay phải của Tổng thống, đôi lúc phải ôm đầu, bóp trán và cắm cúi nhìn xuống đất, Telegraph đưa tin.
Phát biểu trước các nhà lãnh đạo của 193 quốc gia thành viên của Liên Hiệp Quốc vào ngày 19/9, Tổng thống Trump đe dọa nếu Bình Nhưỡng không dừng chương trình hạt nhân, Mỹ sẽ "không còn lựa chọn nào khác ngoài tiêu diệt hoàn toàn Triều Tiên". Ngoài việc chỉ trích Triều Tiên, ông Trump còn tỏ thái độ cứng rắn nhắm thẳng vào Iran, Venezuela và Cuba. (Xem tiếp)
Lý do Trung Quốc không chấp nhận Triều Tiên có vũ khí hạt nhân
Phát biểu của ông Thôi được đưa ra cuối tuần trước, trong bối cảnh nhiều chuyên gia và nhà quan sát đề xuất các cường quốc trên thế giới nên chấp nhận thực tế Triều Tiên có vũ khí hạt nhân và nên điều chỉnh chính sách theo hướng bảo đảm Bình Nhưỡng sẽ không sử dụng chúng.
Các nhà phân tích cho rằng Trung Quốc cực kỳ lo ngại các nước láng giềng của họ có được kho vũ khí hạt nhân đáng tin cậy vì điều đó cũng đe dọa an ninh của Trung Quốc. Ở Bắc Kinh cũng có lo ngại rằng một cuộc chạy đua vũ trang khu vực sẽ diễn ra khi Hàn Quốc và Nhật Bản cảm thấy bản thân họ cần phải sở hữu vũ khí hạt nhân trước mối đe dọa từ Triều Tiên. (Xem tiếp)
Trong ngày thứ Ba, công ty Hitachi Metals của Nhật đã nộp đơn kiện lên Ủy ban Thương mại Mỹ với cáo buộc nhiều công ty Trung Quốc đã ăn trộm bí quyết sản xuất thép của họ.
Bloomberg đưa tin theo hồ sơ vụ việc Hitachi Metals cung cấp, công ty China’s Advanced Technology & Materials và nhiều công ty Trung Quốc khác đã có thể phát triển được hoạt động sản xuất thép loại nhẹ và khỏe hơn so với trước đây do họ lấy được bí quyết sản xuất từ một nhân viên Hitachi Metals và trợ lý của ông này. Hai người này nay đã về hưu. (Xem tiếp)
Theo thông tin trên trang web của Điện Kremlin, Tổng thống Putin đã chỉ thị cho chính phủ thông qua đạo luật sử dụng rúp là đồng tiền giao dịch chính tại tất cả các cảng biển của Nga vào năm 2018.
Đề xuất chuyển đổi giao dịch tại cảng từ USD sang rúp đã được Tổng thống Putin đưa ra một năm rưỡi trước. Tuy nhiên, ý tưởng này đã không được chấp nhận ngay lúc đó vì các công ty vận tải lớn muốn giữ doanh thu bằng đồng USD và họ cũng lo ngại sự dao động không chắc chắn của đồng rúp. (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT