Thế giới 24h: Tổng thống Trump “lắc đầu” khi nhắc đến dỡ bỏ lệnh trừng phạt với Nga

Tuấn Việt

18:04 31/07/2018

BizLIVE - Thủ tướng Italy Giuseppe Conte hy vọng Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) gỡ bỏ lệnh trừng phạt với Nga, nhưng Tổng thống Donald Trump khẳng định lệnh trừng phạt Nga vẫn sẽ được giữ nguyên.

Thế giới 24h: Tổng thống Trump “lắc đầu” khi nhắc đến dỡ bỏ lệnh trừng phạt với Nga

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và người đồng cấp Nga Vladimir putin.

Ngày 30/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông sẵn sàng gặp giới lãnh đạo Iran vào "bất cứ lúc nào" và không có bất cứ điều kiện tiên quyết nào. Tuyên bố của Tổng thống Mỹ khiến dư luận hy vọng quan hệ hai nước sẽ hạ nhiệt khi chỉ trước đó 1 tuần quan hệ giữa Mỹ và Iran leo thang cao độ với đủ những đe dọa từ 2 phía.
Phát biểu trong cuộc họp báo sau hội đàm với Thủ tướng Italy Giuseppe Conte tại Nhà Trắng, Tổng thống Donald Trump khẳng định: “Tôi sẽ gặp lãnh đạo Iran nếu họ muốn gặp. Tôi không biết là liệu họ đã sẵn sàng chưa. Hiện tại họ đang trong hoàn cảnh khó khăn nhưng tôi đã chấm dứt thỏa thuận hạt nhân với Iran. Đó là một thỏa thuận vô lý. Tôi nghĩ rằng họ muốn có cuộc gặp và tôi sẵn sàng gặp bất cứ khi nào họ muốn. Nếu chúng ta có thể tạo ra một thứ có ý nghĩa hơn, không phải là sự lãng phí giấy tờ như thỏa thuận kia, tôi chắc chắn sẽ gặp”. (Xem tiếp)
Trong cuộc gặp với Tổng thống Trump hôm 30/7, Thủ tướng Conte cho hay, Italy không kỳ vọng lệnh trừng phạt chống lại Nga được gỡ bỏ ngay trong đêm nay, nhưng Rome mong có thêm một cuộc đối thoại với Nga.
Cũng theo ông Conte, Italy hy vọng các lệnh trừng phạt không làm ảnh hưởng tới cuộc sống người dân Nga cũng như những doanh nghiệp vừa và nhỏ.
“Các lệnh trừng phạt chống lại Nga hiện không thể tự xóa bỏ được”, RT dẫn lời ông Conte. (Xem tiếp)
Phát biểu với CNBC, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, Tổng thống Trump muốn gặp phía Iran để giải quyết các vấn đề.
“Nếu người Iran chứng minh được cam kết sẽ có những thay đổi cơ bản, thay đổi cách hành xử, thì đây là điều đáng giá để tiến tới một thỏa thuận có thể thực sự ngăn chặn họ phát triển hạt nhân. Vì thế, Tổng thống mới nói rằng ông sẵn sàng ngồi vào bàn thảo luận với Iran”, CNBC dẫn lời ông Pompeo. (Xem tiếp)
Tập đoàn Samsung Electronics công bố lợi nhuận ròng thấp hơn dự báo của giới chuyên gia. Tăng trưởng chững lại trên thị trường điện thoại thông minh thế giới khiến cho nhu cầu của người tiêu dùng đối với điện thoại thông minh Galaxy không tăng, trong khi đó, các đối thủ Trung Quốc không ngừng tăng cường cạnh tranh, theo tin từ Bloomberg.
Trong thông báo ngày thứ Ba, Samsung công bố lợi nhuận ròng quý 2/2018 đạt mức 11 nghìn tỷ won tương đương 9,8 tỷ USD. Mức lợi nhuận này như vậy thấp hơn so với con số 11,6 nghìn tỷ won theo dự báo chuyên gia tham gia khảo sát. (Xem tiếp)
Theo kế hoạch ban đầu, quỹ muốn huy động khoảng 100 tỷ USD thông qua các đợt IPO một phần cổ phiếu của Saudi Aramco – tập đoàn năng lượng nhà nước Saudi Arabia trong nửa sau năm 2018. Dù cuối cùng, kế hoạch IPO không diễn ra như kế hoạch ban đầu, quỹ đầu tư công (PIF) của Saudi Arabia vẫn hy vọng sẽ kiểm soát khoảng hơn 2 nghìn tỷ USD trước năm 2030, theo tin từ Bloomberg.
PIF hiện đang nắm khoảng 150 tỷ USD tài sản trong nhiều công ty Saudi Arabia đang niêm yết bao gồm công ty sản xuất chất hóa học lớn thứ 2 thế giới - Saudi Basic Industries, công ty viễn thông Saudi Telecom và ngân hàng NCB của nhà nước Saudi Arabia. Những năm gần đây, PIF đầu tư nhiều hơn trên toàn cầu. Hiện quỹ có tổng tài sản khoảng 230 tỷ USD. (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT