BizLIVE - "Bạn có thể rán trứng trên bức tường này. Không ai có thể trèo qua nó", Tổng thống Mỹ Donald Trump giới thiệu khi thăm một phần bức tường biên giới ở Otay Mesa, bang California.
Thế giới 24h: Tổng thống Trump khoe bức tường biên giới “không thể vượt qua”
Tổng thống Mỹ Donald Trump (thứ hai từ trái sang) thăm một phần bức tường biên giới ở San Diego, bang California hôm 18/9. Ảnh: Reuters.
Phát biểu tại họp báo chung sau hội đàm với Thủ tướng nước chủ nhà Shinzo Abe ở thủ đô Tokyo, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cho biết hai bên đã thảo luận về mong muốn thúc đẩy hội nhập kinh tế và khu vực thông qua mở rộng thành viên của CPTPP. Bà khẳng định hai nước có thể cùng nhau làm nhiều hơn nữa cho khu vực vì quan hệ song phương khá ổn định trong một môi trường toàn cầu "đang thay đổi và đầy thách thức".
Nhật Bản và New Zealand nằm trong số 6 thành viên đầu tiên phê chuẩn CPTPP, mở đường cho văn kiện này có hiệu lực sau khi Mỹ bất ngờ rút khỏi văn bản tiền thân là Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) năm 2017. (Xem tiếp)
Bức tường bằng thép và bê tông, cao 9 mét này sẽ được xây dọc biên giới Mỹ - Mexico, thay thế cho hàng rào biên giới hiện nay.
"Bạn có thể rán trứng trên bức tường này. Không ai có thể trèo qua nó", Tổng thống Mỹ Donald Trump giới thiệu khi thăm một phần bức tường biên giới ở Otay Mesa, một cộng đồng ở San Diego, bang California hôm 18/9.
Ông cho biết ngoài phần trên được phủ vật liệu hấp thụ nhiệt, phần móng của bức tường sẽ được xây sâu xuống lòng đất, khiến việc đào đường hầm xuyên biên giới sẽ rất khó khăn. "Tôi hy vọng bức tường mới dài 800 km sẽ được hoàn thành vào cuối năm sau", Trump nói.
Bức tường bằng thép và bê tông, cao 9 mét này sẽ được xây dọc biên giới Mỹ - Mexico, thay thế cho hàng rào biên giới hiện nay. (Xem tiếp)
Các chuyên gia được ủy quyền để mở một cuộc điều tra theo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ủng hộ thỏa thuận hạt nhân năm 2015 giữa Iran với các cường quốc, Guterres nói với các phóng viên tại Mỹ ngày 18/9.
Nghị quyết năm 2015 cho phép các chuyên gia của Liên Hợp Quốc điều tra những thiết bị bị nghi ngờ là của quân đội Iran. "Họ sẽ thực hiện công việc theo nhiệm vụ mà Hội đồng Bảo an đã trao cho họ", Guterres cho biết. (Xem tiếp)
"Washington chỉ còn con đường duy nhất, đó là đàm phán và liên lạc ngoại giao", Phó tổng thống Venezuela Delcy Rodriguez trả lời phóng viên tại thủ đô Caracas hôm 18/9, lưu ý thêm rằng âm mưu lật đổ Tổng thống Nicolas Maduro đã thất bại.
Tổng thống Venezuela và Mỹ tháng trước cũng cho biết các cuộc đàm phán giữa quan chức cấp cao hai nước đã được tổ chức. "Tôi đã nói với Tổng thống Trump rằng nếu có một cuộc đối thoại dựa trên sự hiểu biết tôn trọng lẫn nhau, tôi sẵn sàng tham gia", Maduro phát biểu hôm 7/8. (Xem tiếp)

VĂN CAO