Thế giới 24h: Tổng thống Trump dọa “gia tăng đáng kể” lệnh trừng phạt với Iran

Phương Vy

20:10 11/07/2019

BizLIVE - Ông Trump cho rằng Iran từ lâu đã vi phạm thỏa thuận hạt nhân và cảnh báo sẽ gia tăng áp lực với nước này bằng lệnh trừng phạt.

Thế giới 24h: Tổng thống Trump dọa “gia tăng đáng kể” lệnh trừng phạt với Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP.

 Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 11/7 dẫn tuyên bố của một giám đốc nghiên cứu chính sách tại Viện nghiên cứu Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao nước này cho rằng giới chức Hàn Quốc thật "trơ tráo và đáng khinh" khi đang bàn thảo về hòa giải và hợp tác liên Triều mà vẫn mua thêm vũ khí Mỹ.
"Chắc chắn việc chuyển giao tiêm kích F-35A, được mệnh danh 'sát thủ tàng hình', là nhằm đảm bảo ưu thế quân sự với các nước láng giềng trong khu vực và đặc biệt là để mở đường xâm lược Triều Tiên trong trường hợp khẩn cấp", quan chức này tuyên bố, đồng thời nhấn mạnh Triều Tiên không còn lựa chọn nào khác ngoài việc phát triển các loại "vũ khí đặc biệt" để tiêu diệt F-35. (Xem tiếp)
"Iran từ lâu đã bí mật làm giàu uranium, vi phạm hoàn toàn thỏa thuận trị giá 150 tỷ USD tồi tệ của John Kerry và chính quyền Obama", Tổng thống Mỹ Trump ngày 10/7 viết trên Twitter.
"Hãy nhớ rằng, thỏa thuận đó sẽ hết hạn trong một thời gian ngắn. Các lệnh trừng phạt sẽ sớm được gia tăng đáng kể!", ông Trump viết thêm.
Cựu Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã dẫn đầu nỗ lực ngoại giao dẫn đến thỏa thuận hạt nhân năm 2015 giữa Iran và các cường quốc thế giới, Kế hoạch Hành động Toàn diện chung (JCPOA). (Xem tiếp)
Phát biểu này của người đứng đầu ngân hàng trung ương quyền lực nhất thế giới đặt ra sức ép lớn lên kế hoạch của Facebook, đồng thời khiến tiền ảo Bitcoin rớt giá.
Lúc gần 11h trưa ngày thứ Năm theo giờ Việt Nam, giá Bitcoin theo dữ liệu trên trang CoinMarketCap đứng trên 11.800 USD, giảm gần 9% so với cách đó 24 tiếng. Đầu tuần này, giá Bitcoin có thời điểm lên gần 13.000 USD. (Xem tiếp)
Ngày 10/7, hãng tin CNN cho biết Cơ quan Hải quan và Bảo vệ biên giới Mỹ (CBP) đã tịch thu số ma túy trên tàu MSC Gayane vào ngày 13/6 vừa qua. Con tàu bị bắt giữ khi đang trên đường tới Bắc Âu và ước tính số ma túy này có trị giá lên tới 1,3 tỷ USD.
Tàu MSC Gayane thuộc sở hữu của quỹ chiến lược vận tải trong bộ phận quản lý tài sản ngân hàng của JPM. Điều này đồng nghĩa với việc JPM không có quyền kiểm soát hoạt động của tàu. Tàu này hiện đang do Công ty tàu biển Địa Trung Hải (MSC) vận hành. Hiện giới chức JPM chưa có bình luận gì về vụ việc trên. (Xem tiếp)

PHƯƠNG VY