BizLIVE - Nói chuyện với truyền thông ở New Jersey hôm 18/8, ông Trump cho biết đã chấp thuận bán 66 tiêu kích Lockheed Martin F-16V trị giá 8 tỷ USD cho Đài Loan, nhưng cho biết Thượng viện Mỹ cũng cần phải phê chuẩn.
Thế giới 24h: Tổng thống Trump “bật đèn xanh”
đơn hàng tiêm kích trị giá 8 tỷ USD cho Đài Loan
Đài Loan từ lâu muốn mua thêm tiêm kích F-16 để tăng cường năng lực phòng vệ.
"Tôi nghĩ rất khó để thỏa thuận nếu họ dùng vũ lực", Tổng thống Mỹ Donald Trump nói với các phóng viên ở bang New Jersey hôm 18/8, đề cập đến các cuộc biểu tình ở Hong Kong và đàm phán thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung
Tranh chấp thương mại kéo dài nhiều tháng giữa Mỹ và Trung Quốc đã đẩy thị trường tài chính thế giới vào tình trạng lao đao và xuất hiện dấu hiệu về nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu. Bình luận của Trump được đưa ra khi Washington và Bắc Kinh đang tìm cách nối lại các cuộc đàm phán then chốt nhằm chấm dứt chiến tranh thương mại. (Xem tiếp)
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết đã chấp thuận thỏa thuận bán 66 máy bay chiến đấu Lockheed Martin F-16V cho Đài Loan - động thái nhằm tăng cường năng lực phòng vệ của hòn đảo này trước áp lực ngày càng từ Trung Quốc đại lục, theo South China Morning Post.
Cơ quan phụ trách phòng vệ của Đài Loan hoan nghênh thông báo của Trump, cho biết thương vụ này sẽ giúp duy trì an ninh ở eo biển Đài Loan và khu vực châu Á - Thái Bình Dương, đồng thời cho biết sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan của Mỹ.
Nói chuyện với các phóng viên ở New Jersey ngày 18/8, ông Trump cho biết đã chấp thuận gói bán vũ khí trị giá 8 tỷ USD, nhưng cho biết Thượng viện Mỹ cũng cần phải phê chuẩn. (Xem tiếp)
Bộ Ngoại giao Iran ngày 19/8 lên tiếng cảnh báo Mỹ không được phép bắt giữ tàu chở dầu của Iran ở vùng biển quốc tế.
Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh siêu tàu chở dầu Grace 1, nay đổi tên thành Adrian Darya 1, đã rời Gibraltar sau khi Tòa án vùng lãnh thổ của Anh này phán quyết thả tàu và khước từ đề nghị của Mỹ về việc bắt giữ lại tàu này do vi phạm Đạo luật Quyền hạn Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA). (Xem tiếp)
"Greenland không phải để bán. Greenland không phải Đan Mạch. Greenland thuộc về Greenland. Tôi rất hy vọng họ không có ý định nghiêm túc", Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen nói với báo Sermitsiaq trong chuyến thăm Greenland hôm 18/8.
Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng ngày xác nhận ông thời gian qua có thảo luận về khả năng mua đảo Greenland nhưng đây không phải ưu tiên trước mắt. Ông chủ Nhà Trắng dự kiến thăm Copenhagen vào đầu tháng tới và có các cuộc gặp với Thủ tướng Đan Mạch Frederiksen cùng Thủ hiến Greenland Kim Kielsen. (Xem tiếp)

PHƯƠNG VY