Thế giới 24h: Tổng thống Pháp dọa loại Mỹ khỏi nhóm G7

Tuấn Việt

18:02 08/06/2018

BizLIVE - Ông Macron khẳng định nhóm G7 không ngại trở thành G6 nếu chính quyền Trump tiếp tục những hành động đơn phương chống lại đồng minh.

Thế giới 24h: Tổng thống Pháp dọa loại Mỹ khỏi nhóm G7

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 7/6 đã nhất trí cho Argentina vay số tiền lên tới 50 tỷ USD để giúp nước này vực dậy nền kinh tế đang có nguy cơ rơi vào một cuộc khủng hoảng mới.
Quốc gia Nam Mỹ vốn đối mặt với nhiều vấn đề kinh tế trong suốt nhiều năm qua đã đề nghị IMF hỗ trợ vào hôm 8/5, sau khi đồng nội tệ giảm giá xuống mức thấp chưa từng thấy.
Hãng tin BBC cho biết, theo thỏa thuận đạt được với IMF, Argentina hứa sẽ hạ lạm phát từ mức hai con số hiện nay và cắt giảm chi tiêu công. (Xem tiếp)
"6 quốc gia còn lại trong G7 hợp thành một thị trường rộng lớn hơn so với Mỹ. Có lẽ Tổng thống Mỹ giờ đây không quan tâm tới việc bị cô lập, nhưng chúng tôi cũng không ngại trở thành nhóm 6 nước nếu cần thiết", RT dẫn lời Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phát biểu hôm qua trong cuộc họp báo cùng Thủ tướng Canada Justin Trudeau.
Ông Macron đưa ra bình luận trong bối cảnh lãnh đạo nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7, gồm Pháp, Đức, Nhật, Anh, Italy, Canada và Mỹ) đang chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh diễn ra từ ngày 8 đến 9/6 tại Canada. Các chuyên gia phân tích dự đoán hội nghị sẽ tranh luận thẳng thắn về các thỏa thuận thương mại với Mỹ. (Xem tiếp)
Trong khi truyền thông phương Tây liên tục cập nhật diễn biến quá trình chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thì truyền thông Triều Tiên giữ im lặng hơn 10 ngày qua, theo Korea Times.
Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên đề cập ngắn gọn về hội nghị trên trang nhất vào ngày 26/5. Tuy nhiên sau đó, tờ báo dừng đưa tin về hội nghị, kể cả chuyến thăm 4 ngày tới Mỹ của phó chủ tịch đảng Kim Yong-chol. Trong khi đó, Nhà Trắng đã xác nhận hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều sẽ diễn ra tại khách sạn Capella ở đảo Sentosa, Singapore vào 9h ngày 12/6. (Xem tiếp)
"Tôi nói với các lãnh đạo vùng rằng, dù thế nào đi chẳng nữa, các vị cũng không thể để các địa điểm này trở thành một kiểu chợ giống như hồi giữa thập niên 1990. Điều đó dứt khoát không thể chấp nhận được", AFP dẫn lời Tổng thống Nga Vladimir Putin nói ngày 7/6 trong chương trình trả lời câu hỏi của người dân diễn ra thường niên và được truyền hình trực tiếp.
Nhiều sân vận động như sân Luzhniki ở thủ đô Moskva đã biến thành nơi tập trung buôn bán đủ mọi loại hàng hóa từ trái cây đến quần áo trong cuộc khủng hoảng kinh tế xảy ra sau khi Liên Xô tan rã vào những năm 1990. (Xem tiếp)
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, phát biểu tại cuộc họp báo ngày 7/6 sau cuộc gặp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ở Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ sẵn sàng mời nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thăm Mỹ nếu như cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều sắp tới tại Singapore diễn ra tốt đẹp.
Bên cạnh đó, Tổng thống Trump cũng cho biết có khả năng ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ đạt được một thỏa thuận chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên tại cuộc gặp thượng đỉnh dự kiến diễn ra vào ngày 12/6 tới. (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT