Thế giới 24h: Tổng thống Mỹ muốn tăng ngân sách cho bức tường biên giới

Tuấn Việt

18:52 11/03/2019

BizLIVE - Đề xuất mới với khoản kinh phí 8,6 tỷ USD cao hơn 6% so với mức ngân sách mà Tổng thống Trump đã có được bằng việc ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia.

Thế giới 24h: Tổng thống Mỹ muốn tăng ngân sách cho bức tường biên giới

Hàng rào dọc biên giới Mỹ - Mexico đoạn chạy qua công viên Sunland - Mỹ. Ảnh: Reuters.

Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc Baek Tae-hyun  nói: "Các cuộc thảo luận (với Mỹ) đang trong giai đoạn cuối liên quan tới các biện pháp trừng phạt đơn phương của Mỹ. Do tính cấp thiết của vấn đề các gia đình bị ly tán, chúng tôi sẽ áp dụng mọi biện pháp quốc tế có thể".
Người phát ngôn Baik Tae-hyun cho biết Bộ Thống nhất Hàn Quốc sẽ công bố các mặt hàng được miễn trừng phạt sau khi kết thúc thảo luận với Washington. Tuy nhiên, ông Baek không cho biết thời điểm sẽ khởi động thảo luận với phía Triều Tiên để xúc tiến các bước đi tiếp theo, mà chỉ nói rằng Seoul sẽ nỗ lực chuẩn bị, như đảm bảo ngân sách cần thiết để mua sắm các mặt hàng để vận chuyển sang Triều Tiên. (Xem tiếp)
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 11/3 sẽ yêu cầu quốc hội cấp thêm khoản kinh phí trị giá 8,6 tỷ USD trong tài khóa 2020 để giúp chi trả cho bức tường biên giới với Mexico mà ông tuyên bố xây dựng để đối phó với làn sóng di cư bất hợp pháp và nạn buôn lậu ma túy, Reuters dẫn lời một quan chức am hiểu vấn đề cho biết.
Đề xuất kinh phí kể trên bao gồm 5 tỷ USD lấy từ ngân sách Bộ An ninh Nội địa và 3,6 tỷ USD từ ngân sách xây dựng quân đội của Bộ Quốc phòng. Nó cao hơn 6 lần mức quốc hội cấp cho những dự án biên giới trong các năm 2017 và 2018, đồng thời cao hơn 6% so với mức ngân sách ông Trump có được thông qua hành động ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia. (Xem tiếp)
"Chúng tôi đang phối hợp với Mỹ nhằm theo dõi chặt chẽ và nghiên cứu các hoạt động có thể dẫn tới một vụ phóng tên lửa trên lãnh thổ Triều Tiên", AFP dẫn lời ông Kim Joon-rak, phát ngôn viên Bộ Tổng tham mưu quân đội Hàn Quốc, hôm nay cho biết trong một cuộc họp báo.
Giới phân tích trước đó đánh giá nhiều hoạt động đang diễn ra tại hai cơ sở nghiên cứu chủ chốt của Bình Nhưỡng gồm Samundong, nơi phát triển tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Hwasong-15 và phương tiện phóng vệ tinh, cùng bãi thử nghiệm Sohae. (Xem tiếp)
"Những dấu hiệu ban đầu cho thấy 19 nhân viên thuộc các tổ chức liên kết của Liên hợp quốc đã thiệt mạng", Reuters dẫn lời ông Antonio Vitorino, lãnh đạo Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM), nói.
"Nhiều nhân viên khác từ ít nhất 5 tổ chức của Liên hợp quốc và các tổ chức liên kết cũng được cho là đã  thiệt mạng", ông nói thêm. Bên cạnh IOM, Chương trình Lương thực Thế giới, Cơ quan Tị nạn Liên hợp quốc, Ngân hàng Thế giới, Cơ quan Môi trường Liên hợp quốc là những tổ chức khác có nhân viên là nạn nhân trong vụ tai nạn. (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT