BizLIVE - Kết thúc phiên thảo luận kín, 5 nước châu Âu tại Hội đồng Bảo an LHQ là Pháp, Đức, Anh, Bỉ và Ba Lan đã kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ dừng chiến dịch tấn công lực lượng người Kurd tại Syria.
Thế giới 24h: Thổ Nhĩ Kỳ tấn công người Kurd, Hội đồng Bảo an phải họp khẩn
Khói đen bốc lên sau khi Thổ Nhĩ Kỳ không kích, nã pháo vào thị trấn Ras al-Ain, tỉnh Hasakeh, đông bắc Syria hôm 9/10 - Ảnh Getty
Sau khi kết thúc phiên thảo luận kín, 5 nước châu Âu tại HĐBA LHQ là Pháp, Đức, Anh, Bỉ và Ba Lan đã kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ dừng chiến dịch tấn công lực lượng người Kurd tại Syria.
Tuyên bố chung của 5 nước nói trên nêu rõ: "Chúng tôi đặc biệt quan ngại về chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại Đông Bắc Syria. Chúng tôi kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ dừng các hoạt động quân sự".
Trong khi đó, Đại sứ Mỹ tại LHQ Kelly Craft cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phải đối mặt với những hệ quả từ chiến dịch tấn công này nếu chính quyền Tổng thống Tayyip Erdogan không bảo vệ số dân thường dễ bị tổn thương hay không kiểm soát nhóm khủng bố nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. (Xem tiếp)
 Tàu dầu Iran trúng tên lửa
Tàu chở dầu thuộc sở hữu Công ty Dầu Quốc gia Iran (NIOC) bị tấn công khi đang ở vùng biển cách cảng Jeddah của Arab Saudi khoảng 100 km về phía tây. Vụ nổ khiến thân tàu và hai bể chứa bị hư hại, gây tràn dầu trên Biển Đỏ.
 "Hai tên lửa đã bắn trúng tàu. Không có thành viên nào của thủy thủ đoàn bị thương, tình hình đã được kiểm soát", hãng tin Nour News có liên hệ với Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran thông báo, nhưng không cung cấp bằng chứng. (Xem tiếp)
Theo kênh RT, trong một bài phát biểu trước các nhà lập pháp thuộc đảng Công lý và Phát triển (AKP) ngày 10/10, Tổng thống Erdogan cảnh báo sẽ có hậu quả nếu chiến dịch quân sự đang diễn ra của Ankara ở miền Bắc Syria bị châu Âu coi là một sự xâm phạm.
“Này EU, hãy tỉnh táo lại. Tôi nói một lần nữa: nếu các ông cố tình coi hoạt động của chúng tôi là một cuộc xâm lược, nhiệm vụ của chúng tôi rất đơn giản: chúng tôi sẽ mở cửa và gửi 3,6 triệu người nhập cư sang cho các ông”. (Xem tiếp)
Trước đó, nhà sản xuất thiết bị viễn thông Huawei đã bị đưa vào danh sách đen cấm vận thương mại của Mỹ kể từ tháng 5 vừa qua, sau khi các cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung rơi vào bế tắc. Thậm chí, Mỹ còn cáo buộc các sản phẩm của Huawei có thể bị dùng làm công cụ gián điệp để theo dõi người dùng, điều mà Huawei một mực phủ nhận.
Theo New York Times, với việc bị đưa vào danh sách đen, Huawei bị cấm mua linh kiện của các công ty Mỹ nếu không có sự chấp thuận của phía chính phủ nước này, thậm chí họ còn bị hạn chế quyền truy cập vào các công nghệ lõi như Google Mobile Services (GSM) hay kiến trúc chip ARM. (Xem tiếp)

PHƯƠNG VY