BizLIVE - Bất chấp thỏa thuận ngừng bắn đạt được, tiếng súng vẫn nổ và khói lửa vẫn bốc lên tại thị trấn biên giới Đông Bắc Syria, điểm chiến sự nóng nhất trong cuộc đối đầu giữa Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng người Kurd.
Thế giới 24h: Thổ Nhĩ Kỳ đình chỉ chiến dịch quân sự, tiếng súng vẫn vang lên ở Syria
Khói bốc lên từ thị trấn Ras al-Ain, Syria sau khi Thổ Nhĩ Kỳ tấn công hôm 17/10. Ảnh: AFP.
Hãng tin AP cho biết, ngày 18/10, súng vẫn nổ và khói bốc lên tại một thị trấn chiến lược là tâm điểm trong cuộc đối đầu giữa quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các lực lượng người Kurd ở Đông Bắc Syria, bất chấp lệnh ngừng bắn đạt được trước đó vài tiếng.
Các phóng viên chiến trường của AP đã ghi lại cảnh khói đen bốc lên và tiếng súng nổi tại thị trấn này trong ngày 18/10.
Theo nguồn tin trên, giao tranh dường như vẫn tiếp diễn trong và xung quanh thị trấn chiến lược Ras al-Ayn, một ngày sau khi Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ nhất trí về một lệnh ngừng bắn tạm thời để Ankara dừng chiến dịch quân sự "Mùa xuân Hòa bình" trong 5 ngày để các lực lượng người Kurd rút quân. (Xem tiếp)
"Chúng tôi sẽ đình chỉ chiến dịch Mùa xuân Hòa bình trong vòng 5 ngày để đảng Công nhân người Kurd (PKK) và Lực lượng Phòng vệ Quốc gia Syria (NDF) rút khỏi những vùng đệm an ninh được thiết lập. Đây không phải lệnh ngừng bắn", Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết trong cuộc họp báo tại thủ đô Ankara hôm qua.
Thông báo được đưa ra sau khi Phó tổng thống Mỹ Mike Pence và Ngoại trưởng Mike Pompeo tới Thổ Nhĩ Kỳ để yêu cầu nước này ngừng tấn công người Kurd ở miền bắc Syria. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hoan nghênh thông báo của Ankara và ca ngợi người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. (Xem tiếp)
 Theo kết quả này, Venezuela cùng Brazil đã trở thành hai đại diện cho khu vực Mỹ Latinh và Caribe trong Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc gồm 47 thành viên. Khi kết quả bỏ phiếu được công bố, một tràng pháo tay dài vang lên từ các đại biểu tham dự.
Trước đó, Mỹ đã nỗ lực vận động hành lang để các nước không bỏ phiếu cho Venezuela, một đại diện khác của khu vực là Costa Rica cũng vừa được đề cử ngay trong tháng này, nhằm ngăn khả năng tái cử của chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro. (Xem tiếp)
"Nghị sĩ Cummings qua đời tại bệnh viện John Hopkins vào khoảng 2h45 ngày 17/10/2019, do biến chứng liên quan tới những vấn đề sức khỏe lâu nay", văn phòng của ông cho biết trong thông báo trên Twitter hôm qua, nói thêm rằng thông tin chi tiết sẽ được công bố sau.
Nghị sĩ Cummings ủng hộ mạnh mẽ việc điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump và nhiều lần tranh cãi với Tổng thống Mỹ trong thời gian gần đây. Ủy ban Cải cách và Giám sát do ông đứng đầu, cùng Ủy ban Tình báo và Ủy ban Đối ngoại, là ba cơ quan thuộc hạ viện Mỹ đang tiến hành cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump với cáo buộc hối thúc Ukraine điều tra cha con cựu phó tổng thống Mỹ Joe Biden. (Xem tiếp)

PHƯƠNG VY