Thế giới 24h: “Thảm sát” ở Gaza sau khánh thành đại sứ quán Mỹ tại Jerusalem

Tuấn Việt

18:16 15/05/2018

BizLIVE - Tổng thống Palestine Abbas lên án Israel, sau khi quân đội nước này bắn chết 52 người Palestine trong cuộc đụng độ dọc biên giới dải Gaza. 

Thế giới 24h: “Thảm sát” ở Gaza sau khánh thành đại sứ quán Mỹ tại Jerusalem

Người biểu tình Palestine ở biên giới Israel và Gaza hôm 14/5. Ảnh: AFP.

Cầu Crimea bắc qua eo biển Kerch, nối vùng Krasnodar ở miền nam Nga với Crimea sau 4 năm sáp nhập. Với chiều dài 19 km, cầu Crimea phá vỡ kỷ lục của cầu Vasco da Gama ở Bồ Đào Nha để trở thành cầu dài nhất châu Âu.
Theo AFP, lễ thông xe qua cầu Crimea dự kiến diễn ra ngày 15/5 với sự chứng kiến của Tổng thống Vladimir Putin.
Với vốn đầu tư khoảng 3,69 tỷ USD, công trình này được xem là một dự án có tính biểu tượng lớn đối với nước Nga. (Xem tiếp)
Ngày 14/5, biểu tình đã nổ ra trước lúc Mỹ chính thức chuyển đại sứ quán ở Israel về Jerusalem, thực hiện tuyên bố hồi cuối năm 2017 của Tổng thống Donald Trump. Ngày 14/5 cũng là ngày kỷ niệm 70 năm Israel tuyên bố độc lập.
Bầu trời biên giới của Israel và Dải Gaza bị nhuộm đen bởi những cột khói bốc lên từ những chiếc lốp xe do người biểu tình đốt.
Cơ quan sức khỏe Gaza cho biết số người chết bởi quân đội Israel gần biên giới Gaza đã tăng lên 52 người. Trong số người thiệt mạng có 1 cậu bé 14 tuổi. (Xem tiếp)
"Chúng tôi kêu gọi cộng đồng quốc tế, đặc biệt là các nước Arab và Hồi giáo, hành động và hành động nhanh chóng", chống lại "những vụ thảm sát nhằm vào người dân ôn hoà", Times of Israel dẫn lời ông Mahmoud Abbas hôm 14/5 nói. Lãnh đạo Palestine cũng tuyên bố để tang ba ngày để tưởng nhớ những người dân thiệt mạng ở dải Gaza.
Ít nhất 52 người Palestine thiệt mạng và 2.400 người bị thương ở Gaza trong các cuộc đụng độ và biểu tình trùng với dịp khánh thành đại sứ quán Mỹ tại thành phố Jerusalem. Đây là ngày chứng kiến nhiều người chết nhất trong cuộc xung đột Israel - Palestine kể từ cuộc chiến tranh năm 2014 giữa đất nước Do Thái và Hamas, nhóm vũ trang Hồi giáo kiểm soát dải Gaza. (Xem tiếp)
Theo hãng tin Reuters, ông Mahathir, 92 tuổi, cũng nói Chính phủ Malaysia có thể sẽ sớm có một vụ kiện nhằm vào người tiền nhiệm của ông - cựu Thủ tướng Najib Razak. Trong thời gian cầm quyền, ông Najib vướng vào vụ bê bối "tỷ đô" liên quan đến quỹ đầu tư quốc gia 1MDB của Malaysia.
Liên minh chính trị Pakatan Harapan gồm 4 đảng do ông Mahathir và ông Anwar dẫn đầu đã giành chiến thắng trong cuộc tổng bầu cử ở Malaysia vào tuần trước, đánh bại Barisan Nasional - liên minh đã cầm quyền kể từ khi nước này giành độc lập. Hôm thứ Năm tuần trước, ông Mahathir tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng Malaysia, trở thành nhà lãnh đạo được bầu dân chủ lớn tuổi nhất thế giới. (Xem tiếp)
"Định nghĩa về phi hạt nhân hóa của Triều Tiên rất khác so với khái niệm phá hủy hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược mà chúng ta nghĩ đến. Họ có thể giảm quy mô vũ khí hạt nhân đang sở hữu nhưng mục tiêu cuối cùng vẫn là trở thành một quốc gia hạt nhân", cựu phó đại sứ Triều Tiên tại Anh Thae Yong-ho nói hôm 14/5 trong cuộc họp báo ra mắt cuốn sách "Password from the Third Floor" (Mật khẩu từ tầng ba) tại quốc hội Hàn Quốc, theo Korea Times.
Thae cũng chỉ ra rằng tại cuộc họp quan trọng của đảng Lao động Triều Tiên hôm 20/4, Kim Jong-un tuyên bố vũ khí hạt nhân là "thanh gươm mạnh mẽ và biện pháp vững vàng để đảm bảo an ninh quốc gia". (Xem tiếp)
Các công ty công nghệ Mỹ có mức doanh thu hàng năm vào khoảng 100-150 tỷ USD ở thị trường Trung Quốc, chính vì vậy, chính quyền Trump có thể sẽ có một số nhượng bộ đối với Bắc Kinh thay vì cắt đứt tất cả các giao dịch công nghệ, theo phân tích của công ty tài chính Mỹ Jefferies.  
“Chúng tôi tiếp tục tin rằng Mỹ sẽ chỉ thực hiện những nước đi được tính toán kỹ lưỡng khi đã tính đến các lợi ích thương mại của các công ty công nghệ Mỹ”, chuyên gia phân tích Edison Lee và Timothy Chau của Jefferies cho biết hôm thứ Hai. (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT