Thế giới 24h: Tập trận Mỹ - Hàn làm rạn nứt quan hệ vừa nồng ấm trở lại với Triều Tiên

Tuấn Việt

18:20 16/05/2018

BizLIVE - Cuộc tập trận không quân chung Mỹ-Hàn diễn ra khiến Triều Tiên hủy đàm phán cấp cao liên Triều dự kiến được tổ chức ngày 16/5, và dọa hủy cuộc gặp thượng đỉnh với Mỹ vào tháng tới.

Thế giới 24h: Tập trận Mỹ - Hàn làm rạn nứt quan hệ vừa nồng ấm trở lại với Triều Tiên

Cuộc tập trận chung "Max Thunder" của Mỹ với quân đội Hàn Quốc năm 2017. Ảnh: AP

"Cuộc tập trận sẽ được tiến hành theo kế hoạch, và về vấn đề đó, không có sự bất đồng giữa Hàn QuốcMỹ", Yonhap dẫn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc hôm nay thông báo. "Bên cạnh đó, cuộc diễn tập được thiết kế nhằm nâng cao năng lực của phi công và không phải là việc tiến hành kế hoạch tác chiến hay diễn tập tấn công".
Cuộc tập trạn chung thường niên Max Thunder bắt đầu từ ngày 11/5, với 100 máy bay, bao gồm 8 chiến đấu cơ tàng hình F-22, cũng như máy bay F-15K và F-16. Một nguồn tin nói máy bay ném bom chiến lược B-52 của Mỹ có thể không tham gia sự kiện kéo dài đến 25/5. (Xem tiếp)
Trong ngày thứ Tư, Triều Tiên công bố hủy các cuộc đối thoại cấp cao với Hàn Quốc để phản đối hoạt động tập trận chung giữa Hàn Quốc và Mỹ, theo hãng tin tức Yonhap dẫn tin từ KCNA của Hàn Quốc.
Phía Triều Tiên cũng thể hiện quan điểm hoài nghi về cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un dự kiến diễn ra vào ngày 12/6/2018.
Theo Yonhap, hãng thông tấn Triều Tiên (KCNA) đưa tin rằng đợt tập trận chung có tên Max Thunder gây thách thức đối với tuyên bố chung Panmunjom mà Triều Tiên với Hàn Quốc đạt được trong cuộc gặp lịch sử vào tháng trước, đồng thời phía Triều Tiên cũng coi vụ tập trận như hành vi gây hấn quân sự. (Xem tiếp)
"Thật đáng tiếc khi Triều Tiên đơn phương trì hoãn đàm phán cấp cao liên Triều, nói cuộc tập trân chung hàng năm của Mỹ - Hàn không phù hợp với tình thần và mục đích của các thỏa thuận đạt được giữa lãnh đạo hai nước", người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc Baik Tae-hyun ngày 16/5 cho biết, theo Yonhap.
"Chính phủ vẫn cam kết thực hiện nghiêm túc Tuyên bố Panmunjom và kêu gọi Bình Nhưỡng tiến hành đàm phán càng sớm càng tốt vì hòa bình và thịnh vượng trên bán đảo Triều Tiên", ông Baik nói thêm, đề cập đến thỏa thuận đạt được trong hội nghị thượng đỉnh liên Triều ngày 27/4. (Xem tiếp)
Chuỗi kinh doanh mì ramen Nhật Ajisen Ramen hiện đang có khoảng 600 nhà hàng trên khắp Trung Quốc. Thế nhưng nếu bạn muốn gọi thêm một bát cơm, bạn sẽ phải trả mức giá cực cao, gấp 4 lần so với cơm nấu từ gạo Trung Quốc. Tại Trung Quốc, gạo Nhật chỉ dành cho người nhiều tiền.
Một lý do khiến gạo Nhật đắt như vậy chính là bởi Trung Quốc áp các biện pháp kiểm soát chặt chẽ nhập khẩu gạo từ Nhật. Một số biện pháp này được đưa ra sau thảm họa hạt nhân Fukushima năm 2011. (Xem tiếp)
Cục Hải quan Hàn Quốc (KCS) cho hay 40 cán bộ đã tới thu thập bằng chứng ở trụ sở Korean Air tại Seoul, trong cuộc điều tra mở rộng với gia đình sở hữu hãng hàng không này, theo Korea Times.
Gia đình Cho Yang-ho, chủ tịch tập đoàn Hanjin, công ty sở hữu Korean Air, bị cáo buộc lợi dụng các chuyến bay của Korean Air để buôn lậu hàng xa xỉ vào nước và trốn thuế. Korean Air bị nghi ngờ đã vi phạm Luật Giao dịch Ngoại hối. (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT