Thế giới 24h: Rúng động biểu tình phản đối dự luật dẫn độ tại Hong Kong

Phương Vy

19:09 10/06/2019

BizLIVE - Đã có tới 1 triệu người xuống đường biểu tình vào ngày Chủ nhật, là cuộc biểu tình lớn nhất từ khi Hong Kong được trao trả cho Trung Quốc nhằm phản đối việc đưa tội phạm tới đại lục xét xử.

Thế giới 24h: Rúng động biểu tình phản đối dự luật dẫn độ tại Hong Kong

Dòng người biểu tình trên đường phố Hồng Kông ngày 9/6 - Ảnh: Reuters.

Phát biểu trong cuộc họp báo, Thủ tướng Ardern cho hay trong vòng 12 tháng tới, New Zealand sẽ giảm dần số binh sĩ và kết thúc cam kết của nước này tại Iraq.
Hiện tại, có 95 binh sĩ New Zealand ở Iraq. Số binh sĩ này được triển khai tại Iraq từ năm 2015 tham gia sứ mệnh huấn luyện chung với Australia nhằm hỗ trợ liên minh chống IS do Mỹ dẫn đầu.
Theo lộ trình, New Zealand sẽ duy trì tối đa 75 binh sĩ từ tháng 7 tới, sau đó số binh sĩ sẽ giảm xuống còn 45 người từ tháng 1/2020 trước khi sứ mệnh quân sự của nước này kết thúc vào tháng 6/2020. (Xem tiếp)
Đám đông khổng lồ ở Hong Kong biểu tình để phản đối dự luật dẫn độ cho phép đưa các tội phạm tới Trung Quốc đại lục để xét xử. Dự luật sẽ được bỏ phiếu vào ngày 12/6 và những người biểu tình gọi đây là cuộc đấu tranh cuối cùng. Đây cũng được xem là cuộc biểu tình lớn nhất kể từ khi đặc khu này được trao trả cho Trung Quốc năm 1997.
Cuộc biểu tình có sự tham gia của nhiều thành phần, từ các doanh nhân, luật sư tới sinh viên, những người có tiếng nói trong việc ủng hộ dân chủ và các nhóm tôn giáo. Người biểu tình khởi hành từ công viên Victoria và các đường phố ở Vịnh Causeway sớm bị kẹt cứng khi người biểu tình mặc áo trắng hô khẩu hiệu "Loại bỏ dự luật tai hại", "Phản đối dẫn độ sang Trung Quốc" và ca hát trong thời tiết nóng bức. (Xem tiếp)
Theo các nhà phân tích, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ tham dự một cuộc gặp Thượng đỉnh lần 3 trong năm nay bất chấp việc tiến trình phi hạt nhân hóa gần như vẫn "dậm chân tại chỗ".
Tại các Hội nghị Thượng đỉnh trước đó với cuộc gặp đầu tiên diễn ra ngày 12/6/2018 ở Singapore, ông Kim và ông Trump đã tìm kiếm một thỏa thuận mà theo đó Triều Tiên sẽ dỡ bỏ các vũ khí và các chương trình hạt nhân để đổi lấy việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt của quốc tế. (Xem tiếp)
Bộ trưởng Tài chính Mỹ  cho biết, Tổng thống Trump có thể sẽ giảm bớt các giới hạn áp đặt lên Huawei nếu có tiến bộ trong đàm phán thương mại với Trung Quốc – nhưng nếu không đạt thỏa thuận thì Washington vẫn đánh thuế để cắt giảm thâm hụt.
"Tôi nghĩ những gì Tổng thống muốn nói là, nếu chúng ta tiến bộ về thương mại, thì có lẽ ông sẽ sẵn sàng làm những điều cụ thể về Huawei nếu nhận được sự thoải mái từ Trung Quốc về điều này cùng những đảm bảo cụ thể", Bộ trưởng Steven Mnuchin nói. "Nhưng đây là những vấn đề an ninh quốc gia". (Xem tiếp)

PHƯƠNG VY