Thế giới 24h: Rời khỏi thỏa thuận hạt nhân, Mỹ vẫn muốn giám sát “nhất cử nhất động” của Iran

Tuấn Việt

20:40 11/05/2018

BizLIVE - Dù Tổng thống Trump đã tuyên bố rút Mỹ khỏi hiệp định hạt nhân giữa các cường quốc và Iran, Mỹ vẫn tuyên bố giám sát các cơ sở hạt nhân của nước này.

Thế giới 24h: Rời khỏi thỏa thuận hạt nhân, Mỹ vẫn muốn giám sát “nhất cử nhất động” của Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Tổng thống Iran Hassan Rouhani.

 "Triều Tiên cho biết họ sẽ xem xét việc trả tự do cho 6 người Hàn Quốc đang thụ án tù tại nước này theo đề nghị từ Seoul", Chosun Ilbo dẫn tuyên bố của người phát ngôn Nhà Xanh Yoon Young-chan hôm qua.
Thông tin được đưa ra sau khi Triều Tiên phóng thích ba công dân Mỹ trong chuyến thăm bất ngờ tới Bình Nhưỡng của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Seoul ca ngợi quyết định này và bày tỏ mong muốn Bình Nhưỡng cũng nhanh chóng có hành động thiện chí tương tự. (Xem tiếp)
Một quan chức cấp cao trong chính quyền của Tổng thống Donald Trump cho rằng "dù có hay không có" Kế hoạch Hành động Chung Toàn diện (JCPOA) mà Iran ký với 6 cường quốc vào năm 2015, nước này vẫn phải chịu sự giám sát của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế, AP đưa tin.
Iran và nhóm P5+1 bao gồm Mỹ, Anh, Pháp, Trung Quốc, Nga và Đức ký thỏa thuận JCPOA vào tháng 7/2015, theo đó, Iran phải minh bạch và giảm việc làm giàu urani, công đoạn quan trọng để chế tạo vũ khí hạt nhân, để đổi lấy tháo gỡ cấm vận. (Xem tiếp)
Tờ Almasdar News chuyên đưa tin về Trung Đông của Lebanon ngày 10/5 đăng video cho thấy các tổ hợp phòng không của Syria khai hỏa nhằm vào tên lửa do tiêm kích Israel phóng vào không phận quanh thủ đô Damascus.
Trong video, hai quả đạn phòng không của quân đội Syria được phóng lên trong đêm tối, để lại những vệt sáng trên bầu trời. Sau khoảng 20 giây, hai quả đạn va chạm với các tên lửa, khiến chúng vỡ tung, tạo ra quả cầu lửa trên bầu trời thủ đô Syria. (Xem tiếp)
"Obama, Tổng thống Obama đã trả 1,8 tỷ USD cho các con tin", Bloomberg dẫn lời ông Trump nói trước đám đông tại một cuộc mít tinh ở bang Indiana hôm 10/5, nhắc đến việc Iran thả 4 tù nhân Mỹ vào năm 2016.
Trump sau đó so sánh với việc chính quyền của mình vừa thuyết phục thành công lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un phóng thích cho ba công dân Mỹ mà không phải đánh đổi bất cứ thứ gì.
"Họ đã được phóng thích mà không cần gì cả", ông nói. (Xem tiếp)
Trong một thông báo được ghi hình gửi đến các cơ quan truyền thông châu Âu ngày 10/5, ông Carles Puigdemont, cựu Chủ tịch chính quyền vùng Catalonia, tuyên bố từ chối đề cử mới đây của Nghị viện vùng Catalonia về việc trở lại cương vị cũ, đồng thời tiến cử một gương mặt mới là ông Quim Torra vào vị trí này.
Quyết định của ông Puigdemont được đưa ra sau khi vào cuối tuần trước, Nghị viện mới được bầu của vùng Catalonia, do các đảng theo xu hướng ly khai chiếm đa số, tiếp tục thông qua dự luật cho phép bổ nhiệm vắng mặt ông Puigdemont vào vị trí đứng đầu cơ quan hành pháp vùng này. (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT