Thế giới 24h: Phe Dân chủ giành lại Hạ Viện từ đảng Cộng Hòa

Tuấn Việt

18:02 07/11/2018

BizLIVE - Kết quả kiểm phiếu cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ tại Mỹ cho thấy đảng Dân chủ sẽ giành chiến thắng tại Hạ viện, qua đó giành lại quyền kiểm soát cơ quan lập pháp này. Trong khi đó, đảng Cộng hòa tiếp tục giữ quyền chi phối tại Thượng viện.

Thế giới 24h: Phe Dân chủ giành lại Hạ Viện từ đảng Cộng Hòa

Ảnh minh họa.

Cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ tại Mỹ năm 2018 đã chứng kiến nhiều sự thay đổi chưa từng có tại nước Mỹ, nó đánh dấu bước tiến vượt bậc của nhóm cử tri nữ giới và cộng đồng những người đồng tính (LBGT).
Theo CNN, dưới đây là những sự kiện lần đầu diễn ra trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ Mỹ vừa qua.
Nghị sỹ Đảng Dân chủ Mỹ, ông Jared Poli, sẽ trở thành chính trị gia đồng tính đầu tiên có thừa nhận công khai về giới tính của mình trong Quốc hội Mỹ. 
Nghị sỹ Đảng Dân chủ, bà Kate Brown,  là người song tính. Bà cũng là chính trị gia đầu tiên đến từ cộng đồng LBGT được bầu làm thống đốc bang Oregon. (Xem tiếp)
Những sự kiện chưa từng có tiền lệ tại cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ Mỹ
Ngày thứ Ba, hàng triệu cử tri Mỹ đến các điểm bỏ phiếu tại các bang để tham gia vào cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ. Tác động của cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ này, tuy nhiên sẽ có thể tương đương với cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.
Tính đến thời điểm hiện tại, theo các thống kê của CNN, tại Hạ viện, Đảng Dân chủ giành được 207 phiếu, Đảng Cộng hòa giành được 193 phiếu. Với tỷ lệ này, Đảng Dân chủ chắc chắn đã nắm thế kiểm soát Hạ viện Mỹ.
Tại Thượng viện, Đảng Dân chủ giành được 43 phiếu còn Đảng Cộng hòa giành được 51 phiếu, Đảng Cộng hòa giành được quyền kiểm soát Thượng viện. (Xem tiếp)
Chính phủ Nhật chuẩn bị đưa Hàn Quốc ra tranh cãi tại Tổ chức thương mại thế giới (WTO) về những hành vi mà phía Nhật cho rằng Hàn Quốc đang trợ cấp thiếu công bằng cho ngành đóng tàu nước này.
Như vậy, quan hệ ngoại giao Nhật và Hàn Quốc sẽ thêm phần căng thẳng sau khi trước đó, Tòa án Hàn Quốc đã ra phán quyết về những người lao động thời chiến tranh khiến phía Nhật rất không hài lòng.
Theo báo Nikkei, bước đầu, trong ngày thứ Ba, phía Tokyo công bố đã đề nghị Hàn Quốc tham gia vào các cuộc đàm phán song phương để bàn về chương trình trợ cấp mà Hàn Quốc dành cho một công ty đóng tàu đang khó khăn. Thế nhưng các cuộc đối thoại này dự kiến sẽ sụp đổ, tranh chấp giữa Nhật và Hàn Quốc như vậy chắc chắn sẽ bị đưa ra WTO. (Xem tiếp)
Chính phủ Venezuela đang tìm cách đưa 14 tấn vàng trị giá 550 triệu USD từ Ngân hàng Anh về nước do lo ngại chúng có thể bị ngăn chặn bởi các biện pháp trừng phạt quốc tế, Reuters hôm 5/11 dẫn lời hai quan chức có mối liên hệ với hoạt động này tiết lộ. Họ nói thêm rằng ngân hàng đã tìm cách xác minh mục đích sử dụng vàng của Caracas.
Theo nguồn tin, kế hoạch này bị trì hoãn gần hai tháng do những khó khăn trong việc lấy được bảo hiểm cho lô hàng, điều kiện cần thiết để chuyển giao số lượng vàng lớn. "Họ vẫn đang cố tìm cách kiếm bảo hiểm bởi chi phí cao", một quan chức nói. (Xem tiếp)
Ba tháng sau khi Mỹ tuyên bố Nga vi phạm một đạo luật của Mỹ về việc loại bỏ các vũ khí hóa học và sinh học, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo với Quốc hội nước này rằng Moskva đã không tuân thủ luật này.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert tuyên bố: "Chúng tôi sẽ tiếp tục hành động theo các điều khoản của đạo luật (về vũ khí hóa học và sinh học), theo đó thực hiện các biện pháp trừng phạt bổ sung".
Bà Nauert cho biết Bộ Ngoại giao đang thảo luận với Quốc hội để xác định các biện pháp chính xác. (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT