BizLIVE - Bất chấp động thái dằn mặt của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Thượng viện Pháp vừa thông qua việc đánh "thuế kỹ thuật số" hàng loạt tập đoàn công nghệ Mỹ như Google, Facebook, Amazon...
Thế giới 24h: Pháp đánh thuế các đại gia công nghệ Mỹ “mặc” đe dọa từ chính quyền Tổng thống Trump
Ảnh minh họa.
Phát biểu tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump cho biết do những tranh chấp và phản đối, chính quyền Mỹ sẽ không đưa câu hỏi về quy chế công dân trong mẫu thống kê dân số được thực hiện mỗi 10 năm/lần.
Thay vào đó, ông cho biết đã ký một sắc lệnh hành pháp, theo đó yêu cầu các cơ quan liên bang chia sẻ thông tin với Bộ Thương mại Mỹ để thu thập các thông tin và thống kê về số lượng công dân Mỹ và những cá nhân mang quốc tịch nước ngoài đang sinh sống tại nước này. (Xem tiếp)
Theo CNBC, sau khi Thượng viện Pháp thông qua "thuế kỹ thuật số" 3% đối với các đại gia công nghệ Mỹ, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire tuyên bố: "Pháp có chủ quyền và Pháp tự quyết định các quy tắc thuế. Và điều đó sẽ tiếp diễn".
Khoản thuế 3% sẽ được áp dụng cho doanh thu ở Pháp của 30 công ty công nghệ toàn cầu, phần lớn là của Mỹ. Bộ trưởng Le Maire nhấn mạnh rằng Mỹ và Pháp có thể đàm phán, thay vì đe dọa lẫn nhau, để đạt được một sự đồng thuận về “mức thuế công bằng” đối với các ông lớn ngành công nghệ. (Xem tiếp)
Truyền thông Hàn Quốc ngày 12/7 cho biết chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu Nhật Bản và Hàn Quốc bố trí lực lượng để thành lập một hạm đội chung tuần tra khu vực gần eo biển Hormuz ở Trung Đông.
"Chúng tôi thường xuyên liên lạc với Mỹ. Chính phủ Hàn Quốc cũng lo ngại về căng thẳng ngày càng gia tăng ở Trung Đông. Lập trường của chúng tôi là quyền tự do hàng hải và tự do thương mại không thể bị đe dọa" phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Kim In-chul tuyên bố khi được hỏi về đề xuất này của Mỹ. (Xem tiếp)
Ngày 11/7, đảng cầm quyền Hàn Quốc xác nhận sẽ bổ sung 254,8 triệu USD giúp đỡ các doanh nghiệp thích nghi trước lệnh hạn chế xuất khẩu của Nhật Bản.
Ngoài ra, Hàn Quốc còn cử quan chức chính phủ cấp cao tới Washington để nhờ Mỹ can thiệp. Bộ trưởng Thương mại Kim Hyun-chong đến Washington từ ngày 10/7 để trao đổi về leo thang căng thẳng thương mại Hàn Quốc-Nhật Bản.
Cựu Đại sứ Hàn Quốc tại Nhật Bản Shin Kak-soo cảnh báo rằng tranh chấp thương mại hiện nay có thể gây nguy hiểm với hợp tác 3 bên nên Mỹ cần can thiệp.
Giáo sư Yoon Sung-suk tại Đại học Quốc gia Chonnam cho rằng Hàn Quốc đang tìm cách tận dụng liên minh 3 bên giữa Seoul, Washington và Tokyo để thuyết phục Mỹ. (Xem tiếp)

PHƯƠNG VY