Thế giới 24h: Ông Trump phải huỷ thăm khu phi quân sự, nhưng trở thành Tổng thống Mỹ đầu tiên ăn tối tại Tử Cấm Thành

Tuấn Việt

18:13 08/11/2017

BizLIVE - Sau khi rời Hàn Quốc trong  “thất vọng” vì phải huỷ thăm khu phi quân sự (DMZ), biên giới liên Triều  vì sương mù, ông Trump bắt đầu chuyến thăm Trung Quốc kéo dài ba ngày, trở thành lãnh đạo Mỹ đầu tiên dùng bữa tại Tử Cấm Thành.

Thế giới 24h: Ông Trump phải huỷ thăm khu phi quân sự, nhưng trở thành Tổng thống Mỹ đầu tiên ăn tối tại Tử Cấm Thành

Tổng thống Mỹ Donald Trump, Đệ nhất phu nhân Melania thăm Tử Cấm Thành cùng với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Đệ nhất phu nhân Trung Quốc Bành Lệ Viện ở Bắc Kinh (Reuters).

Ông Trump cảnh báo Triều Tiên: “Đừng thách thức chúng tôi”

"Hôm nay, tôi hy vọng tôi lên tiếng không chỉ vì hai nước chúng ta mà còn cho mọi quốc gia văn minh. Tôi muốn nói với Triều Tiên rằng đừng coi thường và thách thức chúng tôi", Reuters dẫn lời Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trước quốc hội Hàn Quốc hôm nay.
Ông Trump cảnh báo Mỹ "sẽ không bị đe dọa", kêu gọi các quốc gia trên thế giới cùng cô lập Triều Tiên bằng cách ngăn nước này "nhận hỗ trợ, nguồn cung dưới mọi hình thức". "Chúng tôi sẽ không để các thành phố Mỹ bị đe dọa hủy diệt", ông Trump tuyên bố. (Xem tiếp)
Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm nay đặt chân tới thủ đô Bắc Kinh, bắt đầu chuyến thăm chính thức kéo dài ba ngày tại Trung Quốc. Ông Trump và Đệ nhất phu nhân Melania Trump sẽ dùng bữa tối trong Tử Cấm Thành, trở thành lãnh đạo nước ngoài đầu tiên trong lịch sử được thiết đãi quốc yến tại đây, Sky News đưa tin.
Tổng thống Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến gặp gỡ và dùng bữa tại Cung Kiến Phúc, nhưng địa điểm chính xác chưa được xác nhận. Công trình này được xây dựng từ thế kỷ 18 và phục hồi vào năm 2005, là một trong những khu vực được bảo tồn tốt nhất trong Tử Cấm Thành. (Xem tiếp)
"Tôi đã có một lựa chọn dùng bữa trưa rất xa hoa và tôi nói không, tôi muốn ăn cùng binh sĩ và chúng tôi đã ăn cùng các binh sĩ", Daily Caller dẫn lời Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 7/11 nói với phóng viên sau bữa trưa tại Trại Humphreys, đơn vị đồn trú của lính Mỹ ở Hàn Quốc.
Tổng thống Trump và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cùng 108 binh sĩ, gồm 20 binh sĩ Hàn Quốc, dùng bữa trưa với các món ăn Mexico theo thực đơn của ngày thứ ba. Bữa trưa có bánh taco, bánh burrito và khoai tây chiên. (Xem tiếp)
Ông Trump chọn ăn trưa cùng binh sĩ Mỹ - Hàn thay tiệc chiêu đãi
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in dùng bữa trưa ngày 7/11 cùng các binh sĩ. Ảnh: AFP.
Trong bài đăng trên Twitter cách đây ít giờ khi đang trên đường tới Việt Nam, Thủ tướng Canada Justin Trudeau thông báo về lịch trình của mình về chuyến thăm Việt Nam và tham dự APEC.
Theo đó, Thủ tướng Canada viết: "Chúng tôi đang trên đường tới Hà Nội để bắt đầu một tuần bận rộn tại Việt Nam và Philippines, tập trung vào APEC, thương mại và thúc đẩy nhân quyền". (Xem tiếp)
Sau khi tăng 16,98 tỷ USD trong tháng 9, dự trữ ngoại hối của Trung Quốc tính đến cuối tháng 10 tăng thêm 7,03 tỷ USD so với tháng trước lên 3.109 tỷ USD, theo số liệu của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC).
Việc Bắc Kinh thắt chặt điều kiện chuyển tiền ra nước ngoài đã giúp hạn chế dòng ngoại hối chạy khỏi Trung Quốc. Mức tăng giá của đồng nhân dân tệ so với các đồng tiền mạnh khác trong năm nay cũng giảm bớt áp lực cho PBOC phải can thiệp để hỗ trợ đồng nhân dân tệ. (Xem tiếp)
Hôm 6/11/2017, nhiều tờ báo Mỹ, trong đó có tờ New York Times, cho biết là tập đoàn Apple, đã dùng đảo Jersey, nơi nổi tiếng là một thiên đường thuế, để giảm đáng kể mức đóng thuế, trong khi tập đoàn này cách đây 4 năm đã từng bị tố cáo về những thủ thuật kế toán ở Ireland để bớt đóng thuế, RFI cho hay.
Theo RFI, cách đây 4 năm, những thủ thuật kế toán của Apple nhằm giảm đáng kể mức đóng thuế của tập đoàn này đã từng bị tố cáo. Nhà sản xuất iPhone lúc đó đã sử dụng các chi nhánh ở Ireland, nơi có chính sách thuế khóa ưu đãi các công ty đa quốc gia. (Xem tiếp)
Tổng thống Chile Michelle Bachelet, 66 tuổi, sẽ thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ hôm nay 8/11 đến ngày 9/11. Bà cũng là một trong ba lãnh đạo nữ tham dự Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) tại Đà Nẵng.
Bà Bachelet sinh ra tại Santiago trong một gia đình có cha là tướng không quân Alberto Bachelet phục vụ dưới thời của Tổng thống dân cử Salvador Allende. Năm 1973, khi bà Bachelet đang theo học trường y tại Đại học Chile, nhà độc tài Augusto Pinochet đảo chính lật đổ Tổng thống Allende, hiến pháp bị huỷ bỏ, quốc hội bị giải tán, nhiều đảng phái chính trị bị đàn áp. Cha bà Bachelet bị bắt và tra tấn, ông sau đó qua đời vào tháng 3/1974. (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT