Thế giới 24h: Nông dân Mỹ có nguy cơ phải đổ sữa ra đồng vì chính sách của ông Trump

Tuấn Việt

17:54 26/06/2018

BizLIVE - Tổng thống Trump đã gây ra nhiều đối đầu thương mại với nhiều nước trên thế giới. Việc này khiến nông dân Mỹ sợ hãi không biết điều gì sẽ xảy đến với tất cả những sản phẩm sữa và pho mát mà họ làm ra và thường bán ở nước ngoài.

Thế giới 24h: Nông dân Mỹ có nguy cơ phải đổ sữa ra đồng vì chính sách của ông Trump

Ảnh minh họa.

Hợp đồng trị giá khoảng 5,1 tỷ USD dành cho 6 máy bay không người lái (UAV) MQ-4C Triton từ Mỹ kèm hỗ trợ kỹ thuật và nâng cấp cơ sở hạ tầng vận hành. Chiếc đầu tiên có giá một tỷ USD, dự kiến đưa vào biên chế năm 2023.
"Khoản đầu tư này sẽ giúp bảo vệ biên giới của chúng ta và tăng cường an ninh trong khu vực", Reuters dẫn thông cáo được Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull công bố hôm nay.
Chính phủ Australia cho biết phi đội Triton sẽ vận hành cùng các máy bay tuần thám P-8A Poseidon, đảm nhận vai trò trinh sát tầm xa và thu thập dữ liệu tình báo, cải thiện khả năng chống ngầm và công kích mục tiêu trên biển của quân đội Australia. (Xem tiếp)
Rõ ràng rằng những con bò sẽ vẫn ăn và vẫn tiết sữa, tất nhiên bạn không thể ngăn chúng lại dù đó là dịp Giáng sinh hay chiến tranh thương mại.
Khi mà các biện pháp bảo hộ thương mại của Tổng thống Trump khiến cho chính phủ nhiều nước khác phản ứng bằng các biện pháp tạo rào cản đối với hàng hóa Mỹ, những nông dân nuôi bò sữa và các công ty sản xuất pho mát Mỹ không khỏi lo lắng. Họ sợ hãi không biết điều gì sẽ xảy đến với tất cả những sản phẩm sữa và pho mát mà họ làm ra và thường bán ở nước ngoài.
Ông Jeff Schwager, Chủ tịch công ty Sartori chuyên sản xuất pho mát tại một thị trấn, công ty mua sữa từ khoảng hơn 100 nông trại bò sữa khắp bang Winconsin, chỉ ra: “Nếu thị trường xuất khẩu bị đóng cửa, chúng tôi sẽ có thể khó khăn đến độ phải đổ sữa ra đồng. Chắc chắn tác động đối với toàn bang Wisconsin". (Xem tiếp)
Trung Quốc và Liên minh châu Âu (EU) cam kết phản đối chính sách bảo hộ thương mại trong một động thái mang tính chỉ trích rõ ràng với Mỹ, họ tuyên bố các hành động đơn phương có khả năng đẩy kinh tế thế giới vào suy thoái.
Phó Thủ tướng Lưu Hạc, cố vấn kinh tế hàng đầu cho Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, cho biết Trung Quốc và EU đã đồng ý bảo vệ hệ thống thương mại đa phương sau nhiều cuộc đối thoại trong ngày thứ Hai tại Bắc Kinh.
Tuyên bố trên được đưa ra trong buổi họp báo với Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jyrki Katainen. Tuyên bố được đưa ra ở thời điểm hai bên chuẩn bị cùng “đấu lại” các đe dọa về thuế quan của Tổng thống Donald Trump. (Xem tiếp)
Meituan Dianping, startup công nghệ giá trị thứ 4 thế giới của Trung Quốc, vừa tiết lộ khoản lỗ lớn ngay trước thềm thương vụ niêm yết cổ phiếu lần đầu (IPO) đang được đặt nhiều kỳ vọng.
Cụ thể, startup giao đồ ăn và đánh giá nhà hàng lớn nhất tại Trung Quốc này, báo lỗ ròng 19 tỷ Nhân dân tệ (2,9 tỷ USD) trong năm ngoái, chủ yếu do chi phí marketing và nghiên cứu cao. Dù vậy, năm ngoái, công ty này ghi nhận doanh thu tăng hơn gấp đôi lên 33,9 tỷ Nhân dân tệ. (Xem tiếp)
Khi những trận cầu đỉnh cao trong khuôn khổ giải vô địch bóng đá thế giới World Cup 2018 đang diễn ra trên các sân bóng ở Nga, những người hâm mộ không có điều kiện tới xem trực tiếp sẽ theo dõi qua màn hình TV. Nhưng đối với nhiều người Iraq, ngay cả việc được thỏa mãn niềm đam mê bóng đá qua truyền hình cũng khó khăn hơn nhiều, theo AFP.
Truyền hình vệ tinh trả phí với mức 100 USD cho giải bóng đá kéo dài một tháng khiến nhiều người không có cơ hội được xem tại nhà bởi thu nhập trung bình mỗi tháng của người dân nơi đây từ 400-700 USD. (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT