Thế giới 24h: Nhiều quốc gia cảnh báo công dân về biểu tình Hong Kong

Phương Vy

23:32 15/08/2019

BizLIVE - Mỹ, Canada, Anh và nhiều nước khuyến cáo công dân nên thận trọng khi sống hoặc tới Hong Kong, trong khi Thái Lan đã lên kế hoạch sơ tán công dân.

Thế giới 24h: Nhiều quốc gia cảnh báo công dân về biểu tình Hong Kong

Người biểu tình chặn lối vào sảnh sân bay quốc tế Hong Kong hôm 13/8. Ảnh: AFP.

Trong đơn kiện gửi tới Tòa án quận Đông Washington, nguyên đơn cho rằng quy định mới của chính quyền Tổng thống Trump sẽ tác động đến luật nhập cư của Mỹ và chỉ mang lại lợi ích cho những người nhập cư giàu có.
Nguyên đơn gồm có các bang: Washington, Colorado, Delaware, Illinois, Maryland, Massachusetts, Michigan, Minnesota, Nevada, New Jersey, New Mexico, Rhode Island và Virginia. (Xem tiếp)
Một loạt nước khuyến cáo công dân về biểu tình Hong Kong
 "Chính phủ biết có 300.000 người Canada đang ở Hong Kong. Đây là một khoảnh khắc hỗn loạn trên thế giới. Tôi mong mọi người Canada sinh sống, du lịch ở Hong Kong hoặc có người thân ở đó hãy chú ý khuyến cáo đi lại của chúng tôi", Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland nói trong cuộc họp báo hôm 14/8 tại Toronto.
Chính phủ Canada tuần trước cũng cảnh báo người dân "thận trọng" về việc tới Hong Kong khi các cuộc biểu tình vẫn diễn ra và quân đội Trung Quốc diễn tập ở thành phố sát đặc khu này. "Người Canada ở Hong Kong nên liên hệ với lãnh sự quán Canada ở đó nếu họ cần giúp đỡ", bà Freeland nói thêm. (Xem tiếp)
Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, trong bài phát biểu nhân Ngày giải phóng 15/8 thoát khỏi ách cai trị của phát xít Nhật trên Bán đảo Triều Tiên, nhà lãnh đạo Hàn Quốc tuyên bố nếu Nhật Bản chọn con đường đối thoại và hợp tác, Hàn Quốc sẽ sẵn lòng phối hợp chặt chẽ. Ông nhấn mạnh: "Chúng tôi sẽ cố gắng phối hợp với Nhật Bản để tạo ra một Đông Á hướng tới thương mại và hợp tác công bằng".
Tổng thống Moon Jae-in nêu rõ các quốc gia láng giềng nên bỏ qua quá khứ và cùng nhau hướng tới tương lai. Ông nói: "Chúng tôi hy vọng Nhật Bản sẽ đóng một vai trò dẫn dắt trong việc cùng tạo điều kiện thuận lợi cho hòa bình và thịnh vượng ở Đông Á". (Xem tiếp)
Tổng thống Mỹ hôm 14/8 tuyên bố vấn đề Hong Kong là điều kiện tiên quyết để Washington có một thỏa thuận thương mại với Bắc Kinh.
"Đương nhiên, Trung Quốc muốn một thỏa thuận thương mại. Trước tiên, hãy để họ làm việc một cách nhân đạo với Hong Kong", ông Trump viết trên Twitter.
Tổng thống Mỹ bày tỏ tin tưởng rằng chỉ cần Chủ tịch Tập Cận Bình muốn giải quyết nhanh chóng và nhân đạo vấn đề Hong Kong, ông có thể làm được. "Một cuộc gặp riêng thì sao?", Trump gợi ý về khả năng họp thượng đỉnh với Trung Quốc. (Xem tiếp)

PHƯƠNG VY