BizLIVE - Các ngoại trưởng của 3 nước có thể sẽ gặp nhau ở ngoại ô thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc) vào  21/8 tới để thảo luận lịch trình và nội dung chính của hội nghị thượng đỉnh này.
Thế giới 24h: Nhật-Trung-Hàn “ấp ủ” kế hoạch thượng đỉnh ba bên
Từ trái qua phải: Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại Hội nghị thượng đỉnh 3 bên tại Tokyo, tháng 5/2018. (Ảnh: EPA-EFE)
Phát biểu tại Quốc hội ngày 5/8, Bộ trưởng Nội vụ Ấn Độ Amit Shah tuyên bố Chính phủ liên bang sẽ bãi bỏ Điều 370 trong Hiến pháp về việc trao quyền tự trị đặc biệt cho Kashmir và Jammu, đồng thời khẳng định "toàn bộ Hiến pháp (Ấn Độ) sẽ được áp dụng" đối với hai khu vực trên.
Trước đó, Tổng thống Ấn Độ đã ký sắc lệnh bãi bỏ điều khoản trên. Sắc lệnh này nêu rõ biện pháp này có hiệu lực "ngay lập tức".
Tuyên bố trên được đưa ra chỉ vài giờ sau khi nhà chức trách khu vực Kashmir ban bố các biện pháp siết chặt an ninh, theo đó hạn chế các hoạt động công cộng tại vùng lãnh thổ tranh chấp này. (Xem tiếp)
Hãng tin Kyodo dẫn các nguồn tin ngoại giao cho biết Trung Quốc, nước giữ vai trò chủ tịch luân phiên của hội nghị thượng đỉnh ba bên năm nay, đã hy vọng tổ chức hội nghị này ngay sau Hội nghị Thượng đỉnh G20 ở Osaka vào cuối tháng 6 vừa qua.
Tuy nhiên, phía Nhật Bản đã thông báo lịch trình của Thủ tướng Shinzo Abe rất kín vì một số sự kiện chính trị khác, trong đó có Hội nghị Thượng đỉnh G7 ở Pháp vào cuối tháng 8. Vì vậy, Trung Quốc đã đề xuất tổ chức hội nghị này vào tháng 12, và phía Hàn Quốc đã nhất trí điều chỉnh lịch trình của Tổng thống Moon Jae In để ông có thể tham gia sự kiện này. (Xem tiếp)
Ngày 4/8, Thủ tướng Palestine Mohammad Shtayyeh cáo buộc Israel đang tìm cách trục xuất công dân Palestine ra khỏi Jerusalem.
Tuyên bố của ông Shtayyeh được đưa ra trong cuộc gặp tại thành phố Ramallah với các cư dân ở khu vực Wad el-Hommos phía Đông Nam Jerusalem, nơi nhà chức trách Israel đã tiến hành phá dỡ một số nhà dân cách đây hai tuần.
Thủ tướng Shtayyeh nhấn mạnh: "Những gì diễn ra tại Wad el-Hommos là một tội ác mà chúng ta sẽ không bao giờ chấp nhận". (Xem tiếp)
Sau khi cố gắng nhượng bộ Tổng thống Trump hơn một năm và cuối cùng chỉ đối diện với tình trạng tất cả hàng Trung Quốc vào Mỹ bị đánh thuế cao hơn, Trung Quốc đang phát đi tín hiệu sẽ cứng rắn.
Trong động thái mới nhất làm leo thang căng thẳng trong cuộc chiến tranh thương mại đã làm xáo trộn thị trường tài chính toàn cầu và gây sức ép lên tăng trưởng kinh tế thế giới, Bắc Kinh đã để cho đồng nhân dân tệ rơi xuống mức thấp nhất trong 1 thập kỷ so với đồng USD, đồng thời yêu cầu doanh nghiệp nhà nước tạm ngưng nhập khẩu nông sản Mỹ. (Xem tiếp)

PHƯƠNG VY