Thế giới 24h: Nhà Trắng tái khẳng định lập trường “cứng rắn” với Nga về vấn đề Crimea

Tuấn Việt

18:52 03/07/2018

BizLIVE - Nhà Trắng vừa tái phản bác việc Nga sáp nhập Crimea năm 2014, cam kết duy trì trừng phạt cho tới khi động thái này được đảo ngược.

Thế giới 24h: Nhà Trắng tái khẳng định lập trường “cứng rắn” với Nga về vấn đề Crimea

Bán đảo Crimea.

Chủ tịch Hội đồng sáng lập và hỗ trợ Câu lạc bộ Thảo luận Quốc tế Valdai Andrei Bystritsky trả lời phỏng vấn của TASS ngày 2/7 cho rằng, NgaMỹ có cơ sở công bằng để xây dựng mối quan hệ đáng tin cậy, nhưng cả hai sẽ làm điều này một cách chậm rãi và thận trọng.
Dẫn chứng về sự tăng cường liên lạc gần đây giữa hai nước, trong đó có chuyến thăm của một phái đoàn nghị sĩ Quốc hội Mỹ tới Nga, ông Bystritsky cho rằng, đã có những tín hiệu lạc quan đáng chú ý giúp “phá băng” quan hệ Nga - Mỹ. (Xem tiếp)
"Chúng tôi không công nhận việc Nga sáp nhập Crimea. Chúng tôi chấp nhận có ý kiến bất đồng và sẽ duy trì các biện pháp trừng phạt đối với Nga cho tới khi họ trao trả bán đảo cho Ukraine", AFP dẫn lời phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders nói hôm 2/7.
Tuyên bố của được đưa tra trong bối cảnh có nhiều lo ngại rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ nhượng bộ về vấn đề Crimea trong cuộc gặp chính thức đầu tiên với người đồng cấp Nga Vladimir Putin tại Phần Lan vào giữa tháng 7. (Xem tiếp)
Phiên giao dịch sáng nay (3/7), Nhân dân tệ của Trung Quốc đã rớt xuống quá mức thấp mà các chuyên gia đã kỳ vọng chính quyền sẽ can thiệp, như vậy đồng tiền giảm giá sâu nhất thế giới nhiều khả năng sẽ tiếp tục hạ giá nhiều hơn.
Tính từ ngày 14/6/2018 đến nay, đồng nhân dân tệ đã mất khoảng 4% giá trị so với đồng USD, mức giảm giá sâu nhất so với khoảng 31 loại tiền tệ được Bloomberg theo dõi. Việc đồng nhân dân tệ không ngừng giảm giá không khỏi khiến nhiều người dự đoán Trung Quốc muốn hạ giá đồng nhân dân tệ để tự phòng vệ khi mà các rào cản thương mại tăng lên. (Xem tiếp)
"Để tiếp nối các công việc quan trọng trong tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, Ngoại trưởng Pompeo sẽ rời Washington để tới Bình Nhưỡng vào ngày 5/7. Ông sẽ gặp lãnh đạo Triều Tiên và các quan chức cấp cao trong chính quyền nước này", AFP dẫn lời phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders hôm qua.
Đây là chuyến thăm Triều Tiên thứ ba của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo kể từ khi nhậm chức. Pompeo dự kiến bàn về kế hoạch chi tiết nhằm thực thi thỏa thuận phi hạt nhân hóa được Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên thống nhất trong hội nghị thượng đỉnh hôm 12/6 tại Singapore. (Xem tiếp)

Theo CNN, hình ảnh vệ tinh thu thập được hôm 29/6 cho thấy Triều Tiên vừa hoàn tất hoạt động xây dựng tại Viện Vật liệu hóa học tại thành phố Hamhung, Đông Bắc của Triều Tiên. Thông tin và tài liệu liên quan được giới chức tình báo Mỹ công bố hôm 1/7.

Các chuyên gia từ Viện Nghiên cứu quốc tế Middlebury (MIIS) của Mỹ cho biết Viện Vật liệu hóa học của Triều Tiên là nơi sản xuất các bộ phận làm từ nhựa tổng hợp cho tên lửa sử dụng nhiên liệu rắn. Phần lớn các hạng mục xây dựng tại đây được triển khai trong tháng 5, trước khi nhà lãnh đạo Kim Jong Un gặp Tổng thống Trump. (Xem tiếp)


TUẤN VIỆT