Thế giới 24h: Nhà Trắng có thể sắp thay ngoại trưởng

Tuấn Việt

19:38 01/12/2017

BizLIVE - Nhà Trắng đã có kế hoạch sa thải Ngoại trưởng Rex Tillerson và người sẽ được đề cử thay thế là Mike Pompeo, Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA), New York Times dẫn lời các quan chức cấp cao giấu tên trong chính quyền cho biết.

Thế giới 24h: Nhà Trắng có thể sắp thay ngoại trưởng

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson.

Theo CNN, dường như Anh đã nhượng bộ trước các yêu cầu của EU khi cả hai bên đồng thuận rằng Anh sẽ phải trả tổng cộng trong khoảng từ 45 đến 50 tỷ euro (tương đương 53 - 63 tỷ USD) để cuộc chia tay diễn ra êm đẹp. Con số cuối cùng sẽ được Thủ tướng Anh Theresa May đề xuất vào tuần tới.
“Có tiến bộ về cam kết tài chính giữa hai bên và quyết định cuối cùng sẽ được đưa ra tại Hội nghị thượng đỉnh EU diễn ra trong hai ngày 14 và 15/12”, một nhà ngoại giao EU nói với CNN. (Xem tiếp)
Gần đây, nhiều doanh nghiệp Triều Tiên đang hoạt động tại Trung Quốc đã bị đóng cửa trong bối cảnh chính phủ Trung Quốc thắt chặt các biện pháp trừng phạt với Triều Tiên. Những vụ đóng cửa này đã khiến Triều Tiên bắt đầu thiếu tiền, theo khẳng định của bài báo mới đây trên Nikkei.
Thành phố Dandong nằm gần biên giới Triều Tiên, Trung Quốc một thời từng vô cùng sôi động với hàng loạt các cửa hàng, nhà hàng của người Triều Tiên. Có cả những nhà hàng lớn, thuê toàn bộ tòa nhà năm tầng với người ra người vào tấp nập hàng ngày. (Xem tiếp)
Nhà Trắng đã có kế hoạch sa thải Ngoại trưởng Rex Tillerson và người sẽ được đề cử thay thế là Mike Pompeo, Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA), New York Times dẫn lời các quan chức cấp cao giấu tên trong chính quyền cho biết.
Theo kế hoạch Nhà Trắng vạch ra, người sẽ thay thế ông Pompeo lãnh đạo CIA là Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Tom Cotton, một đồng minh thân cận hậu thuẫn Tổng thống Trump trong các vấn đề liên quan đến an ninh quốc gia. Nguồn tin trên cũng cho biết ông Cotton đã "đánh tiếng" sẽ đảm nhiệm chức vụ mới. (Xem tiếp)
Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump lên tiếng chỉ trích Trung Quốc vì đã không đủ cứng rắn với Triều Tiên về chương trình hạt nhân.
Ngoài ra, chính quyền cũng khẳng định rằng Trung Quốc đang cải tổ quá chậm chạp, tiến trình đưa ra các biện pháp theo định hướng phát triển thị trường không đạt kỳ vọng.
Theo David Malpass, Thứ trưởng phụ trách các vấn đề quốc tế, chính phủ Mỹ muốn kết hợp với chính phủ nhiều nước khác để gây sức ép buộc Trung Quốc thực hiện các biện pháp cải tổ nền kinh tế, từ việc cải tổ các doanh nghiệp nhà nước cho đến giảm bớt vai trò của chính phủ trong nền kinh tế. (Xem tiếp)
Văn phòng Hội đồng Cơ mật, thuộc Văn phòng Thủ tướng Canada năm ngoái thảo thỏa thuận với Bộ Quốc phòng để lập các hầm tránh bom tại hai căn cứ quân sự, đề phòng trường hợp Ottawa trở thành nơi "không sống được", theo tài liệu CBC News thu thập được. Một hầm tránh bom sẽ được các thành viên nội các của Thủ tướng Justin Trudeau sử dụng trong trường hợp cần thiết.
Vị trí các hầm tránh bom không được nêu rõ trong tài liệu hồi tháng 8/2016. Các tài liệu là một phần trong kế hoạch tình huống khẩn cấp của chính phủ. (Xem tiếp)
Trận động đất mạnh 6 độ xảy ra vào 6h32 sáng nay gần thành phố Kerman, đông nam Iran. Tâm chấn ở độ sâu khoảng 10 km, cách Kerman 58 km, AFP dẫn thông tin từ Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) cho biết. Kerman có dân số hơn 821.000 người.
Theo USGS, một dư chấn mạnh 5 độ xuất hiện sau đó 10 phút.
Động đất 6 độ được coi là mạnh và có thể gây thiệt hại nghiêm trọng. Mô hình của USGS dự báo trận động đất ít khả năng gây thiệt hại về người hay tài sản trên diện rộng. (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT