Thế giới 24h: Nhà thờ biểu tượng của Paris cháy dữ dội, Pháp mở điều tra hình sự

Phương Vy

19:51 16/04/2019

BizLIVE - Rạng sáng 16/4 (giờ VN), Nhà thờ Đức bà Paris nổi tiếng của Pháp đã bốc cháy dữ dội, thiêu rụi mái vòm, làm đổ sập phần tháp nhọn của nhà thờ. Chính quyền Pháp đã mở điều tra hình sự về vụ cháy.

Thế giới 24h: Nhà thờ biểu tượng của Paris cháy dữ dội, Pháp mở điều tra hình sự

Ngọn lửa bao trùm Nhà thờ Đức bà Paris nổi tiếng của Thủ đô nước Pháp.

Những kẻ khủng bố đã nã pháo vào một quận ở Aleppo, Syria trong 24 giờ khiến 6 dân thường và 5 binh lính Syria thiệt mạng, Trung tâm Hòa giải Syria của Bộ Quốc phòng Nga cho biết ngày 15/4.
"Những kẻ khủng bố đã tấn công Sanjeka ở tỉnh Latakia và Aleppo. Sau khi nã pháo vàoquận al-Hamdaniyah ở Aleppo, 6 dân thường và 5 quân nhân Syria đã thiệt mạng".
Tuyên bố cũng khẳng định thêm các đại diện của trung tâm hòa giải đã tổ chức các hoạt động cứu trợ nhân đạo ở làng Barza, thủ đô Damascus và làng Marrat ở tỉnh Deir ez-Zor. Người dân địa phương ở các nơi này đã nhận được 1.000 suất ăn. (Xem tiếp)
Đây là ngày thứ 10 liên tiếp hàng nghìn người biểu tình tập hợp, ngồi trước trụ sở Bộ Quốc phòng Sudan.
SPA cũng cáo buộc lực lượng chức năng đã thực hiện các nỗ lực nhằm giải tán những người biểu tình ngồi. Việc phế truất Tổng thống Bashir ngày 11/4 vừa qua, chấm dứt 30 năm cầm quyền của nhà độc tài này, và những lời hứa của Hội đồng quân sự đã không làm thoả mãn những người biểu tình. Được bổ nhiệm ngày 12/4 vào vị trí người đứng đầu Hội đồng quân sự và trước sức ép từ các cuộc biểu tình từ đường phố, Tướng Abdel Fattah al-Buhrane đã cam kết thành lập một chính quyền dân sự nhưng không đưa ra bất cứ một lịch trình cụ thể nào. (Xem tiếp)
 Văn phòng công tố Paris, Pháp hôm nay mở cuộc điều tra về vụ cháy Nhà thờ Đức Bà tối 15/4. Nhiệm vụ này được giao phó cho cảnh sát tư pháp, đồng nghĩa với việc đây là cuộc điều tra hình sự. Theo CNN, các điều tra viên đã bắt đầu lấy lời khai từ các công nhân trùng tu nhà thờ.
Công tố viên của thành phố đã tới hiện trường vụ hỏa hoạn, trong khi các lính cứu hỏa tiếp tục tiến hành khắc phục sự cố tại công trình mang tính biểu tượng của thế giới. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cảnh báo "lửa có thể tiếp tục bùng lên trong vài ngày và cuộc chiến chưa hoàn toàn thắng lợi". (Xem tiếp)
Hãng tin AFP, kênh BBC và truyền thông châu Âu đưa tin ngọn lửa lớn đã bao trùm một góc Nhà thờ Đức bà Paris vào chiều tối 15/4. Hình ảnh phát trên truyền hình cho thấy một cột khói lớn bốc lên từ địa điểm nổi tiếng này.
Sau nhiều giờ phun nước dập lửa trên mái vòm, lính cứu hỏa khống chế được đám cháy lúc 0h ngày 16/4 và bắt đầu tiến được vào bên trong nhà thờ. Gian chính điện nhà thờ Đức Bà Paris không bị thiệt hại nhiều trong đám cháy, dù hứng chịu nhiều mảnh vỡ từ trên mái vòm rơi xuống.
Nhà thờ Đức Bà Paris là biểu tượng của Cơ Đốc giáo ở Pháp và trên toàn thế giới, bị lửa bao trùm.  Đám cháy khiến tháp nhọn và một phần mái vòm nhà thờ đổ sụp, song cấu trúc của nhà thờ được "cứu và bảo tồn tổng thể"... (Xem tiếp)
Ngày 16/4, các cơ quan truyền thông của Triều Tiên đã hối thúc Hàn Quốc không nên để bên ngoài can thiệp vào vấn đề liên Triều, đồng thời cho rằng chỉ hai miền Triều Tiên là những nhân tố chính trong việc giải quyết các vấn đề xuyên biên giới.
Đây là lời kêu gọi mới nhất trong một loạt động thái tương tự của các cơ quan truyền thông Triều Tiên, theo đó nhấn mạnh Hàn Quốc nên xử lý các vấn đề liên Triều một cách độc lập với Mỹ, và tích cực hơn trong việc cải thiện quan hệ giữa hai miền. (Xem tiếp)

PHƯƠNG VY