Thế giới 24h: Nhà lãnh đạo Triều Tiên tới Trung Quốc, Bắc Kinh thắt chặt an ninh

Tuấn Việt

18:04 19/06/2018

BizLIVE - Bên ngoài nơi lãnh đạo Triều Tiên từng lưu trú, hàng chục xe an ninh, xe cảnh sát và phương tiện bọc thép xếp dọc theo các tuyến phố.

Thế giới 24h: Nhà lãnh đạo Triều Tiên tới Trung Quốc, Bắc Kinh thắt chặt an ninh

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong chuyến thăm Trung Quốc vào cuối tháng 3/2018. Ảnh: Tân Hoa xã

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hôm nay đã đến Bắc Kinh, nơi ông dự kiến gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình để thông báo kết quả hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump tuần trước, theo Reuters. Đây là chuyến đi thăm Trung Quốc thứ ba của Kim trong năm nay.
Trong một động thái bất thường, truyền thông nhà nước Trung Quốc nhanh chóng xác nhận chuyến thăm của Kim và cho biết ông sẽ ở Bắc Kinh đến hết ngày 20/6. Trước đó, Trung Quốc chỉ xác nhận các chuyến thăm sau khi lãnh đạo Triều Tiên đã về nước. (Xem tiếp)
Trong bài phát biểu tại thành phố Detroit, bang Michigan hôm 18/6, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đưa ra "cam kết rất rõ ràng về phi hạt nhân hóa hoàn toàn" nhưng vẫn còn nhiều việc phải làm, theo Reuters.
"Có rất nhiều việc phải làm giữa Mỹ và Triều Tiên và nhóm của tôi vẫn đang tiến hành. Tôi có thể sẽ trở lại đó ngay lập tức. Chúng tôi phải xác định tất cả những việc được thực hiện theo cam kết tại hội nghị ở Singapore", Pompeo cho biết.
Khi được hỏi liệu có cần tới một hội nghị thượng đỉnh thứ hai giữa Trump và Kim không, Pompeo trả lời "rất khó biết". (Xem tiếp)
Ngày 19/6, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc thông báo hai bên sẽ dừng "mọi hoạt động lên kế hoạch cho cuộc tập trận chung tên gọi Người bảo vệ Tự do Ulchi (Ulchi Freedom Guardian) vào tháng 8".
Lầu Năm Góc cũng xác nhận thông tin này, đồng thời cho biết bộ trưởng Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao hai bên cùng các cố vấn của Tổng thống Trump sẽ gặp gỡ trong tuần này để thảo luận về vấn đề trên. (Xem tiếp)
"Chúng ta phải làm chủ không gian, vì vậy tôi đã yêu cầu Lầu Năm Góc ngay lập tức bắt đầu quá trình thành lập quân chủng thứ 6 với vai trò tác chiến trên vũ trụ. Chúng ta đã có không quân và giờ đây sẽ có thêm lực lượng không gian riêng biệt. Đây sẽ là một quân chủng rất quan trọng", Military dẫn lời Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm nay phát biểu trong buổi họp với Hội đồng Không gian quốc gia Mỹ.
Tổng thống Mỹ chỉ định tướng Joseph Dunford, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, làm người chịu trách nhiệm thành lập Quân chủng Không gian. (Xem tiếp)
"Nếu phía Mỹ trở nên phi lý và đưa ra danh sách đánh thuế mới, Trung Quốc sẽ phải áp dụng các biện pháp toàn diện tương đương số lượng và chất lượng để đối phó mạnh mẽ", thông báo hôm nay của Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết, theo AP.
Bộ Thương mại Trung Quốc cũng chỉ trích những biện pháp của Mỹ là "gây sức ép cực đoan và tống tiền". Thông báo không nêu chi tiết về biện pháp đáp trả nhưng cho biết Bắc Kinh sẵn sàng "bảo vệ lợi ích của người dân và doanh nghiệp Trung Quốc". (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT