Thế giới 24h: Nhà lãnh đạo Triều Tiên bất ngờ thăm Trung Quốc

Tuấn Việt

18:18 08/01/2019

BizLIVE - Truyền thông nhà nước Triều Tiên xác nhận ông Kim Jong-un đang thăm Trung Quốc theo lời mời của Chủ tịch Tập Cận Bình. Những hình ảnh đầu tiên về chuyến thăm đã được một số hãng tin đăng tải.

Thế giới 24h: Nhà lãnh đạo Triều Tiên bất ngờ thăm Trung Quốc

Đoàn tàu bị nghi chở nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cùng Phu nhân và một số quan chức cấp cao xuất phát từ tối 7/1 tới nhà ga Bắc Kinh ngày 8/1. Ảnh: Reuters

"Chúng ta sẽ rút quân với tốc độ hợp lý, trong khi vẫn duy trì cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và làm mọi thứ một cách khôn ngoan", Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua viết trên mạng xã hội Twitter.
Ông chủ Nhà Trắng đã chịu nhiều áp lực cả trong và ngoài nước kể từ khi tuyên bố đánh bại IS và ra lệnh rút toàn bộ lực lượng Mỹ tại Syria về nước hôm 19/12/2018. Phát biểu này được đưa ra sau chuyến thăm Israel của Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton, trong đó Washington trấn an Tel Aviv rằng việc rút quân sẽ chỉ diễn ra sau khi "IS bị đánh bại và không thể hồi phục". (Xem tiếp)
Lãnh đạo Kim Jong-un thăm Trung Quốc từ ngày 7/1 đến 10/1 và gặp Chủ tịch Tập Cận Bình theo lời mời của ông Tập, hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA hôm nay đưa tin. Hãng Xinhua của Trung Quốc cũng vừa xác nhận thông tin này.
Đây sẽ là chuyến thăm Trung Quốc dài nhất của Kim Jong-un và nhiều khả năng ông sẽ họp thượng đỉnh với Chủ tịch Trung Quốc. Ông Tập năm ngoái nhận lời mời tới thăm Triều Tiên nhưng kế hoạch này cuối cùng không diễn ra.
Đoàn tàu bị nghi chở nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cùng Phu nhân và một số quan chức cấp cao xuất phát từ tối 7/1 tới nhà ga Bắc Kinh ngày 8/1. (Xem tiếp)
Trong một email gửi nhân viên Ngân hàng Thế giới (WB), ông Jim Yong Kim cho biết sẽ rời chức chủ tịch ngày 1/2, để gia nhập một công ty tư nhân trong lĩnh vực đầu tư vào cơ sở hạ tầng cho các nước đang phát triển. WB hiện là tổ chức cho vay và tài trợ lớn nhất thế giới với các nước nghèo và thu nhập trung bình.
"Cơ hội gia nhập lĩnh vực tư nhân đến rất bất ngờ. Nhưng tôi đã quyết định đây là con đường mình có thể đi, để tạo ra ảnh hưởng lớn hơn lên các vấn đề lớn trên toàn cầu, như biến đổi khí hậu và thiếu hụt cơ sở hạ tầng tại các thị trường mới nổi", ông viết. (Xem tiếp)
Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua tuyên bố sẽ phát biểu trước người dân Mỹ vào khung giờ vàng 21h ngày 8/1 (9h ngày 9/1 giờ Hà Nội), sau đó trực tiếp tới thị sát khu vực biên giới giáp Mexico. Hai sự kiện liên tiếp được kỳ vọng sẽ giúp ông chủ Nhà Trắng giành thêm sự ủng hộ trong kế hoạch xây tường ngăn người di cư dọc biên giới phía nam, AFP đưa tin.
"Đó sẽ là chuyến đi tới tiền tuyến về an ninh quốc gia và khủng hoảng nhân đạo", Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết, nhưng không tiết lộ chi tiết kế hoạch đọc diễn văn và thăm biên giới của Trump. (Xem tiếp)
Sau phiên giao dịch đầu tuần, vốn hoá của hãng thương mại điện tử khổng lồ Amazon tăng lên khoảng 797 tỷ USD, vượt qua Microsoft (783 tỷ USD), trở thành công ty có vốn hoá lớn nhất thế giới.
Trước đó, vào ngày 28/11/2018, Microsoft vượt qua Apple giành ngôi vốn hoá lớn nhất thế giới. Theo Fortune, đây là lần đầu tiên trong 8 năm hãng công nghệ này qua mặt được Apple trên thị trường cổ phiếu, do những quan ngại xung quanh tăng trưởng của Apple. (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT