Thế giới 24h: Nghi vấn Trung Quốc lần đầu vỡ nợ trái phiếu chính phủ địa phương

Tuấn Việt

19:15 26/09/2017

BizLIVE - Hãng xếp hạng tín nhiệm Fitch dự báo Trung Quốc có thể chứng kiến đợt vỡ nợ trái phiếu chính phủ địa phương lần đầu tiên dù chưa chắc chắn về thời điểm.

Thế giới 24h: Nghi vấn Trung Quốc lần đầu vỡ nợ trái phiếu chính phủ địa phương

Ảnh minh họa.

Trung Quốc huy động nghìn tỷ USD cho Vành đai và con đường thế nào?

Năm 2013, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đề xuất hợp nhất Vành đai Kinh tế Con đường Tơ lụa và Con đường Tơ lụa Trên biển Thế kỷ 21 thành Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI). Đây được coi là một đại dự án có quy mô khổng lồ ngay cả với tiêu chuẩn của Trung Quốc, được kỳ vọng sẽ thúc đẩy toàn cầu hóa kinh tế bằng cách điều chỉnh chiến lược phát triển của các nước dọc Vành đai và Con đường, nhằm đạt mục tiêu tăng trưởng chung thông qua tham vấn và hợp tác.
Bản "Tầm nhìn và hành động để thúc đẩy việc hợp nhất Vành đai Kinh tế Con đường Tơ lụa và Con đường Tơ lụa Trên biển Thế kỷ 21" do chính phủ Trung Quốc ban hành vào ngày 28/3 /2015 cho thấy Vành đai và Con đường bao gồm hai tuyến quan trọng. "Vành đai" chính là tuyến thương mại bắt đầu từ Tây An tới khu vực phía tây Trung Quốc, qua các quốc gia Trung Á tới châu Âu. "Con đường" chính là tuyến giao thương hàng hải đi qua Biển Đông, eo biển Malacca, xuyên Ấn Độ Dương tới châu Phi, qua Địa Trung Hải trước khi kết thúc ở châu Âu. (Xem tiếp)
Theo CNBC, đây là nội dung được Fitch Ratings đưa ra trong thông cáo báo chí công bố hồi cuối tuần trước, giữa nhiều lo ngại về mức nợ cao trong nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới. Các trái phiếu này do các cơ quan tài trợ tài chính của chính phủ địa phương Trung Quốc (LGFV) phát hành. Đây là các cơ quan mà chính quyền địa phương thành lập để vượt qua các hạn chế về vay mượn.
Hiện có nhiều lo ngại về làn sóng vỡ nợ có thể xảy ra ở Trung Quốc vì nợ chính quyền địa phương lên cao. Điều này có thể ảnh hưởng đến các thị trường tài chính, có khả năng mở rộng thành làn sóng có sức lây lan trên toàn thế giới. (Xem tiếp)
Trong ngày thứ sáu vừa qua, cơ quan chức năng London đã thông báo Uber "không phải là dịch vụ phù hợp và thích hợp để có thể hoạt động tại thành phố này”. Do đó, thành phố đã lựa chọn không gia hạn giấy phép hoạt động của Uber, một phần là do các bê bối liên quan tới vấn đề vận hành của Uber trong năm 2017.
Một trong những bê bối được phát hiện gần đây của Uber là việc sử dụng “Greyball”, một phần mềm gây tranh cãi, nhằm ngăn cơ quan chức năng giám sát hãng. (Xem tiếp)
Theo hãng tin Reuters, Ngoại trưởng Ri Yong Ho nói rằng dòng trạng thái (tweet) mà ông Trump đưa lên mạng xã hội Twitter hôm thứ Bảy tuần trước là một lời tuyên bố chiến tranh với Triều Tiên. Trong dòng tweet đó, ông Trump cảnh báo ông Ri và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un “sắp hết thời” nếu họ hành động như những lời đe dọa mà họ đưa ra.
Phát biểu trước báo giới tại New York, ông Ri nói: “Thế giới nên nhớ rõ rằng chính Mỹ là nước tuyên chiến trước với quốc gia của chúng tôi”. Ông Ri là quan chức dẫn đầu phái đoàn Triều Tiên tới New York để tham dự Đại hội đồng Liên hiệp quốc khóa 72. (Xem tiếp)
Sự chú ý của thế giới đang đổ dồn vào chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, tuy nhiên, một số chuyên gia tin rằng kho vũ khí hóa học của nước này cũng có thể mang lại hậu quả thảm khốc, theo NBC.
Trung tâm Nghiên cứu Không phổ biến Vũ khí Hạt nhân ước tính Triều Tiên có 2.500 - 5.000 tấn vũ khí hóa học. Cụ thể, họ có kho trữ chất độc thần kinh VX lớn.
Theo Hamish de Bretton-Gordon, từng làm việc trong cơ quan phụ trách hạt nhân, hóa học, sinh học và tia X học của Anh, kho dự trữ hoá học của Triều Tiên có thể làm hại hàng nghìn người nếu nó được gắn lên một tên lửa hay rơi vào tay những kẻ Hồi giáo cực đoan. (Xem tiếp)
Nhà Trắng: Cáo buộc Mỹ tuyên chiến với Triều Tiên là “lố bịch”
Sarah Huckabee Sanders, thư ký báo chí Nhà Trắng.
"Chúng tôi chưa tuyên chiến với Triều Tiên. Rõ ràng cáo buộc về vấn đề này là lố bịch", AFP dẫn lời Sarah Huckabee Sanders, thư ký báo chí Nhà Trắng, cho biết ngày 25/9.
Bình luận trên được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho cáo buộc Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên chiến với Triều Tiên, cảnh báo Bình Nhưỡng sẵn sàng bắn hạ oanh tạc cơ của Washington để tự vệ. (Xem tiếp)
Theo Bloomberg, chính quyền tỉnh bang British Columbia hồi cuối tuần trước vừa công bố báo cáo từng được giữ bí mật vào tháng 7.2016, cho hay họ đã điều tra River Rock Casino Resort sau khi khu nghỉ mát kết hợp sòng bạc này nhận 13,5 triệu đô la Canada, tương đương 11 triệu USD, chỉ trong tháng 7/2015. Số tiền lớn trên khiến cơ quan quản lý và thực thi luật cờ bạc của tỉnh bang British Columbia chú ý.
“Tôi tin rằng tỉnh bang chúng ta có thể nỗ lực hơn để chống nạn rửa tiền ở các sòng bạc trong British Columbia. Tôi công bố báo cáo từng được giữ bí mật vào hôm nay”, Tổng chưởng lý mới của bang, ông David Eby, cho biết khi công bố thông tin. Great Canadian Gaming Corp, hãng sở hữu River Rock, cho biết công ty tuân thủ nghiêm ngặt tất cả quy định của nhà nước. (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT