Thế giới 24h: Nghi vấn Triều Tiên sẽ phóng hàng chục tên lửa đạn đạo vào tuần tới?

Tuấn Việt

19:00 13/10/2017

BizLIVE - Quân đội Mỹ và Hàn Quốc gần đây phát hiện Triều Tiên đã di chuyển khoảng 30 tên lửa chiến thuật Scud từ huyện Hwangju, phía nam Bình Nhưỡng. Giới chuyên gia cho rằng Triều Tiên có thể sẽ phóng hàng chục tên lửa đạn đạo tầm ngắn vào tuần tới.

Thế giới 24h: Nghi vấn Triều Tiên sẽ phóng hàng chục tên lửa đạn đạo vào tuần tới?

Ảnh minh họa.

Quân đội Mỹ và Hàn Quốc gần đây phát hiện Triều Tiên đã di chuyển khoảng 30 tên lửa chiến thuật Scud từ huyện Hwangju, phía nam thủ đô Bình Nhưỡng, đến một cơ sở bảo dưỡng tên lửa ở thành phố duyên hải Nampo phía tây nước này, Strait Times ngày 12/10 đưa tin.
Giới chuyên gia nhận định, việc phóng hàng chục tên lửa tầm ngắn đồng thời là một hành động bất thường nhưng không phải không có tiền lệ. Vào tháng 3/2014, Bình Nhưỡng từng phóng thử 71 tên lửa tầm ngắn trong vòng một tuần. (Xem tiếp)
Bộ Ngoại giao Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) hôm nay tuyên bố dừng hoạt động của đại sứ không thường trực Triều Tiên tại nước này, đồng thời chấm dứt hoạt động của phái viên nước mình ở Bình Nhưỡng, theo Reuters.
Ngoài ra, UAE cũng ngừng cấp thị thực mới hoặc giấy phép kinh doanh cho các công dân Triều Tiên. Vài nghìn lao động Triều Tiên đang làm việc chủ yếu tại các công trường xây dựng ở quốc gia vùng Vịnh này. (Xem tiếp)
 Tổng thống Vladimir Putin vừa kỷ niệm sinh nhật lần thứ 65 hôm 7/10. Sau đó vài ngày, người đồng cấp Turkmenistan tặng ông Putin một chú chó giống Alabai độc nhất trên thế giới. Khi nhận món quà, lãnh đạo Nga không giấu niềm hạnh phúc và hôn lên đầu chú chó nhỏ. Đây không phải lần đầu tiên Tổng thống Putin nhận quà tặng là chó con. Trước đó, nhiều lãnh đạo thế giới cũng gửi quà tặng tương tự đến ông chủ điện Kremlin, Washington Post đưa tin.
Nga từng là khách hàng mua khí đốt chủ chốt của Turkmenistan, quốc gia có trữ lượng khí đốt lớn thứ 4 thế giới. Nhưng từ năm 2016, hợp đồng mua bán năng lượng giữa hai bên đã ngưng lại do bất đồng về giá. Cuộc gặp giữa Tổng thống Turkmenistan Gurbanguly Berdymukhammedov và ông Putin diễn ra tại khu nghỉ dưỡng Sochi ở Biển Đen vào hôm 11/10 được cho là bước đi của quốc gia Trung Á nhằm thâm nhập lại vào thị trường Nga. (Xem tiếp)
Quyết định chấm dứt hàng tỷ USD trợ cấp dưới dạng chia sẻ chi phí (CSR) với các hãng bảo hiểm tham gia Obamacare được ông Trump đưa ra sau vài tháng đe dọa, và trong bối cảnh Đảng Cộng hòa - dù kiểm soát cả Nhà Trắng lẫn lưỡng viện Quốc hội - liên tiếp thất bại trong việc thúc đẩy một dự luật nhằm xóa bỏ và thay thế đạo luật y tế này.
Động thái của ông Trump khiến các hãng bảo hiểm, các công ty dịch vụ y tế, các tổ chức bảo vệ người bệnh và giới chức ở nhiều tiểu bang lo ngại. “Thật đáng buồn, thay vì giảm phí bảo hiểm cho người Mỹ, có vẻ như Tổng thống Mỹ lại khiến phí bảo hiểm tăng”, nghị sỹ Dân chủ Chuck Schumer, thủ lĩnh phe thiểu số tại Thượng viện Mỹ, viết trên mạng xã hội Twitter. (Xem tiếp)
Bà Melania góp phần thay đổi mô típ quen thuộc trong ảnh đón lãnh đạo thế giới của Nhà Trắng khi diện vest cạnh Tổng thống Trump để đón Thủ tướng Canada Justin Trudeau và phu nhân Sophie Grégoire, Telegraph ngày 12/10 đưa tin.
Không xuất hiện trong những bộ váy ôm sát cơ thể thường thấy, bà Melania chọn vest xám kẻ sọc trong bộ sưu tập của Ralph Lauren kết hợp sơ mi trắng và cà vạt đen không thắt. Trang phục thể hiện sự mạnh mẽ của bà đối lập hoàn toàn với chiếc váy và túi xách tay của phu nhân Thủ tướng Canada Grégoire. (Xem tiếp)
Thông báo từ Samsung Electronics hôm nay cho biết ông Oh-Hyun Kwon sẽ không tiếp tục tham gia vào hội đồng quản trị, sau khi nhiệm kỳ kết thúc vào tháng 3/2018. Ông cũng sẽ rời ghế CEO Samsung Display - chức vụ ông đã nắm giữ từ năm 2016.
Trong bức thư gửi nhân viên, ông Kwon cho biết đây là thời điểm thích hợp để mình ra đi. Và việc này sẽ mang lại lợi ích tốt nhất cho công ty. (Xem tiếp)
Tổng giám đốc UNESCO, bà Irina Bokova xác nhận: "Tôi đã nhận được văn bản chính thức từ ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson, và tiếc nuối sâu sắc về quyết định rút lui của Hoa Kỳ".
Bà thổ lộ: "Năm 2011, khi Mỹ loan báo ngưng đóng góp tài chính, tôi đã bày tỏ sự tin tưởng là UNESCO chưa bao giờ quan trọng đến như thế với nước Mỹ, và ngược lại. Sự thật này ngày nay lại còn rõ ràng hơn, vào lúc bạo lực cực đoan và khủng bố gia tăng. Cần phải có những lời đáp mới về lâu về dài, vì hòa bình và an ninh thế giới". (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT