Thế giới 24h: Nghi vấn Mỹ lên kế hoạch thử tên lửa sau khi rút khỏi INF

Phương Vy

23:28 14/03/2019

BizLIVE - Nguồn tin của AP cho biết Hoa Kỳ đang lên kế hoạch trong năm nay sẽ thử nghiệm tên lửa bị cấm trong hơn 30 năm bởi Hiệp ước loại bỏ tên lửa tầm trung và tầm ngắn (INF).

Thế giới 24h: Nghi vấn Mỹ lên kế hoạch thử tên lửa sau khi rút khỏi INF

Ảnh minh họa.

Cựu giám đốc tranh cử của Tổng thống Donald Trump bị truy tố thêm nhiều tội danh

Động thái này diễn ra chỉ chưa đầy một giờ sau khi ông Manafort bị Thẩm phán tòa án quận Washington Amy Berman Jackson tuyên án thêm 43 tháng tù giam vì tội trốn thuế, gian lận ngân hàng và đồng lõa, nâng tổng mức án mà ông đang đối mặt lên 7,5 năm tù.
Tại phiên xét xử, luật sư quận Manhattan đã công bố 16 tội danh mới chống lại ông Manafort. Điều này đồng nghĩa với việc Tổng thống Trump sẽ không thể ân xá cho ông Manafort nếu bị kết tội, do đây là phạm tội cấp bang thay vì liên bang.
Phát biểu tại tòa, ông Manafort đã bày tỏ hối tiếc về những sai phạm của mình, đồng thời khẳng định sẽ chấp hành mọi phán xét của tòa. (Xem tiếp)
Hãng AP dẫn nguồn một quan chức giấu tên của Lầu Năm Góc ngày 13/3 cho biết, Hoa Kỳ đang lên kế hoạch trong năm nay sẽ thử nghiệm tên lửa bị cấm trong hơn 30 năm bởi Hiệp ước loại bỏ tên lửa tầm trung và tầm ngắn (INF).
Nguồn tin nêu rõ: "Chúng tôi sẽ thử một tên lửa hành trình phóng từ mặt đất vào tháng 8. Theo đó, nếu cuộc thử nghiệm thành công, loại tên lửa này có thể được triển khai trong khoảng 18 tháng nữa và sẽ có tầm bắn khoảng 1.000 km. Tuy nhiên, hiện tại nguồn tin không  tiết lộ việc triển khai loại tên lửa này ở châu Âu hay châu Á”. (Xem tiếp)
Bộ Ngoại giao Nga ngày 13/3 lên án các biện pháp trừng phạt mới mà Mỹ áp đặt đối với Ngân hàng Evrofinance Mosnarbank, có trụ sở ở Nga và do Venezuela sở hữu một phần, cũng như việc Mỹ đe dọa trừng phạt tập đoàn dầu mỏ Rosneft của Nga vì hợp tác với Venezuela.
Tuyên bố của Bộ trên nêu rõ: "Chúng tôi kêu gọi Mỹ xem xét lại, thay vì áp đặt trừng phạt đối với các công ty và ngân hàng nước ngoài, hãy thay đổi theo hướng cùng nỗ lực dưới sự bảo hộ của Liên hợp quốc để giúp ổn định tình hình tại Venezuela dựa trên nguyên tắc của luật pháp quốc tế." (Xem tiếp)
"Liên quan đến việc những người đại diện đệ trình lên ngài Bộ trưởng Tư pháp hôm 11/3, chúng tôi đã nhận được lệnh tiếp tục vụ án", trưởng công tố Malaysia Muhammad Iskandar Ahmad nói tại Tòa án Tối cao Shah Alam ở ngoại ô Kuala Lumpur trong phiên tòa biện hộ đối với Đoàn Thị Hương, theo AFP.
Phiên tòa biện hộ bắt đầu lúc 10h hôm nay (9h giờ Việt Nam). Hương mặc áo chống đạn, trùm khăn màu đỏ và được các cảnh sát áp giải đến tòa trước đó hai tiếng.
Luật sư của Đoàn Thị Hương chỉ trích quyết định của cơ quan công tố Malaysia là hành động "ngoan cố". (Xem tiếp)

PHƯƠNG VY