Thế giới 24h: Nga-Ukraine chính thức hủy Hiệp ước Hữu Nghị hơn 20 năm

Phương Vy

20:17 13/03/2019

BizLIVE - Moscow vừa gửi công hàm ngoại giao cho Kiev, qua đó thông báo chấm dứt Hiệp ước Hữu nghị, Hợp tác và Đối tác được ký năm 1997 giữa Nga và Ukraine.

Thế giới 24h: Nga-Ukraine chính thức hủy Hiệp ước Hữu Nghị hơn 20 năm

Ảnh minh họa.

Phát biểu tại phiên điều trần trước Ủy ban Tài chính Thượng viện Mỹ, ông Lighthizer nêu rõ "chúng tôi hy vọng đang ở vào những tuần cuối cùng trước khi đạt được một thỏa thuận", song nhấn mạnh hiện không thể dự đoán về một sự thành công tại thời điểm này.
Theo ông Lighthizer, các nhà đàm phán thương mại của Mỹ và Trung Quốc vẫn đang tích cực làm việc trong những tuần cuối cùng để có thể đạt được một thỏa thuận. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh hiện vẫn còn những bất đồng và khác biệt lớn còn tồn tại giữa hai nước và "nếu những vấn đề này không được giải quyết theo hướng có lợi cho nước Mỹ, thì chúng tôi sẽ không ký một thỏa thuận nào". (Xem tiếp)
Ngoại trưởng Ukraine Pavlo Klimkin ngày 12/3 cho biết, Kiev đã nhận được công hàm ngoại giao từ phía Moscow thông báo về việc chấm dứt Hiệp ước Hữu nghị, Hợp tác và Đối tác giữa hai nước.
Phát biểu trên mạng xã hội Facebook, ông Klimkin cho biết công hàm nói trên, gồm 12 trang, là câu trả lời đối với quyết định của Ukraine về việc hủy bỏ hiệp ước.
Thứ trưởng Ngoại giao Ukraine Olena Zerkal vào cuối ngày 12/3 cho biết, công hàm của phía Nga bao gồm một lời xác nhận rằng hiệp ước, được ký năm 1997, sẽ chấm dứt hiệu lực vào ngày 1/4 sắp tới. (Xem tiếp)
Động thái trên được đưa ra trong bối cảnh chỉ còn vài ngày trước khi Thượng viện Mỹ bỏ phiếu thông qua một dự thảo nghị quyết nhằm chấm dứt tuyên bố tình trạng khẩn cấp của Tổng thống Donald Trump, theo đó ngăn chặn chính quyền mở rộng việc xây bức tường biên giới giữa Mỹ với Mexico bằng cách sử dụng khoản ngân sách đã được chuẩn chi cho các chương trình khác.
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, văn kiện trên - do Thượng nghị sĩ Mike Lee đề xuất và được nhiều Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa khác ủng hộ, sẽ yêu cầu Quốc hội Mỹ thông qua dự luật gia hạn hiệu lực của tuyên bố tình trạng khẩn cấp sau 30 ngày. Trong trường hợp dự luật gia hạn tuyên bố tình trạng khẩn cấp không được Quốc hội phê chuẩn, tuyên bố tình trạng khẩn cấp này sẽ bị chấm dứt... (Xem tiếp)
Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Donald Tusk vừa cho biết, Liên minh châu Âu lấy làm thất vọng trước việc Hạ Viện Anh hôm 12/3 đã bỏ phiếu bác lại dự thảo thoả thuận Brexit sửa đổi lần thứ hai của Thủ tướng Theresa May với tỉ lệ 391 phiếu chống và 242 phiếu thuận, qua đó đẩy tiến trình đưa nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) vào vòng xoáy chính trị mới.
Trong một tuyên bố được đưa ra ngay sau khi quốc hội Anh bác bỏ thỏa thuận này, ông Tusk khẳng định Liên minh châu Âu đã làm tất cả những gì có thể để giúp thỏa thuận này được thông qua. Vị quan chức này cho biết thêm rằng, nếu có một giải pháp cho tình trạng bế tắc hiện tại thì chỉ có thể được tìm thấy ở London. (Xem tiếp)

PHƯƠNG VY