Thế giới 24h: Nga trở lại Hội đồng Nghị viện Ủy hội châu Âu sau 5 năm

Phương Vy

20:10 25/06/2019

BizLIVE - Với 118 phiếu thuận, 62 phiếu chống và 10 phiếu trắng, ngày 24/6, Hội đồng Nghị viện của Ủy hội châu Âu (Council of Europe - CoE) đã nhất trí cho phép đại diện của Nga trở lại cơ quan này.

Thế giới 24h: Nga trở lại Hội đồng Nghị viện Ủy hội châu Âu sau 5 năm

Phòng họp của Hội đồng Nghị viện thuộc Ủy hội châu Âu. (Ảnh:TASS)

Iran khẳng định rằng con đường hướng đến giải pháp ngoại giao với Mỹ đã đóng lại sau khi chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump áp dụng biện pháp trừng phạt với lãnh đạo tối cao của nước này cũng như nhiều quan chức khác. Điều này khiến cho căng thẳng leo thang nhiều ngày sau khi việc một chiến đấu cơ của Mỹ bị bắn hạ dẫn đến khả năng đẩy khu vực Trung Đông đến bên bờ vực chiến tranh.
Trong ngày thứ Hai, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố biện pháp trừng phạt chống lại lãnh đạo Ayatollah Ali Khamenei và 8 quan chức khác trong quân đội Iran, đồng thời chặn nguồn tiếp cận tài chính của những người này. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết rằng các biện pháp hạn chế tài chính sẽ được áp dụng chống lại Ngoại trưởng Iran Javad Zarif trong tuần này. (Xem tiếp)
Cuộc bỏ phiếu diễn ra 5 năm sau khi Nga sáp nhập trở lại Bán đảo Crimea. Với kết quả này, Nga có thể tham gia cuộc bầu Tổng Thư ký nhiệm kỳ mới của CoE, dự kiến diễn ra trong ngày 26/6.
Nga là thành viên của CoE từ năm 1996. Phái đoàn Nga đã bị tước quyền bầu cử tại Hội đồng Nghị viện CoE từ năm 2014 sau sự kiện sáp nhập trở lại Crimea. Đến tháng 6/2017, Nga đã ngừng đóng phí hội viên của CoE, khiến cơ quan này gặp khó khăn tài chính do Moskva là một trong những quốc gia thành viên có đóng góp lớn nhất cho ngân sách của CoE (khoảng 33 triệu euro mỗi năm)... (Xem tiếp)
Một quan chức giấu tên của Nhà Xanh nêu rõ cuộc gặp giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ không diễn ra tại Hội nghị G20. Quan chức trên nhấn mạnh Hàn Quốc luôn sẵn sàng tổ chức cuộc gặp này, song phía Nhật Bản lại không như vậy. Hiện Tokyo vẫn chưa phản hồi về đề nghị tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh của Seoul.
Đây là lần đầu tiên Nhà Xanh xác nhận sẽ không có cuộc gặp song phương nào giữa hai nước bên lề G20 như vậy. Trước đó, các quan chức Nhà Xanh đã tái khẳng định rằng chưa có quyết định nào được đưa ra liên quan đến vấn đề này. (Xem tiếp)
Tòa án tỉnh Preah Sihanouk, tây nam Campuchia hôm nay truy tố 4 nghi can người Trung Quốc trong vụ sập tòa nhà đang thi công ở bãi biển thành phố Sihanoukville hôm 22/6, làm 28 người thiệt mạng.
Theo hồ sơ truy tố, chủ thầu công trình bị buộc tội vô ý giết người và ba người còn lại bị cáo buộc tội đồng lõa. Bốn nghi can đang bị giam trước khi đưa ra xét xử và có thể phải đối mặt mức án cao nhất ba năm tù. (Xem tiếp)

PHƯƠNG VY